TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng nối dài đà giảm, nguy cơ kiểm tra lại vùng 1900$

Khi cuộc bầu cử Mỹ ngã ngũ, những bất ổn đã được xoa dịu, là thời điểm vàng chùng xuống.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,3% xuống 1913,87$.

Trong khi đó, hợp đồng vàng tương lai tiến 0,3% lên 1913,60$.

Theo giới phân tích, hai yếu tố đang đè nặng lên giá vàng là USD tăng giá và sự gia tăng của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Từ đó, giới đầu tư dịch chuyển một phần dòng tiền vào trái phiếu. Giá vàng không tăng là tất yếu. Jeffrey Halley, nhà phân tích của Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ) nhận định:

Sự gia tăng của lãi suất trái phiếu đã đẩy giá vàng đi xuống vì vàng cực kỳ nhạy cảm với biến động của lãi suất.

Ngoài ra, biên bản họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố hôm 6/1 cho thấy ngân hàng trung ương gần như đã thống nhất trong quyết định không thay đổi chương trình mua trái phiếu. Theo đó, cơ sở tăng giá của vàng là lạm phát có dư địa không nhiều như kì vọng.

Tuy nhiên, thị trường vẫn được trợ lực bởi Làn sóng Xanh khi Tổng thống mới đắc của là đảng Dân chủ và đảng này kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Ông Biden, với nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 20/1, đã ám chỉ rằng ông muốn có ít nhất hai gói kích thích vào năm 2021 để khắc phục tình trạng kinh tế bất ổn, dự kiến sẽ tiếp tục kèo dài, vì đại dịch COVID-19. Hành động đầu tiên của anh ta về kinh thế có thể là thông quadự luật hỗ trợ 2000 USD/người cho hầu hết người Mỹ.

Theo: Giavang.net