TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng: Cú bứt phá 2% đêm 4/8 đẩy giá lên cao nhất mọi thời đại

Thị trường vàng tăng dựng đứng, xuyên nhanh qua mức tâm lý $2000 và chạm tới mức cao chưa từng thấy trong đêm qua 4/8.

 

Đóng cửa phiên ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 34,70USD/ounce tương đương 1,7% lên $2021/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay cộng 1,6% lên $2009,13/oz.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 4/8.

Vàng vẫn tăng dù đồng USD có dấu hiệu hồi phục trong 2 phiên đầu tuần. Hôm qua, Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – nhích gần 0,1% lên 93.387 trong ngày thứ Ba. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm mất 4.4 điểm cơ bản còn 0.52% trong ngày thứ Ba.

Hiện tại, những diễn biến xấu của đại dịch Covid-19 với số ca nhiễm lên tới hơn 18,6 triệu và hơn 700 nghìn người tử vong vẫn là yếu tố đẩy giá mặt hàng kim loại lên cao. Nhiều dự báo cho thấy, thế giới sẽ phải mất thêm một thời gian để có thể đưa ra vaccine đầy đủ chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

“Làn sóng đầu tư vào kênh trú ẩn an toàn lần này đã đưa giá vàng vượt mốc $2000 lần đầu tiên, khi đồng USD hạ xuống mức thấp nhất trong hai năm qua và lãi suất thực tế cũng giảm về mức kỉ lục năm 2013. Đồng thời giới đầu tư tiếp tục kỳ vọng về các gói kích thích kinh tế mới trong tương lai”, nhà phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Xu hướng trong dài hạn vàng vẫn được dự báo có thể sẽ lên tiếp và lập các đỉnh cao kỷ lục mới. Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của công ty môi giới đầu tư OANDA cho rằng, giá vàng có thể đạt $2300/oz vào cuối năm nay, khi mà các nền kinh tế hồi phục và lạm phát gia tăng từ những khối nợ khổng lồ, có nguồn gốc từ các gói kích thích kinh tế vượt đại dịch.

Nguồn: Giavang.net