TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Tiến triển tích cực về gói cứu trợ, vàng bật tăng mạnh

Trong phiên giao dịch sáng 8/12: Giá vàng thế giới và trong nước cùng bật lên trước bối cảnh số ca nhiễm, tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu tiếp tục tăng, thêm vào đó là cuộc đàm phán về gói cứu trợ kinh tế đang tiến triển tốt.

Cụ thể, lúc 11h, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 55,05 – 55,62 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng mua vào – bán ra so với phiên chiều qua.

Tại BTMC, niêm yết mua – bán ở mức 55,15 – 55,59 triệu đồng/lượng, giá mua tăng 350.000 đồng/lượng, giá bán tăng 390.000 đồng/lượng so với niêm yết cuối ngày hôm trước.

Vàng SJC trên hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch (MV-BR) ở mức 55,10 – 55,60 triệu đồng/lượng, mua vào tăng 300.000 đồng/lượng , bán ra tăng 350.000 đồng/lượng so với niêm yết trước.

Vàng DOJI trên thị trường Hà Nội, điều chỉnh tăng 450.000 đồng/lượng chiều mua và 350.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên cuối ngày 7/12, giao dịch mua – bán niêm yết tại mốc 54,95 – 55,55 triệu đồng/lượng.

Hoạt động giao dịch vàng trong nước

Vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay tăng mạnh. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các cơ sở kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu, sáng nay lượng khách mua vào và bán ra có tỉ lệ (55% khách mua vào và 45% khách bán ra).

Thị trường thế giới

Lúc 9h sáng nay giá vàng thế giới giao dịch tại 1.862,7 USD/ounce.

Giá vàng tăng mạnh trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump và một số thành viên Quốc hội Mỹ ngỏ ý đồng thuận bổ sung gói cứu trợ kinh tế 908 tỉ USD, đồng nghĩa một lượng lớn USD được bơm ra thị trường đe dọa đồng tiền này giảm giá trong thời gian tới, có lợi cho giá vàng.

Mặt khác, việc Chính phủ Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với một số quan chức Trung Quốc; số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt Tiểu bang California (Mỹ) bị phong tỏa vì dịch bệnh…khiến thị trường dự đoán quan hệ Mỹ – Trung tiếp tục căng thẳng, kinh tế Mỹ không thể nhanh chóng tỏa sáng.

Theo dõi động thái mua bán của các quỹ đầu tư vàng, hãng Bloomberg thông tin mức giá bình quân của 3.459 tấn vàng mà các tổ chức này nắm giữ vào giữa tháng 10-2020 là 1.365 USD/ounce, cho thấy từ đó đến nay họ đã tích lũy được lợi nhuận đáng kể.

Đây chính là yếu tố mà nhiều nhà đầu tư luôn lo ngại bởi với giá vàng hiện tại, vắc xin phòng ngừa dịch bệnh ngay càng tốt lên, các quỹ đầu tư có thể bán ra bất cứ lúc nào. Khi đó, giá vàng sẽ giảm không phanh.

Nhà phân tích tại Tập đoàn tài chính Standard Chartered (Anh) – bà Suki Cooper nhận định việc triển khai vắc-xin Covid-19 sẽ cho phép hoạt động đi lại và du lịch trở lại, hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, vắc-xin Covid-19 phải mất một thời gian dài mới giúp kinh tế tăng trưởng thật sự. Như thế, trong khoảng thời gian đó, giá vàng vẫn có nhiều cơ hội để đi lên.

Theo: Giavang.net