TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Phiên Mỹ 10/3: Lạm phát công bố không đạt dự kiến. Vàng tăng mạnh về 1723$

Giá vàng trước khi nhận tin chỉ số giá tiêu dùng đã tăng vọt từ mốc 1712$ lên vùng 1724$. Các Nhà đầu tư cho rằng, việc lạm phát được công bố không đạt kỳ vọng khiến cho nền kinh tế vẫn còn cần được kích thích và tiền sẽ cần được bơm ra thị trường.

Phân tích chi tiết về tin lạm phát vừa công bố

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số CPI của họ đã tăng 0,4% trong tháng 2/2021, bằng với con số dự báo. 

Tuy nhiên, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động, lạm phát cơ bản (hay còn gọi là lạm phát lõi) yếu hơn dự kiến, chỉ tăng có 0,1% trong tháng trước. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng giá tiêu dùng sẽ tăng 0,2%.

Mặc dù giá vàng đang tăng, nhưng một số nhà phân tích cho rằng: nếu muốn giá vàng quay trở lại mức 2000$, thì nền kinh tế Mỹ cần phải tạo được lạm phát tăng liên tục. Điều này thực sự khó thành hiện thực khi nền kinh tếđang chịu các tác động đóng băng do đại dịch COVID-19.

Tỷ lệ lạm phát trong các tháng gần đây

Các nhà đầu tư vàng thực hiện đầu cơ mua vàng hôm nay với kỳ vọng, lạm phát chưa quay trở lại với nền kinh tế Mỹ. Gói kích thích còn phải được tung ra, và các biện pháp nới lỏng tiền tệ phải được duy trì trong thời gian dài. Do vậy, đồng USD sẽ chưa thể tăng mạnh và giá vàng sẽ tăng trong môi trường nới lỏng tiền tệ. 

Trích báo cáo của Chuyên gia

Chuyên gia tại công ty tài chính CIBC còn nói rằng, lạm phát thực sự chưa đạt yêu cầu so với điều FED và các nhà điều hành nền kinh tế mong muốn. Lạm phát quay trở lại là một trong các động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ sau đại dịch.

Nhìn vào một số thành phần của báo cáo, giá xăng dầu tăng, do giá dầu thô tăng, chiếm hơn tỷ trọng chính của lạm phát. Chỉ số xăng dầu đã tăng 6,4% do giá dầu thô lần đầu tiên đạt trên mốc 60 đô la sau quãng thời gian hơn một năm.

“Lạm phát hiện nay chưa chính xác, vì nó chỉ tăng do giá xăng dầu tăng.. nên được coi là chưa phải lạm phát thực sự cần thiết cho nền kinh tế. Chỉ khi gói kích thích 1.900 tỷ đô la được tung vào kinh tế và các cửa hàng mở cửa hoàn toàn trở lại… thì lạm phát thật sự mới được coi là chính xác. 

Chuyên gia cũng cho rằng tình hình lạm phát thấp sẽ còn phải kích thích cho đến nửa cuối năm 2021. Nếu trong trường hợp giá tiêu dùng tăng phi mã trở lại thì phải đến quý III năm 2022, FED mới có thể nâng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát.

Theo: Giavang.net