TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Thủ phạm gây ra cơn hoảng loạn trên thị trường vàng: Không ai khác ngoài USD

Việc giá vàng thủng mốc $1900 đã khiến thị trường rơi cực mạnh. Nguyên nhân chính là do nhà đầu tư chọn USD làm nơi trú ẩn…

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 39,20USD/ounce tương đương gần 2,1% xuống $1868,40/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay mất 1,9% còn $1862,56/oz.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 23/9.

Như vậy giá vàng đang giảm gần về ngưỡng thấp nhất của tháng 7/2020 sau khi giảm trong 2 phiên trước đó. Mức đóng cửa của giá vàng trong phiên gần nhất như vậy thấp nhất tính từ ngày 22/7/2020, theo tính toán của FactSet.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng đi xuống là sự tăng giá của đồng USD. USD là đồng tiền định giá vàng và có xu hướng đi ngược với giá hàng hóa. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0,2% vào ngày thứ Tư, qua đó góp phần nâng tổng mức tăng trong tuần lên 1,3%.

Chuyên gia phân tích tại ED&F Man Capital Markets, ông Edward Meir, nhận định: “Đồng USD mạnh lên đang gây sức ép lên giá vàng. Ngoài ra phải kể đến việc hiện đang thiếu gói hỗ trợ kinh tế từ Washington. Tuy nhiên nhìn chung vàng rơi vào trạng thái quá bán và về mặt kỹ thuật chúng tôi sẽ không bán tại mức giá này”.

Ông Ole Hansen, Nhà phân tích của Ngân hàng Saxo cho biết: “Chừng nào chúng ta còn thấy sức mạnh của đồng USD thì chắc chắn cũng sẽ chứng kiến sự đấu tranh của vàng”.

Việc giá vàng giảm xuống phá vỡ mức $1900 đã khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên và xảy ra hiện tượng bán khống trên thị trường.

Theo: Giavang.net