TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Ngược dòng số liệu việc làm, giá vàng vẫn tiếp đà tăng

Giá vàng gặp đôi chút khó khăn khi báo cáo thị trường việc làm Mỹ tốt hơn dự kiến, nhưng trên tất cả, thị trường đang điểu chỉnh theo kì vọng về một gói kích thích mới ở Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,4% lên 1838,83$. Trước đó, hợp đồng này đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 23/11/2020 là 1843,80$, nhưng xóa bớt đà tăng sau dữ liệu thất nghiệp tại Mỹ thấp hơn dự báo.

Hợp đồng vàng tương lai cộng 0,6% lên 1841,10$.

Dẫn dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ, tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 712.000 vào tuần trước, thấp hơn ước tính 780.000 theo các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đạt mức thấp trong gian đại dịch lây lan, do thị trường lao động cho thấy khả năng phục hồi.

Thị trường vàng được hỗ trợ mạnh bởi tin Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã có cuộc điện đàm vào ngày thứ Năm lần đầu tiên kể từ ít nhất là cuộc bầu cử năm 2020 khi các nhà lập pháp tìm cách đạt được một thỏa thuận kích thích kinh tế.

Ông McConnell cho biết ông đã nhìn thấy “những dấu hiệu hy vọng” đạt được một thỏa thuận trước cuối năm nay, nói thêm rằng “thỏa thuận là trong tầm tay”. Đảng Cộng hòa bang Kentucky đã không tán thành đề xuất của lưỡng đảng trị giá 908 tỷ USD sau khi nó được đưa ra vào ngày 01/12.

Ông Michael Langford, giám đốc điều hành của công ty tư vấn và cố vấn AirGuide, cho biết các cuộc đàm phán về gói kích thích, nhất là về thỏa thuận lưỡng đảng, sẽ hỗ trợ vàng trong ngắn hạn vì kim loại quí này có thể sẽ làm suy yếu đồng USD.

Tuy nhiên, sự lạc quan đối với vắc xin ngừa Covid-19 cũng có thể hạn chế đà tăng của vàng thỏi, ông Michael Langford nói thêm.

Vàng, được coi là hàng rào chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ, đã tăng khoảng 21% trong năm nay, hưởng lợi từ lãi suất gần bằng 0 và rủi ro lạm phát cao hơn có thể xảy ra do kích thích kinh tế lớn trên toàn cầu để giảm bớt đòn kinh tế từ đại dịch.

Theo: Giavang.net