TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng: Cuộc rượt đuổi các mức cao nhất mọi thời đại mới vẫn chưa kết thúc (Phần 1)

Theo các nhà phân tích, mặc cho giá vàng có điều chỉnh giảm hay không, thị trường vẫn sẽ tiếp tục tạo ra những mức cao mới, cuối cùng sẽ hướng tới $2100/oz và cao hơn. Các mức được giới chuyên gia nhận định cho vàng là từ $2100 đến $3000 cho năm nay.

Mối quan tâm rất lớn của nhà đầu tư đối với kim loại quý khiến cho đà tăng của vàng được giữ vững, trong khi các động lực vĩ mô đều không thay đổi để giữ đà tăng giá tiếp tục, các nhà phân tích cho biết.

Vàng đã leo lên mức cao nhất mọi thời đại trong tuần qua, lần đầu tiên phá vỡ mức $2000/oz, sau đó là $2050/oz, trước khi chạm đỉnh kỷ lục mới là $2089,20/oz trong tuần. Vào thời điểm viết bài, hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex (giao tháng 12) đang được giao dịch ở mức $2043,40/oz.

Các nhà phân tích nói với Kitco News rằng, kích thích tài chính và tiền tệ toàn cầu đã tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho vàng và mặc dù giá giảm 2% vào ngày thứ Sáu, xu hướng chung vẫn rất lạc quan.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, cho biết:

Sẽ là tốt cho thị trường khi giá thoái lui và thoát khỏi trạng thái bong bóng.

Vàng được coi là sự đặt cược chắc chắn nhất nhằm phòng ngừa lạm phát trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền để hỗ trợ các nền kinh tế trên toàn cầu. Theo nhà phân tích Rhona O’Connell của StoneX:

Các ngân hàng trung ương lớn đang hành động để duy trì sự ổn định bằng cách đưa ra các gói kích thích và hỗ trợ kinh tế. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều thanh khoản đang tìm kiếm nơi trú ngụ. Vàng là một lựa chọn, cổ phiếu cũng là một lựa chọn. Yếu tố khác là lãi suất thực thấp, điều này loại bỏ lập luận rằng vàng không mang lại bất kỳ lợi tức nào vì không có bất kỳ lợi tức nào được tìm thấy trong trái phiếu chính phủ.

Điều quan trọng cần lưu ý là giá vàng tăng rất nhanh mà không có bước lùi thích hợp. Theo chiến lược gia Nedoss:

Chỉ cần nghĩ về điều này -$1937,70/oz là mức lùi về đường trung bình động 20 ngày.

Ông lưu ý rằng vàng có thể dễ dàng kiểm tra mức trung bình động trong 10 ngày của nó là $2011 trước khi tăng trở lại.

Tuy nhiên, tất cả các đợt giảm giá đều được kỳ vọng sẽ được mua vào do có khối lượng lớn các nhà đầu tư đứng bên lề và chờ đợi để tham gia vào thị trường vàng với mức giá tốt. Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC – Kevin Grady nhận định:

Chúng ta đang chứng kiến những người mua thoát ra thị trường trên những đợt giảm giá này… và thị trường đang đạt được mức thấp hơn, đó là dấu hiệu của một đợt tăng giá nhanh. Rất nhiều người chỉ ngồi và chờ đợi. Chính sách tiền tệ sẽ giữ lãi suất lãi suất gần bằng 0 trong vài năm tới, các gói kích thích khổng lồ đang được áp dụng tại Mỹ và toàn cầu, đang làm mất giá đồng đô la Mỹ. Chính sách tiền tệ này là điều thúc đẩy vàng.

Mặt khác, Grady cảnh báo hãy theo dõi mức $2025/oz, lưu ý rằng nếu vàng giảm xuống dưới mức đó, có thể có nhiều đợt bán ra phía trước.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures cho biết mọi người coi vàng và bạc như một kho lưu trữ giá trị thực tế hơn. Theo ông:

Một trong những lý do khiến kim loại tăng giá là do việc in tiền nhiều. Nó đẩy lợi suất thực tế xuống vùng âm. Các nhà đầu tư đang xem kim loại quý như một phần của một câu đố dài hạn. Khi lãi suất giảm hoặc âm, các nhà đầu tư có tiền trong ngân hàng về cơ bản sẽ bị đánh thuế vì họ phải trả lãi suất. Giải pháp thay thế khác là gì? Đây là lý do tại sao mọi người mua vàng, nhận vàng miếng và mua hợp đồng tương lai.

Vào cuối năm, Pavilonis đang tìm kiếm giá vàng ở mức gần $3000/oz.

Rhona O’Connell lưu ý rằng xu hướng đi lên của vàng vẫn ở đó và xu hướng tăng không thay đổi sau khi phá vỡ mức $2000/oz. Ông bình luận:

Vàng đã tiếp cận vào phần trên của kênh xu hướng tăng kể từ tháng 3 nhưng không nhiều. Một sự điều chỉnh sẽ sắp xảy ra, nhưng miễn là chúng ta không chắc chắn về virus, không ai có thể nói rằng chúng tôi sẽ giải quyết tất cả những điều này trong sáu tháng tới. Lần này xung quanh chúng ta có các lực lượng của tự nhiên cần phải đối phó.

Nguồn: Giavang.net