TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng chịu áp lực bán dồn dập sau khi doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng vọt 5,3%

Giá vàng đang tiếp tục chìm sâu vào vùng tiêu cực, giao dịch ở mức thấp trong phiên khi người tiêu dùng Hoa Kỳ đẩy mạnh mua sắm trong tháng 1/2021, bất chấp đại dịch đang diễn ra.

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã tăng 5,3% vào tháng trước sau khi điều chỉnh giảm 1,0% vào tháng 12 theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Thương mại Hoa Kỳ, được công bố hôm thứ Tư. Dữ liệu vượt xa đáng kể kỳ vọng khi các nhà kinh tế khi họ dự báo mức tăng chỉ 1,1%.

Vàng chịu áp lực trước dữ liệu tiêu dùng mới nhất và đã từ bỏ bước hồi phục đầu phiên. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giao dịch lần cuối ở mức 1775,90$, giảm hơn 1% trong ngày.

Doanh số bán lẻ tăng mạnh trong tháng trước. Doanh số bán hàng cốt lõi, trừ doanh số bán xe, đã tăng 5,9% vào tháng trước, sau mức tăng 0,1% của tháng 12. Các nhà kinh tế chỉ mong đợi mức tăng có 0,2%.

Nhóm bán lẻ kiểm soát, không bao gồm ô tô, gas, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống, tăng 6%. Các nhà kinh tế đã mong đợi mức tăng 1,0%.

Adam Button, chiến lược gia trưởng mảng tiền tệ tại Forexlive.com, nói rằng dữ liệu bán lẻ mới nhất cho thấy các gói kích thích của chính phủ đang hoạt động để hỗ trợ nền kinh tế chung. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng dữ liệu mới nhất vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Ông đặt câu hỏi:

Điều đó có ý nghĩa gì đối với triển vọng kích thích? Nó có ý nghĩa gì đối với tăng trưởng/lạm phát khi những tấm séc 1400$ đến? Fed phản ứng thế nào với điều đó?.

Trong khi các dữ liệu gây ngạc nhiên đáng kể cho sự tăng trưởng, một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhu cầu bị dồn nén trên các thị trường tiêu dùng đang chờ được giải phóng.

Katherine Judge, nhà kinh tế cấp cao của CIBC cho biết:

Năm mới bắt đầu bằng một kịch bản tích cực đối với các nhà bán lẻ Hoa Kỳ khi các gói kích thích tài chính mới đã giúp thúc đẩy doanh số bán hàng phục hồi đáng kể trong tháng 1.

Judge nói thêm rằng dữ liệu mới nhất báo hiệu tốt cho sự tăng trưởng tiêu thụ hơn nữa. Bà giải thích:

Với việc kích thích tài chính bổ sung đang được triển khai, các trường hợp Covid mới có xu hướng giảm và nhiều bang chuyển sang nới lỏng các biện pháp cách li tạo khoảng cách xã hội, điều tồi tệ nhất có thể đã xảy ra, với việc chi tiêu cho các dịch vụ đặc biệt sẵn sàng được hưởng lợi trong những tháng tới.

Theo: Giavang.net