TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng trở thành cứu tinh của nền kinh tế Nga

Trong năm 2020, giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce giúp Nga thu bộn tiền nhờ xuất khẩu vàng.

Các nhà phân tích của Học viện Kinh tế và Hành chính công (Nga) vừa công bố kết quả sơ bộ về hoạt động ngoại thương của nước này năm 2020 dựa trên cơ sở dữ liệu của Cơ quan Hải quan Liên bang, theo đó giá trị xuất khẩu các mặt hàng phi năng lượng của Nga tăng 1,8%, chủ yếu là nhờ doanh số bán vàng tăng gấp 6 lần.

Sự sụt giảm đáng kể trong xuất khẩu các sản phẩm hóa chất, kim loại, máy móc và thiết bị được bù đắp bởi sự gia tăng gấp 3 lần xuất khẩu kim loại quý và các sản phẩm lương thực.

Theo trang tin tài chính finanz.ru, Chính phủ Nga vào tháng 4 năm nay đã cho phép Bộ Công thương cấp giấy phép chung cho các nhà sản xuất trong nước được xuất khẩu vàng thỏi và bạc tinh chế.

Sản lượng vàng xuất khẩu của Nga tăng vọt trong năm 2020

Trước đó, giấy phép xuất khẩu kiểu này chỉ được cấp cho các ngân hàng nhận được giấy phép tương ứng từ Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.

Có thể nhờ thay đổi quy định này, kim ngạch xuất khẩu vàng của Nga trong tháng 4 và 5/2020 đã đạt 3,6 tỷ USD.

Nếu không tính mặt hàng vàng, xuất khẩu phi năng lượng của Nga giảm 8% về khối lượng và giảm 1,6% về giá trị.

Theo các nhà phân tích, mục tiêu xuất khẩu các mặt hàng phi năng lượng của Nga là 155 tỷ USD trong năm nay và 250 tỷ USD vào năm 2024 sẽ khó có thể đạt được ngay cả khi tăng xuất khẩu lương thực và kim loại quý trong bối cảnh giá cả của các mặt hàng này trên thế giới tăng.

Lý giải về nguyên nhân giá trị xuất khẩu hàng hóa của Nga, cả năng lượng và phi năng lượng, đều giảm (trừ xuất khẩu vàng), các nhà phân tích cho rằng đó là vì giá cả chuyển biến theo chiều hướng xấu và số lượng xuất khẩu giảm.

Sự sụt giảm trong xuất khẩu hàng hóa năng lượng, kim loại, sản phẩm hóa chất và gỗ được cho là do giá cả sụt giảm.

Giá trị xuất khẩu hàng công nghệ cao của Nga trong năm 2020 cũng ước giảm 17% do khối lượng xuất khẩu giảm.

Trong khi đó, xuất khẩu năng lượng và nguyên liệu thô của Nga trong 9 tháng đầu năm nay giảm 36,5%.

Các tác giả của nghiên cứu dự đoán rằng đến cuối năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu của Nga sẽ chỉ đạt 77% của năm 2019, trong đó giá trị xuất khẩu nguyên liệu và nhiên liệu đạt 63%.

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Nga, thặng dư thương mại của nước này trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11/2020 giảm 46% do giá cả trên thị trường quốc tế giảm và Nga giảm xuất khẩu các mặt hàng chủ chốt.

Năm 2020, các thị trường hàng hóa và tài chính toàn cầu đã ghi nhận những phiên giao dịch đi vào lịch sử, khi dịch Covid-19 cùng các biện pháp phong tỏa và những bất đồng xung quanh các gói hỗ trợ kinh tế của các nước đã ảnh hưởng sâu sắc tới nhu cầu cũng như tâm lý của giới đầu tư.

Đặc biệt, giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce. Trong bối cảnh giá vàng tăng liên tiếp trong nhiều tháng, Nga trở thành một trong những nước xuất khẩu vàng nhiều nhất thế giới.

Năm ngoái, Nga thu về 5,7 tỷ USD từ xuất khẩu vàng và Anh mua phần lớn số vàng ấy. Theo số liệu của giới chức hải quan, giá trị xuất khẩu vàng từ Nga sang Anh đã tăng hơn 12 lần, đạt 5,33 tỷ USD trong năm ngoái. Anh chiếm tới 93% giá trị xuất khẩu vàng của Nga. 12 nước khác – bao gồm Thụy Sĩ và Kazakhstan, chỉ mua lượng vàng có giá trị 409 triệu USD của Nga trong năm ngoái.

Từ tháng 9/2012, Nga đã lặng lẽ tăng dự trữ vàng trong những kho bí mật của quốc gia này. Theo Ngân hàng Trung ương Nga, mức dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga tăng liên tục 4 năm gần đây.

Theo Baodatviet