TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

USD khiến đà tăng của vàng chùn bước

Giá vàng giảm do đồng USD tăng, song kỳ vọng về các biện pháp kích thích tài chính mới của Mỹ đã củng cố giá vàng trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0,1% lên 1854,81$, sau khi tăng tới 0,8% trước đó. Hợp đồng vàng tương lai hạ 0,1% xuống 1855,20$.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0,2%, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Giá vàng thế giới chững lại do giới đầu tư lo ngại gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ sẽ không dễ dàng được thông qua. Mặc dù vậy, sự suy yếu của USD đã phần nào kìm hãm đà giảm của vàng.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố gắng xoá bỏ những lo ngại của đảng Cộng hòa rằng đề xuất cứu trợ đại dịch trị giá 1900 tỷ USD của ông là quá đắt trong một cuộc gọi hôm 24/1. Theo Lachlan Shaw, người đứng đầu phòng nghiên cứu hàng hoá của National Australia Bank:

Chúng ta đang thấy những câu hỏi lớn về việc thông qua gói kích thích của ông Biden, các thành viên của đảng Cộng hòa ở Thượng viện đang bắt đầu phản đối một số chi tiết của gói kích thích.

Vàng cũng được hưởng lợi từ sức cầu vàng vật chất ở vào thời điểm cận Tết Nguyên đán tại Trung Quốc và Singapore.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng khi mà “tuần trăng mật” của Tổng thống Biden có thể sẽ không kéo dài. Quốc hội Mỹ cũng như báo chí Mỹ có thể sẽ xem xét thận trọng các chính sách của vị tân tổng thống.

Theo: Giavang.net