TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng: Cuộc rượt đuổi các mức cao nhất mọi thời đại mới vẫn chưa kết thúc (Phần 2)

Theo các nhà phân tích, mặc cho giá vàng có điều chỉnh giảm hay không, thị trường vẫn sẽ tiếp tục tạo ra những mức cao mới, cuối cùng sẽ hướng tới $2100/oz và cao hơn. Các mức được giới chuyên gia nhận định cho vàng là từ $2100 đến $3000 cho năm nay.

 

Xem phần 1 tại

Vàng: Cuộc rượt đuổi các mức cao nhất mọi thời đại mới vẫn chưa kết thúc (Phần 1)

$2100 trở lên

Lý do tại sao các nhà phân tích lại đánh giá cao mức $2100/oz bởi vì đây là đỉnh kỷ lục năm 2011 là $1921/oz nếu được điều chỉnh theo lạm phát.

Nhưng mức cao nhất năm 2011 có thể không đáng kể bằng mức cao nhất năm 1980 là $850/oz, theo nhà phân tích Rhona O’Connell của StoneX. Nếu được điều chỉnh theo lạm phát, mức cao đó sẽ là $2800/oz hiện nay. Giá giao ngay sẽ cần tăng thêm 27% nữa để đạt được những mức đó.

Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cho biết $2400/oz cũng là một mục tiêu thú vị để xem xét. Everett Millman lưu ý:

Chúng tôi đạt mức $2400/oz bằng cách chia trung bình cộng giữa $2100/oz, là mức cao nhất năm 2011 được điều chỉnh theo lạm phát và $2800/oz là mức cao nhất năm 1980 được điều chỉnh theo lạm phát.

Tuy nhiên, hiện tại, “không khí ở đó khá loãng,” ông nói thêm.

Kích thích tài khóa, vấn đề Hoa Kỳ-Trung Quốc

Điều mà các nhà đầu tư nên chú ý vào tuần này là các cuộc đàm phán về kích thích tài chính ở Washington. Việc thông qua một gói kích thích lớn khác có thể đồng nghĩa với việc in tiền nhiều hơn, đô la Mỹ yếu hơn và vàng cao hơn.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về kích thích không đạt được tiến bộ nào. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố rằng Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ vẫn “rất, rất xa nhau về các vấn đề quan trọng”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông có thể sẽ hành đọng nếu không đạt được thỏa thuận nào bằng cách ký một lệnh hành pháp để gia hạn trợ cấp thất nghiệp nâng cao và áp thuế trả lương.

Một động lực chính khác đối với vàng trong tuần này sẽ là căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là sau khi ông Trump ký một cặp lệnh cấm người dân Hoa Kỳ kinh doanh với các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Lệnh sẽ có hiệu lực sau 45 ngày.

Dữ liệu cần quan sát

Tuần này 10-14/8 sẽ là một tuần bận rộn đối với dữ liệu kinh tế. Một số thông tin cần theo dõi bao gồm, chỉ số PPI của Hoa Kỳ vào thứ Ba, chỉ số CPI của Hoa Kỳ vào thứ Tư, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Năm, cũng như dữ liệu sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào thứ Sáu.

Các con số của tuần tới đều là về nền kinh tế Mỹ tháng 7, có nghĩa là chúng sẽ tiếp tục cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang phục hồi. Tuy nhiên, một khi thị trường bắt đầu đạt đỉnh vào dữ liệu tháng 8, các vết nứt có thể bắt đầu xuất hiện, theo nhà kinh tế trưởng James Knightley của ING cho biết. Ông viết:

Dữ liệu của tuần này là của tháng 7 và câu chuyện sẽ vẫn khá tích cực với sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ tiếp tục phục hồi khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Sự kết hợp giữa niềm tin yếu hơn, thị trường việc làm khó khăn hơn và thu nhập hộ gia đình bị siết chặt có nghĩa là triển vọng cho dữ liệu hoạt động của tháng 8 và tháng 9 là không tốt.

Nguồn: Giavang.net