TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

USD mạnh lên khiến vàng không giữ được mức cao trên $2000/oz

Thị trường vàng lập nên kỉ lục mới trên $2000/oz nhưng không thể chốt phiên trên mức này do sự mạnh lên của đồng tiền định giá hàng hóa.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 12 nhích 40 xu (tương đương gần 0,1%) lên $1986,30/oz, sau khi chạm đỉnh mới trong phiên là $2009,50/oz, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0,2% xuống $1971,52/oz.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 3/8.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8, Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0,3% lên 93,587 trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8, sau khi dao động ở đáy 2 năm.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures, cho biết: “Vàng đã giảm nhẹ sau khi tiến rất gần với mức $2000/oz việc chốt lợi nhuận và sự củng cố đồng USD cũng khiến vàng có xu hướng chững lại”.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cũng chung quan điểm, cho rằng sự điều chỉnh của đồng USD từ mức thấp trong 2 năm đang làm giảm giá vàng.

Hôm qua, sự khởi sắc của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ dường như cũng kìm hãm đà tăng của vàng. Bởi vì kim loại quý không đem lại lợi suất, đà tăng lợi suất từ các trái phiếu Chính phủ không có rủi ro có thể làm giảm sức hấp dẫn của kim loại vàng trú ẩn an toàn. Theo đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm nhích từ 0,54% trong ngày thứ Sáu (31/07) lên 0,55%, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm tiến từ 1,198% hôm thứ Sáu lên 1,246%, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Tuy nhiên, triển vọng chung của vàng là rất sáng khi nhà đầu tư tìm tới vàng làm nơi trú ẩn trước nguy cơ dịch bệnh. Hiện tại, thế giới ghi nhận hơn 18 triệu ca mắc Covid-19 mà chưa thể tìm thấy thuốc điều trị đặc hiệu cũng như quá trình tạo vắc xin sẽ mất nhiều thời gian hơn…

Nguồn : Giavang.net