TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng: Hết sức chú ý kháng cự mạnh $2000/oz và nguy cơ lặp lại kịch bản tháng 3

Vàng hiện đang đang ở ngay mức $2000/oz. Kim loại quý liệu có thể tiếp tục đà tăng giá lịch sử và vi phạm mức này, và quan trọng hơn, giao dịch trên nó?

 

Tại thời điểm viết bài, vàng giao ngay đang giao dịch ở mức $1972, sau khi đạt mức cao kỷ lục $1988/oz những giờ đầu phiên thứ Hai tại thị trường châu Á.

Động thái tiếp theo sẽ phụ thuộc vào lợi suất thực Trái phiếu Kho bạc, vốn đang tiến sâu hơn vào vùng âm, theo Chris Weston, người đứng đầu mảng nghiên cứu của Pepperstone. Ông nói vào ngày Chủ Nhật 2/8 rằng:

Chỉ báo về tình cảm dành cho vàng của tôi chưa đưa ra bất kỳ tín hiệu giảm giá nào và tôi rất vui khi nghiêng về xu hướng tăng, tin rằng pullback sẽ chứng tỏ là nông cạn và có khả năng giá chạm tới $2000/oz.

Đàm phán về tài chính của Hoa Kỳ sẽ đóng một vai trò quan trọng, theo các nhà phân tích. Weston chia sẻ:

Sau khi hết hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi sẽ chú ý đến hạn chót vào thứ Sáu này trước khi Quốc hội tiến tới nghỉ hè, mặc dù có lựa chọn để tiếp tục đàm phán cho đến ngày thứ Hai. Các báo cáo (vào Chủ nhật) đề xuất rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các nhà đàm phán Nhà Trắng vẫn còn khúc mắc trong việc khôi phục khoản trợ cấp thất nghiệp $600/tuần và điều đó không truyền cảm hứng.

Giá vàng sẽ theo dõi lượng kích thích tài khóa được thông qua, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, Daniel Pavilonis cho biết.

“Đối với vàng, nó sẽ phụ thuộc vào mức độ kích thích được thông qua. Nếu họ bắt đầu giảm kích thích, thì có khả năng thực sự là vàng yếu đi một chút. Nếu họ nâng nó lên và tiếp tục in tiền, thì vàng sẽ tăng cao hơn”, Pavilonis nói hôm thứ Sáu.

Đồng đô la Mỹ yếu hơn đã đẩy giá vàng lên mức cao mới mọi thời đại vào tuần trước và nếu xu hướng này tiếp tục, vàng có thể thấy nhiều lợi ích hơn trong tương lai. Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quý của Standard Chartered chia sẻ quan điểm:

Giá vàng một lần nữa kiểm tra mức cao mới (vào thứ Sáu) và trong khi lợi suất thực sự vẫn là động lực chính, thì mối tương quan với USD đã củng cố sự tăng giá… USD sụt đáy 2 năm đã đẩy vàng lên mức cao mới. Nó báo hiệu tốt cho vàng, mà chúng tôi hy vọng USD sẽ suy yếu và kỳ vọng lãi suất thực sẽ vẫn âm.

Người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa của ING Warren Patterson dự đoán đồng đô la Mỹ yếu hơn trong phần còn lại của năm.

Các yếu tố điều hướng giá vàng tăng vẫn còn hiện hữu để tiếp tục đẩy giá leo lên trên $2000/oz, Patterson lưu ý và nói thêm rằng ông thấy vàng kết thúc năm ở mức $2100/oz. Theo chuyên gia:

Rõ ràng, phần lớn các nhân tố điều hướng đang nói với chúng tôi rằng thị trường còn tăng giá hơn nữa và chúng tôi tin rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi thị trường vượt qua mức $2000/oz. Chúng tôi hy vọng giá sẽ đối mặt với một số kháng cự khi nó đạt đến mức này như chúng ta đã thấy hồi đầu tuần qua.

Các chú ý cần lưu ý cho thời gian tới

Các nhà đầu tư vàng không thể quên rằng dự kiến sẽ có một đợt giảm giá trong ngắn hạn, do giá đã tăng nhanh như thế nào. Tuy nhiên, xu hướng chung của vàng vẫn khả quan, Cooper đưa ra bình luận vào thứ Sáu. Bà bày tỏ:

Giá cả quá cao về mặt kỹ thuật; với việc giá đã tăng nhanh như thế nào, nguy cơ giảm giá tạm thời đã tăng lên. Nhưng sự cân bằng của rủi ro vẫn bị lệch về phía vàng tăng bởi bối cảnh vĩ mô vẫn cực kỳ thuận lợi. Bất kỳ sự điều chỉnh nào trong thời gian ngắn có khả năng được xem là cơ hội mua hàng.

Những rủi ro lớn nhất đối với đợt tăng giá vàng là việc triển khai nhanh chóng và thành công vắc-xin Covid, thúc đẩy USD phục hồi thần kì và kéo theo động thái chốt lời vàng, Patterson nói.

Các thương nhân cũng nên đề phòng lặp lại những gì đã xảy ra vào tháng 3, điều này có thể có tác động tiêu cực lớn đến vàng, Patterson nói thêm. Theo ông:

Trong khi việc bán tháo tài sản rủi ro sẽ mang lại lợi nhuận cho vàng, có khả năng chúng ta sẽ thấy sự lặp lại kịch bản của tháng 3, khi một đợt bán tháo trong các loại tài sản khác, đã thúc đẩy các nhà đầu tư thanh lý các vị thế vàng nhằm đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ.

Nguồn: Giavang.net