TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

WGC: Các quỹ ETF vàng toàn cầu trở lại mua ròng, đạt gần 14 tấn trong tháng 1

Theo dữ liệu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu của các nhà đầu tư tương đối tốt trong tháng 1 ngay cả khi thị trường khởi đầu năm mới tồi tệ nhất kể từ năm 2013.

Thứ Năm, WGC cho biết lượng vàng nắm giữ trong các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng trên toàn cầu (ETF) đã tăng 13,8 tấn trong tháng 1, theo báo cáo luồng ETF hàng tháng. Dòng tiền vào tháng 1 đến sau hai tháng liên tiếp bán ròng vào cuối năm 2020.

WGC lưu ý rằng nhu cầu của nhà đầu tư tăng lên do giá vàng giảm 1,3% trong tháng 1. Các nhà phân tích cho biết:

Điều này khiến vàng trở thành một trong những tài sản hoạt động yếu nhất trong tháng, đặc biệt là khi so sánh với phức hợp hàng hóa rộng lớn hơn.

Khi năm mới bắt đầu cũng là lúc chính quyền Biden bắt đầu, chúng ta đã có thêm hy vọng về kích thích tài chính hơn nữa ở Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi Cục Dự trữ Liên bang duy trì lập trường ôn hòa của họ; điều này khiến vàng bị hạn chế.

Báo cáo lưu ý rằng ETF vàng có trụ sở tại châu Âu dẫn đầu về nhu cầu của nhà đầu tư với lượng nắm giữ tăng 17,5 tấn. Ngược lại, các nhà đầu tư Bắc Mỹ từ bỏ vị thế vàng khi lượng vàng nắm giữ, bán ròng 6,3 tấn. Các khu vực khác mua ròng đạt 2,7 tấn, trong khi thị trường châu Á tương đối không đổi.

Mặc dù thị trường vàng tiếp tục vật lộn để tìm động lực mua ổn định, các nhà phân tích của WGC vẫn tự tin rằng nhu cầu đầu tư sẽ vẫn mạnh mẽ trong suốt cả năm 2021. Adam Perlaky, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại WGC, cho biết:

Chúng tôi tin rằng nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ vẫn mạnh vào năm 2021 khi các nhà đầu tư phản ứng với lạm phát, lãi suất toàn cầu và rủi ro xung quanh thâm hụt ngân sách và sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán. Diễn biến đảo ngược những gì chúng ta đã thấy trong các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng toàn cầu vào cuối vào năm 2020 (bán ròng), thể hiện bằng dòng vốn chảy vào vàng tháng 1/2021 ủng hộ quan điểm của chúng tôi.

Mặc dù chúng ta có thể không thấy dòng tiền tổng thể tăng gấp đôi trong suốt cả năm như năm 2020, nhưng chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ duy trì phân bổ vàng để phòng ngừa trước bối cảnh thị trường và những rủi ro của năm mới.

Triển vọng được đưa ra khi giá vàng giảm xuống dưới mức hỗ trợ 1800$. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 mất 2,4% còn 1791,20$ vào thời điểm chốt phiên thứ Năm.

Theo: Giavang.net