TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Tuần này: Vàng sẽ có đợt tăng mới hay chịu cảnh bị bán tháo?

Vàng đang tiếp tục duy trì quanh mức quan trọng $1800/oz. Nhưng đây có phải là dấu hiệu của một xu hướng tăng mới khác hay là biểu hiện sự thiếu hụt người mua?

Vàng đã được giao dịch giống như một tài sản rủi ro gần đây – tăng và giảm cùng với chứng khoán. Kim loại quý này đã đạt đến một phạm vi mới $1750- $1830 trong tháng 7, tăng từ phạm vi tháng 5-4 là $1668- $1750, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa của TD Securities Bart Melek nói với Kitco News vào thứ Sáu. Theo ông:

"Chúng tôi nhận thấy rằng vàng là một trò chơi vĩ mô và đang giao dịch dựa trên khẩu vị rủi ro. Tình huống khi khẩu vị rủi ro tăng lên có xu hướng khiến đồng đô la Mỹ giảm giá, điều này tốt cho vàng. Đồng đô la Mỹ và lợi suất thực rất quan trọng để theo dõi trong tương lai.

Nhưng đà tăng mạnh mẽ của vàng đang tạm dừng tại thời điểm này với giao dịch kim loại quý ở ngay dưới hoặc ngay trên mức $1800/oz.

Daniel Pavilonis là nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures. Ông cho biết, hành động giá đi ngang này có thể mang 2 hàm ý – một đà tăng đáng kể sắp xảy ra hoặc kịch bản bán tháo do thiếu người mua. Chuyên gia lập luận:

"Tất cả mọi thứ đều đi ngang – có thể có nghĩa là nó càng kéo dài như thế này, nó càng tạo thành một mức hỗ trợ lớn. Và, điều đó có nghĩa là giá có thể tăng cao hơn rất nhiều. Hoặc nó cũng có thể có nghĩa là thị trường vàng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua để đưa giá cao hơn. Ở cấp độ này, nếu điều gì đó sắp xảy ra, chúng ta sẽ thấy cổ phiếu, vàng và dầu thô cùng đột phá cao hơn hoặc tất cả sẽ bắt đầu sụp đổ.

Nếu vàng có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự $1829, thì quý kim có thể hướng đến mức cao nhất mọi thời đại, nhà môi giới hàng hóa nói thêm. Ông chỉ rõ:

"Vàng đang xây dựng một cái nêm, treo khoảng $1800/oz. Nếu thị trường phá vỡ trên $1829/oz, chúng ta sẽ có được bước nảy cực tốt để lên mức $1923/oz. Định hướng của tôi trong vài tuần tới là thị trường thoát ra khỏi cái nêm và tiến lên cao hơn.

George Gero là giám đốc điều hành của RBC Wealth Management. Nhà lãnh đạo nhận xét có một mô hình giao dịch thú vị được hình thành giữa vàng và chứng khoán với kim loại quý phản ánh hành vi của thị trường chứng khoán. Theo George Gero:

"Mọi người hầu như chưa hiểu sự thú vị ra sao khi vàng tăng giá với cổ phiếu trong 3 tuần qua. Những người bình thường thường là những người mua vàng khi cổ phiếu giảm giá và người bán khi cổ phiếu tăng giá. Bây giờ, điều này đã thay đổi. Nó có liên quan đến rất nhiều tiêu đề mâu thuẫn khác nhau về phục hồi và mở lại nền kinh tế.

Nếu có một làn sóng coronavirus lớn thứ hai, Mỹ sẽ một lần nữa đóng cửa các bang như New York của Florida, chứng khoán sẽ bị bán tháo và vàng sẽ chung kịch bản đó, Pavilonis lưu ý. Ông giải thích:

"Bạn đã thấy rất nhiều nhà quản lý có hồ sơ rủi ro của họ. Và một khi họ thấy một cú sốc, họ sẽ bắt đầu di chuyển ra khỏi tài sản và giảm tiếp xúc. Họ sẽ thấy rằng vàng đã làm tốt và họ sẽ bắt đầu bán đi những thứ như vàng hoặc dầu thô.

Số lượng ca nhiễm coronavirus tiếp tục gây lo lắng nhưng vẫn ở trong dự đoán cho đến bây giờ. Thứ Tư là ngày tăng trưởng số ca nhiễm cao nhất trên toàn cầu. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã báo cáo một số lượng kỷ lục các trường hợp mới hàng ngày vào Thứ Năm – tổng cộng 77.255.

"Số người chết mới tiếp tục gia tăng ở Texas, Arizona, California và Florida, nhưng chúng ta không ở đâu gần với cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn về số lượng người tử vong ở Hoa Kỳ”, các chiến lược gia BBH cho biết hôm thứ Sáu.

Nguồn: Giavang.net