TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

‘Vàng đang leo lên một bức tường đầy nỗi lo lắng’: Khi đạt $2000 USD, có thể có cơ hội mua

Khi vàng tiếp tục cuộc đua leo dốc và giá đạt mốc $2000/oz, các nhà phân tích nói rằng có thể có cơ hội mua trong tuần này vào lúc kim loại quý nhìn thấy sự hợp nhất.

Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đã tích tắc chạm mức cao kỷ lục mới ở $2005/oz và được giao dịch lần cuối ở ngưỡng $1990,10/oz.

Theo các nhà phân tích, có rất nhiều điều mà chúng ta cần phải chú ý vào tuần này, nhưng không có gì, ngoài sự thay đổi trong tình cảm, có thể ngăn chặn xu hướng tăng giá vàng vào thời điểm hiện tại. Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainwell Coins cho biết:

Khi tôi nhìn qua bối cảnh chung, không có gì có thể làm giá vàng giảm đáng kể. Chỉ xảy ra điều đó khi nếu tâm lý giao dịch thay đổi mạnh mẽ. Xu hướng bình thường của tôi khi thị trường đạt mức cao mới là luôn luôn nhấn mạnh tới sự thận trọng và tập trung vào các cơ hội giá thoái lui và có một số động thái hợp nhất.

Ngay bây giờ, tin tức kinh tế tốt là một tích cực cho vàng khi dữ liệu tốt hơn mong đợi làm tăng kỳ vọng lạm phát. Tuần trước, ông nói:

Tôi hy vọng vàng sẽ đạt $2000 vào tuần tới.

Khi Hoa Kỳ tiến gần hơn đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, thị trường sẽ có nhiều biến động. Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures đưa ra nhận xét:

Có một phần trong tôi cảm thấy tự tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục leo lên bức tường lo lắng này, với các kim loại, đặc biệt là vàng sẽ tăng cao hơn. Cho dù bạn có thích Trump hay không, thị trường vẫn thích ông ấy. Sự chiến thắng của Joe Biden có thể sẽ khiến thị trường bị bán tháo khá khó khăn.

Vàng hiện đang đi theo một môi trường rủi ro vì nó trùng khớp với đồng đô la Mỹ yếu hơn. USD yếu đã kích hoạt sự di chuyển của vàng lên mức cao kỷ lục mới trong tuần trước. Daniel Pavilonis lập luận:

Số lượng tiền được bơm vào nền kinh tế là chưa từng có. Chúng ta làm điều đó trên cơ sở hàng ngày. Thật kỳ lạ khi chúng ta thấy mọi người trên đường phố đặt câu hỏi tại sao họ phải đóng thuế nếu bạn chỉ có thể in thêm tiền. Vàng là nơi trú ẩn an toàn trong hoàn cảnh này.

Nguy cơ giá điều chỉnh

Các nhà phân tích dự kiến sẽ thấy một số động thái hợp nhất hoặc giảm giá vàng vào tuần này. Quan điểm về cách giá xuống, tuy vậy, khá khác nhau. Theo ông Millman:

Vì thị trường đã tăng rất nhanh, tôi nghĩ rằng động thái củng cố/tích lũy có thể đưa giá trở lại dưới $1900. Vàng dường như đã hình thành dòng hỗ trợ khá mạnh khoảng $1940, nhưng chúng ta chưa có nhiều thời gian để kiểm tra các mức đó.

Mức $1890 cũng được nhấn mạnh là một khả năng trong ngắn hạn. Người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities chỉ ra:

Những gì chúng tôi đã thấy sáng thứ Sáu là lợi suất giảm một chút và vàng phản ứng lại. Nhưng khi lợi suất 10 năm và 30 năm tăng cao hơn, điều chúng ta nhận thấy là vàng bắt đầu giảm. Giao dịch hơi đông đúc và thị trường vẫn có thể hợp nhất thấp hơn trong khoảng $1890.

