TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Tranh chấp tiền tệ sẽ đẩy giá vàng lên $2300 trong 12 tháng – Goldman Sachs

Các nhà phân tích hàng hóa tại Goldman Sachs cho rằng nỗi sợ lạm phát gia tăng, nợ chính phủ phình to và lo ngại rằng đồng đô la Mỹ đang bắt đầu xu hướng giảm mới là tất cả các yếu tố sẽ đẩy vàng tăng cao hơn nhiều.

Trong một báo cáo hôm thứ Ba, các nhà phân tích tại công ty tài chính nhắc lại quan điểm của họ rằng vàng sẽ là tiền tệ cuối cùng. Đồng thời, họ cũng tăng dự báo cho kim loại quý.

Ngân hàng hiện thấy giá vàng đẩy lên mức $2300/oz trong vòng 12 tháng và giá bạc chạm ngưỡng $30/oz, tăng so với dự báo trước đó là $2000 và $22/oz. Các ý kiến được đưa ra khi đà trên thị trường vàng đã chậm lại một chút sau khi bước đi lịch sử của nó đẩy giá lên mức cao mới mọi thời đại. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 tăng 13,60USD/ounce tương đương 0,7% lên $1944,60/oz – mức đóng cửa cao nhất của giá vàng giao hợp đồng. Trước đó trong phiên ngày thứ Hai, giá vàng đã có lúc chạm mức cao $1974,70/oz nhưng cũng có lúc giảm xuống mức $1900,20/oz.

Các nhà phân tích nhìn thấy tiềm năng của lạm phát cao hơn khi các chính phủ hạ giá tiền tệ của họ để đối phó với khoản nợ đang phình to. Dự báo vàng ngân hàng cũng phù hợp với kỳ vọng lạm phát của họ đối với chứng khoán bảo vệ lạm phát kho bạc (TIPS) 5 năm giảm xuống -2%. Các nhà phân tích cho biết:

Sự sụt giảm không ngừng của lãi suất thực so với lãi suất danh nghĩa bị ràng buộc bởi Fed của Hoa Kỳ đã khiến cho lạm phát tăng lên trong một môi trường thường được coi là giảm phát. Trớ trêu thay, với mối quan tâm giảm phát càng lớn mà các nhà hoạch định chính sách phải đấu tranh ngày hôm nay, nợ càng lớn và rủi ro lạm phát càng cao trong tương lai.

Mặc dù vàng không phải là hàng rào tốt hơn chống lạm phát so với các mặt hàng khác như dầu mỏ và kim loại cơ bản, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng đây là tài sản tốt nhất trong môi trường hiện tại vì dường như lạm phát sẽ bị thúc đẩy bởi sự suy giảm tiền tệ. Các nhà phân tích chia sẻ:

Khi thảo luận về các yếu tố thúc đẩy nhu cầu đầu tư đối với vàng và hàng hóa, điều quan trọng là phải phân biệt giữa tranh luận giảm phát và lạm phát. Điều quan trọng là sự suy giảm và tích lũy nợ hiện tại gieo mầm cho những rủi ro lạm phát trong tương lai mặc dù rủi ro lạm phát vẫn ở mức thấp trong ngày hôm nay.

Goldman hy vọng rằng nhu cầu đầu tư vào các thị trường phát triển (DM) sẽ tiếp tục thúc đẩy giá cả. Mặc dù nhu cầu vật chất tại các thị trường mới nổi (EM) sẽ vẫn khá mờ nhạt, họ nói rằng họ hy vọng nó sẽ tăng từ mức thấp hiện tại. Chuyên gia từ Goldman nhận định:

Những người tiêu dùng tại EM đang bị ép ra khỏi thị trường trái ngược với việc họ chủ động từ chối. Chúng ta có thể sẽ thấy nhu cầu này trở thành hiện thực khi giá ổn định phần nào và đầu tư DM mua chậm lại, tạo thêm chỗ cho người tiêu dùng EM. Chúng tôi cảm thấy rằng hiện tại, các nhà đầu tư không nên lo lắng bởi tin nhu cầu yếu từ EM.

Ngân hàng cũng đang lạc quan về giá bạc, chứng kiến giá đẩy lên $30/oz vào năm tới. Các nhà phân tích nói rằng họ kỳ vọng giá vàng cao hơn và nhu cầu công nghiệp được cải thiện sẽ đẩy bạc lên cao hơn với tỷ lệ vàng-bạc giảm xuống các chỉ tiêu lịch sử.

Nguồn: Giavang.net