TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

RBC: Ngôi sao ‘vàng’ có bao nhiêu % chạm ngưỡng $3000/oz?

Vàng phổ biến hơn bao giờ hết trong năm nay khi các nhà đầu tư đổ xô vào phẩm chất trú ẩn an toàn của nó, đưa kim loại quý lên mức cao mới chưa từng thấy trong mùa hè này, RBC Capital Markets cho biết trong báo cáo mới nhất.

Chiến lược gia của RBC chỉ ra:

Vàng đã chinh phục mức cao nhất từ trước đến nay, và đưa ra thông điệp rất rõ ràng: định vị vàng cho thấy các nhà đầu tư thay đổi thái độ với kim loại quý trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nhiễu loạn kinh tế và các hành động chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng.

Động thái mới nhất trên $2000/oz được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ yếu hơn và những con số kinh tế có phần đáng thất vọng từ Hoa Kỳ, báo cáo cho biết.

Trích dẫn sự phát triển của mùa hè này, RBC Capital Market đã cập nhật dự báo giá vàng, đưa ra ba kịch bản – thấp, cơ bản và cao. Các chiến lược gia đã viết:

Với việc giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, vàng chính là tài sản ngôi sao của năm 2020. Theo đó, chúng tôi đã chuyển kịch bản trung bình/cơ sở trước đó sang kịch bản thấp, chuyển kịch bản cao trước đó sang giữa/cơ sở và đưa ra một kịch bản cao mới trong đó vàng vượt qua mức $3000/oz giả sử tình hình hiện tại xuống cấp về vật chất.

Để vàng đi vào lãnh thổ $3000, thị trường có thể phải chứng kiến các điều kiện kinh tế xấu đi, báo cáo lưu ý. Các nhà chiến lược lập luận:

Những yếu tố có thể kích hoạt một đà tăng giá khủng khác có thể trùng với kích thích tiền tệ chưa từng có, bong bóng tài sản và có lẽ là thêm sự khó kiểm soát lạm phát. Đây là nơi chúng ta sẽ có ‘kì vọng những điều không dám kì vọng’ và rủi ro đuôi sẽ trở thành sự thật. Các bước để đạt được điều đó và các dấu hiệu cảnh báo sớm cần chú ý sẽ bao gồm các động thái chính sách tài chính và tiền tệ mạnh mẽ hơn bao giờ hết, một sự gia tăng đột biến khác về tỷ lệ lây nhiễm và sự kiện địa chính trị bất ngờ gây ra mối lo ngại kinh tế mới.

Báo cáo đã phân loại kịch bản giá cao này là có xác suất 40%.

Tuy nhiên, với kịch bản cơ sở, họ dự báo thị trường sẽ tăng xa trên $2000/oz trước khi rút lui trở lại với mức kháng cự ở mức cao mới chứng tỏ là quá sức đối viới kim loại vàng. Theo các chuyên gia:

Trong kịch bản này, các chủ đề đã đẩy vàng lên mức hiện tại phần lớn vẫn tồn tại, nhưng đà tăng có thể đã đi hơi xa khi mà sự suy giảm kinh tế không sâu hơn dự kiến từ mức hiện tại. Dự báo này có vẻ kỳ lạ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng một chất xúc tác mới là cần thiết cho một mức kỷ lục khác.

Kịch bản thấp của RBC gắn liền với một giải pháp nhanh chóng cho đại dịch. Điều này rất khó xảy ra tại thời điểm hiện tại. Báo cáo chỉ ra rằng chỉ có 10% khả năng kịch bản xảy ra dù họ vẫn giữ kịch bản này ở phía sau. Theo RBC:

Thông tin xung quanh tin tức về vắc-xin Covid-19 và tiến bộ thực sự trong việc đánh bại đại dịch có thể và có khả năng sẽ đẩy vàng giảm sâu. Mặc dù điều đó sẽ đòi hỏi những cải tiến thực sự để xóa bỏ sự không chắc chắn vốn đã kích sự quan tâm đến vàng lên mức kỷ lục.

Trong khi đó, RBC chỉ ra rằng họ hy vọng vàng sẽ tiếp tục kiếm được lợi nhuận từ vàng vì có rất ít thứ sẽ ngăn chặn kim loại tăng giá. Chuyên gia tại đây cho biết:

Dù yêu thích hay ghét nó, vàng có vẻ giống như một chuyến tàu chở hàng khi các nhà đầu tư săn lùng sự an toàn. Giá vàng đã ở trên đà chiến thắng chưa từng thấy trong nhiều năm. Vàng đã thiết lập mức cao danh nghĩa riêng biệt về cơ bản ở tất cả các loại tiền tệ có liên quan đến vàng (Nhân dân tệ, INR, AUD, CAD, EUR) và thậm chí là USD. Trong một môi trường được thúc đẩy bởi sự không chắc chắn về kinh tế, lãi suất thấp và tiêu cực, v.v., vàng đang tỏa sáng vì nhiều lý do và nên tiếp tục làm như vậy trong tương lai gần, theo quan điểm của chúng tôi.

Nguồn: Giavang.net