Những người tham gia thị trường có thể xem bất kỳ sự giảm giá nào là cơ hội mua, Pavilonis lưu ý. Ông giải thích:

Thị trường sẽ tạm dừng vào tuần này (3-7/8), nhưng đà tăng sẽ chưa dừng lại. Quý kim có thể nhanh chóng giảm xuống dưới $1900 hoặc thậm chí có thể rơi về mức thấp $1800/oz. Cuối cùng, đó sẽ là một cơ hội mua nhiều hơn.

Chúng ta cũng có thể thấy một chút sự phục hồi của đồng đô la Mỹ vào tuần này vì lợi suất có thể không giảm nhiều dưới mức hiện tại của họ, Melek nói thêm. Ông biện luận:

Sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ được thúc đẩy bởi sự sụt giảm lợi suất. Chúng ta có lẽ sẽ thấy một chút tạm dừng trong kỳ vọng lạm phát. Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ không tăng mạnh. Chúng ta sẽ có một vấn đề thất nghiệp lớn, vì vậy không có lý do gì để thấy lạm phát tăng cao hơn trong ngắn hạn. Chúng ta có thể ở trong một kịch bản thiểu phát trong 6-9 tháng tới.

Kích thích tài chính

Có rất ít tiến triển trong thỏa thuận cứu trợ coronavirus của Hoa Kỳ giữa Đảng Cộng hòa và Dân chủ trong tuần trước, vì vậy các thị trường sẽ chú ý đến các cuộc đàm phán một cách cẩn thận vì trợ cấp thất nghiệp liên bang đã hết hạn vào thứ Sáu 31/7.

“Đối với vàng, nó sẽ phụ thuộc vào mức độ kích thích được thông qua. Nếu họ bắt đầu giảm kích thích, thì có khả năng thực sự là vàng yếu đi một chút. Nếu họ nâng nó lên và tiếp tục in tiền, thì vàng sẽ tăng cao hơn”, Pavilonis nói.

Dữ liệu cần quan sát

Có một vài bộ dữ liệu quan trọng cần chú ý vào tuần này. Ngày quan trọng nhất có thể là thứ Sáu với bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 của Hoa Kỳ.

Kỳ vọng thị trường rằng kinh tế Hoa Kỳ đã tạo ra 1,4 triệu việc làm mới trong tháng 7 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 10,7%. James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING cho biết:

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã mất 22 triệu việc làm trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 do việc cách li xã hội buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa và sa thải công nhân trong khi việc mở cửa trở lại từ tháng 5 đến tháng 6 đã cho phép gần 8 triệu công việc đó quay trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn thâm hụt việc làm mạnh mẽ và với sự gia tăng đột biến trong các trường hợp nhiễm mới Covid-19 khiến nhiều bang phải đảo ngược tiến trình và áp dụng lại các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh. Chúng ta lại đang thấy tình trạng thất nghiệp gia tăng một lần nữa.

Knightley nói thêm rằng số bảng lương tháng 7 sẽ không phản ánh những mất mát công việc mà mọi người có thể đã thấy vào cuối tháng do các biện pháp ngừng hoạt động mới. Chuyên gia chia sẻ:

Liên quan đến báo cáo việc làm của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, thì thời gian thu thập dữ liệu cho bảng lương là tuần cuối 12/7, vì vậy chúng tôi vẫn hy vọng sẽ thấy sự gia tăng việc làm tăng trong nửa cuối tháng 6 và nửa đầu tháng 7 – Hầu hết các việc làm giảm trong nửa cuối tháng.

Các dữ liệu khác của Hoa Kỳ sẽ xem vào tuần này bao gồm PMI sản xuất ISM vào thứ Hai, đơn đặt hàng nhà máy vào thứ Ba, việc làm ADP và PMI phi sản xuất ISM vào thứ Tư và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào thứ Năm.

Ngân hàng Anh (BoE) cũng sẽ đưa ra thông báo lãi suất vào thứ Năm nhưng không có thay đổi đáng kể nào được mong đợi.

Nguồn: Giavang.net