TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

TT vàng 4/2: Chịu áp lực từ đồng USD, chờ đợi tiến trình đàm phán kích thích

Trong phiên giao dịch thứ Năm 4/2 tại thị trường châu Á, giá vàng thế giới gặp khó khăn vì đồng USD lên cao nhất trong 1 tháng qua.

Cập nhật lúc 13h32 giờ Việt Nam, tức 6h32 giờ GMT, hợp đồng tương lai vàng giao tháng 4/2021, được giao dịch trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York sụt 0,72%, về ngưỡng $1821,80/oz. Trên thị trường giao ngay, giá vàng định ở mức $1821,50/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay, đường màu xanh lá cây. Nguồn Kitco

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán châu Á

Diễn biến thị trường chứng khoán châu Á phiên 4/2. Nguồn Bloomberg.

Dù chứng khoán giảm điểm, thị trường vàng gặp nhiều khó khăn khi các đối trọng của hàng hóa này đi lên. Chỉ số USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chính, tăng 0,2% lên 91,287 – cao nhất trong gần 1 tháng qua. Đồng thời, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm đã tăng lên đỉnh 3 tuần từ cuối phiên thứ Tư.

Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi tiền trình thông qua gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD tại Mỹ. Thượng viện đã bắt đầu tranh luận về một nghị quyết ngân sách cho năm tài chính 2021 vào thứ Ba, bước đầu tiên hướng tới việc thông qua gói do Tổng thống Joe Biden đề xuất vào tháng 1. Mặc dù những bất đồng với đảng Cộng hòa về giá trị của gói kích thích, Biden nói rằng ông sẽ xem xét các giới hạn chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn đối với séc 1.400 đô la được yêu cầu trong gói.

Mặc dù chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng có thể hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong dài hạn, nhưng có thể cần thêm trợ giúp tài khóa ngắn hạn để đưa nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch Covid-19, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết hôm thứ Tư.

Tính đến 13h39 chiều 4/2 (giờ Việt Nam), số ca bệnh Covid-19 trên toàn cầu là 104.911.245 và đã có 2.278.587 người tử vong, theo dữ liệu của trang worldomester. Mỹ vẫn là điểm nóng nhất của dịch bệnh, với số ca mắc vượt ngưỡng 27,150 triệu và 46.930 người tử vong. Ngay sau đó, Ấn Độ chính là tâm dịch thứ hai, với 10,791 triệu ca mắc.

Các nhà đầu tư cũng chờ đợi báo cáo bảng lương của Hoa Kỳ cho tháng 1, bao gồm cả bảng lương phi nông nghiệp, sẽ được công bố vào thứ Sáu. Hôm nay, số liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ là một chỉ báo đầu tiên về sức khỏe nền kinh tế. Theo dự báo của Investing, nền kinh tế Mỹ sẽ có 830 nghìn đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước, thấp hơn số liệu 847 nghìn của tuần trước đó.

Theo: Giavang.net