TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng thủng mức 1700$. Cá mập bán gần 18 tấn từ đầu tháng

Ngoài yếu tố áp lực là đà tăng của lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ, vàng còn đang bị chi phối mạnh bởi xu hướng bán tháo của các quỹ ETF, đặc biệt là ông lớn SPDR Gold Trust.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,9% xuống 1695,26$, rớt mốc 1700$ lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 4/3.

Hợp đồng vàng tương lai mất 0,9% còn 1700,7$.

Tại một hội nghị do Wall Street Journal tổ chức, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết quá trình tái mở cửa nền kinh tế có thể “tạo ra một số áp lực tăng giá” và tái khẳng định rằng ngân hàng trung ương này sẽ “kiên nhẫn” chờ đợi trước khi thắt chặt chính sách tiền tệ, cho dù lạm phát có tăng.

Ông cũng công nhận việc lợi suất tăng nhanh gần đây là rất đáng chú ý nhưng lại nói rằng Fed cần phải thấy lợi suất đi lên trên khắp dải kỳ hạn thì mới xem xét hành động.Theo Reuters, sau phát biểu của ông Powell, lợi suất Kho bạc kỳ hạn 10 năm vọt lên 1,53%.

Kể từ cuối tháng 2, vàng liên tục bị bán tháo khi nhà đầu tư lo ngại lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ. Đà tăng gần đây của lãi suất Mỹ đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát, bằng cách làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không đem lại lợi suất.

Bên cạnh đó, áp lực bán từ các nhà đầu tư tổ chức qua quỹ giao dịch càng khiến lệnh bán vàng từ nhà đầu tư cá nhân tăng lên. Trong phiên vừa qua, quỹ tín thác vàng tiếp tục bán vàng. Lượng vàng nắm giữ tại quỹ SPDR Gold Trust lúc chốt phiên 4/3 là 1078,3 tấn; tức là giảm 4,08 tấn so với đóng cửa phiên 3/3.

Vàng thu hẹp đà giảm nhờ số liệu kinh tế ít khả quan hơn dự kiến. Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần trước có 745.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, thấp hơn so với ước tính 750.000 mà các nhà kinh tế của Dow Jones đưa ra.

Theo: Giavang.net