TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Tháng 2: SJC đủng đỉnh trên cao, vàng thế giới rơi mạnh vào cuối tháng

Sau khi giá vàng thế giới giảm khoảng 2,5% trong tháng 1, thị trường đã không hề xuất hiện lực cầu bắt đáy như kì vọng mà còn bị ảnh hưởng sâu sắc bởi đà bán tháo của các quỹ lớn. Kết quả là, giá vàng thủng tiếp mức tâm lý 1800$ và rớt về thấp nhất trong 8 tháng qua.

Đối với thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng có dấu hiệu chững lại sau đà tăng gần 1 triệu đồng mỗi lượng hồi tháng 1. Vàng SJC tuy không còn lệch pha với diễn biến của vàng ngoại, nhưng bước giảm của vàng SJC là ‘chẳng thấm vào đâu’ so với thị trường quốc tế, tạo chênh lệch giữa 2 thị trường lên hơn 7 triệu.

Thị trường vàng thế giới: Giảm trong cả tháng, kì vọng vào sự hồi phục trong tháng 3

Thị trường vàng giảm sâu trong tháng 2 dựa trên nỗi lo ngại về lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và đồng USD bật mạnh lên từ đáy 2 tháng. Nhà đầu tư tin tưởng về sự hồi phục kinh tế nhanh hơn dự kiến ban đầu khiến cho lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ leo lên cao nhất từ đầu năm 2020.

Hôm thứ Năm 25/2, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có lúc tăng cao tới 1,6% sau đó giảm trở lại khoảng 1,52%. Tuy nhiên, đây vẫn là mức lợi suất Trái phiếu cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm liên tục tăng mạnh trong đầu năm 2021

Chúng ta đang chứng kiến lợi suất trái phiếu tăng cao trong vài tuần qua và điều đó một lần nữa lấy đi động lực tăng trên thị trường vàng”, David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định.

Thêm vào đó, giá vàng còn chịu áp lực mạnh bởi đà hồi phục của đồng USD. Tuy có dấu hiệu hạ nhiệt vào cuối tháng này, USD vẫn là một nhân tố khiến vàng ít hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư khác.

Dựa trên việc chứng khoán liên tục phá các mức đỉnh kỉ lục mới trong tháng 2, các quỹ tín thác đã ồ ạt bán ra vàng để tái cơ cấu danh mục. Điển hình là quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất toàn cầu SPDR Gold Trust, quỹ này đã có 13 phiên bán ròng trong tháng 2 này (số liệu tính từ 5/2/2021). Đáng chú ý, phiên 22/2, quỹ SPDR bán tới 12,24 tấn vàng – lượng vàng bán ra nhiều nhất trong hơn 3 tháng qua.

SPDR bán ròng, lượng vàng nắm giữ liên tục giảm

Dưới đây là biểu đồ giá vàng tháng 2. Khởi động phiên 1/2, vàng neo ở vùng 1858$ và sau đó là chuỗi ngày giảm dần, với giá thậm chí từng rơi về ngưỡng 1719$ và hiện đang chốt tháng tại 1732$. Như vậy, giá vàng đã mất tới 6,8% chỉ trong tháng 2 này.

Diễn biến giá vàng tháng 2. Nguồn Tradingview.

Thị trường tiền ảo cũng khiến giới thương nhân lãng quên vàng. Việc Bitcoin liên tục tạo đỉnh lịch sử, tăng rất sốc lên trên 52 nghìn USD mỗi BTC đã khiến nhiều quỹ, nhà đầu tư tìm tới tiền ảo và bán vàng hay cổ phiếu vàng.

Tuy nhiên, kim loại quý vàng đang có thể đang thấy được ‘ánh sáng ở cuối đường hầm’ khi Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Biden đề xuất. Mang tên American Rescue Plan (Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ), gói cung cấp thêm ngân quỹ cho chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 và các biện pháp chống dịch khác; hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ, chính quyền các tiểu bang và địa phương. Những hạng mục lớn trong kế hoạch bao gồm phát 1.400 USD tiền mặt cho mỗi người dân, hỗ trợ thất nghiệp 400 USD/tuần cho tới ngày 29/8, và hỗ trợ thuê nhà và vay thế chấp nhà trong thời gian đại dịch.

