TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Nhà đầu tư đồng loạt đặt lệnh bán, giá vàng có lúc rơi gần 70USD xuống đáy 2 tháng

Thị trường vàng chứng kiến xu hướng bán tháo trên diện rộng, với cổ phiếu và vàng cùng song hành đi xuống.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 51,50USD/ounce tương đương 2,6% xuống $1910,60/oz, trong phiên đã có lúc các chỉ số giao dịch ở mức $1885,40/oz. Mức đóng cửa này của giá vàng thấp nhất tính từ ngày 24/7/2020, theo tính toán của FactSet.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay mất 2,1% còn $1909,05/oz.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 21/9.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng bị bán tháo là do nhà đầu tư đối diện với làn sóng xả hàng trên phố Wall, khi cổ phiếu được định giá ở mức quá cao dù rằng kinh tế trì trệ do Covid-19. Đồng thời, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0,8% lên 93,641. Đồng USD mạnh hơn có thể làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài đang sử dụng những đồng tiền khác.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư RJO Futures cho biết: “Vàng nên được giao dịch cao hơn khi có nhu cầu trú ẩn an toàn nhưng nó sẽ lặp lại như vào mùa xuân khi thị trường bán tháo xuất hiện, những người tham gia thị trường đã bán bớt tài sản trên diện rộng”.

Thị trường tài chính đồng thời chịu tác động tiêu cực do những biến động chính trị bất thường xung quanh cái chết của Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg vào cuối tuần qua, theo biên tập viên của GoldNewsletter, ông Brien Lundin. Ông nhận định:

Biến động địa chính trị như hiện nay cho thấy không có nhiều lý do để bán vàng, và cũng không có nhiều lý do để mua vàng. Điều này là bởi diễn biến chính trị thường đi qua nhanh mà không để lại quá nhiều tác động dài hạn lên thị trường.

Theo: Giavang.net