TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Phiên Mỹ 15/3: Vàng lình xình, các quỹ lớn giảm vị thế mua

Giá vàng giao dịch lình xình quanh mốc 1730$ trong phiên Mỹ ngày 15/3.

Một số lực mua bù sau bán khống của các Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn, đã giữ vàng không rơi về 1700$ nhưng cũng không thể lên cao hơn mức 1730$.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 15/3.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng tăng giảm xoay quanh mốc tham chiếu trong khi lợi suất trái phiếu đang giao dịch quay mốc 1.61%. Đồng USD tăng nhẹ 0.18% lên mốc 91.9 điểm.

Đồng đô và Lợi suất trái phiếu đang ở mức cao hơn so với phiên giao dịch hôm qua. Nhưng giá vàng không giảm sâu cho thấy kim loại quý đang chờ đợi thông tin tiếp theo từ FED để quyết định hướng đi.

Trong lúc tạm chờ tin của FED thì chúng ta sẽ xem xét xu hướng lực bán ra từ các quỹ lớn trên thị trường vàng thế giới.

Uỷ ban giao dịch hàng hoá tương lai (future) CFTC báo cáo dữ liệu kết thúc vào ngày 9/3 cho thấy: Các quỹ lớn đã giảm 10.385 vị thế mua trên sàn Comex. Điều này khiến các hợp đồng mua lên chỉ còn 96,223 hợp đồng.

Đồng thời, các vị thế bán đã tăng tăng 6.145 hợp đồng lên con số 66.793 hợp đồng.

Lượng mua ròng chỉ còn 29,430 hợp đồng, giảm 36% so với tuần trước. Thời điểm này, vàng đã giảm giá xuống dưới mốc 1700$. Lượng mua ròng của vàng đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 5/2019.

Chuyên gia của ngân hàng Commerzbank cho biết là: Do các hợp đồng mua đã giảm nên những hành động bán ra cũng sẽ ít dần đi. Dường như ai sợ giá xuống thì cũng đã bán ra hết rồi.

Còn chuyên gia của Saxo Bank thì nhận định là: trong 6 phiên gần đây, thị trường vàng đã thanh khoản bán ra nhiều. Lượng mua ròng của vàng đã giảm 85% so với mức đỉnh của tháng 2/2020 trước đây. Vàng chưa rõ hướng đi, nhưng có thể tăng mạnh lực mua khi có thay đổi về tin tức cơ bản hay chỉ báo kỹ thuật.

Tuy nhiên, ý định của chuyên gia này vẫn cho rằng chừng nào vàng chưa thoát được mốc vùng 1670$ và 1765$ thì vẫn chưa thể rõ hướng đi. (Biên độ dao động giá xem ra có vẻ lớn quá).

Chuyên gia từ TD Securities thì cho rằng, vàng sẽ còn chịu trận nếu như FED không tác động can thiệp đến thị trường trái phiếu. Còn nhớ, mức lợi suất trái phiếu hiện nay tăng lên 1.6% khiến cho trái phiếu bị bán tháo. Lợi suất tăng không có lợi cho vàng.

Như vậy, có thể thấy trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng chưa phụ thuộc nhiều vào lợi suất trái phiếu và sức mạnh đồng USD. Vậy, yếu tố từ cuộc họp FED sẽ quyết định giá vàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát và chuyển đến các bạn các thông tin mới nhất từ thị trường cũng như các chuyên gia nhận định. Để theo sát, mời các bạn đăng ký kênh, để lại bình luận để tương tác với chúng tôi nhanh nhất.

Xin chào và hẹn gặp lại.

Theo: Giavang.net