Giá vàng kì vọng sẽ không giảm thêm quá mạnh trong tháng 3 tới khi mà gói kích thích của Mỹ có tiềm năng tạo lạm phát. Thông thường, vàng là hàng rào chống lại lạm phát, là biện pháp phòng hộ khi giá hàng hóa dịch vụ tăng quá cao.

Vàng trong nước: Không còn lệch pha nhưng giảm quá nhỏ giọt

Vàng trong nước tháng 2 là những chuỗi ngày ảm đạm với thị trường có sự ngắt quãng vì đợt nghỉ Tết Âm lịch. Ngay sau đó, vàng cũng không có một phiên giao dịch bùng nổ như những năm trước vào ngày Thần tài (mùng 10 tháng Giêng) như thông lệ khi người dân thực hiện phòng tránh dịch Covid-19 và chuyển sang mua bán vàng online.

Cụ thể, xét với thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mở phiên 1/2 tại mức 56,45 – 56,73 triệu đồng mỗi lượng lượng (mua vào- bán ra) tới chốt phiên hôm nay 28/2 giá vàng ở mức 55,75 – 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tháng 2, vàng BTMC giảm 700 nghìn mỗi lượng chiều mua và giảm 580 nghìn/lượng chiều bán.

Xét với thương hiệu vàng Doji, giá vàng mở phiên 1/2 tại mức 56,25– 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới chốt phiên 28/2 giá vàng ở mức 55,55 – 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tháng này, vàng DOJI giảm 700 nghìn mỗi lượng chiều mua và giảm 600 nghìn đồng mỗi lượng chiều bán. Như vậy, giá vàng chỉ giảm có 1,06% trong cả tháng.

Diễn biến giá vàng SJC tương tự các thương hiệu trên, được thể hiện bằng biểu đồ sau:

Diễn biến giá vàng SJC tháng 2. Nguồn tygia.vn

Tháng 2 trùng với dịp nghỉ Tết Âm lịch nên thị trường có khoảng 7 phiên ngừng giao dịch. Lực cầu vàng ngày Thần tài cũng hạ nhiệt hơn so với mọi năm do người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19. Các hình thức đặt vàng online, hẹn ngày trả vàng khiến cho cảnh tượng xếp hàng dài mua vàng, chen lấn nhau mua vàng hầu như không có. Tuy rằng có sự trầm lắng trong giao dịch, các thương hiệu vàng lớn như SJC, DOJI, Bảo Tín hay PNJ đều ghi nhận doanh số bán vàng cao nhất trong nhiều tháng nhờ các sản phẩm phục vụ nhu cầu cầu tài lộc của người dân.

Điểm đáng chú ý của thị trường trong nước tháng 2 này chính là các nhà vàng lớn điều chỉnh giảm giá vàng khá ‘mờ nhạt’, ‘hời hợt’. Hiện tại, độ vênh giữa hai thị trường vàng đã lên hơn 7 triệu đồng, thậm chí vượt cả giai đoạn giá vàng lên đỉnh lịch sử hồi tháng 8 năm ngoái khi độ lệch giữa hai thị trường là 6 triệu.

Đại diện một doanh nghiệp vàng lớn tại TP.HCM cho biết nguyên nhân khiến giát rong nước đắt hơn thế giới là do các doanh nghiệp không được tự chủ nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng nên nguồn cung vàng trên thị trường chủ yếu do mua đi bán lại, mua giá nào bán giá đó.

Trong khi đó, giá vàng thế giới những tháng trước đã neo ở mức cao nên hầu hết giá vốn vàng nguyên liệu các doanh nghiệp trong nước nhập vào đều ở mức cao, dẫn tới giá bán hiện tại khó giảm sâu như thế giới.

Theo: Giavang.net