TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Ngày càng khó đoán định hướng đi của giá vàng

Thị trường vàng đang ở ngã ba đường khi thông tin về vắc xin gây áp lực lên giá trong khi các gói cứu trợ và biện pháp kích thích từ các chính phủ trên thế giới đem lại động lực tăng trưởng…

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1,4% lên 1852,36$.

Hợp đồng vàng tương lai cộng 1,3% lên 1855,30$.

Thị trường vàng và chứng khoán Mỹ tăng điểm tốt ngày hôm qua sau thông tin 4 nhà lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội Mỹ đã tham dự cuộc họp bàn về cách hỗ trợ nền kinh tế Mỹ thoát khỏi đại dịch. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tổ chức cuộc họp với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, đánh dấu nỗ lực lớn nhất chưa đạt được thỏa thuận lưỡng đảng.

Các nhà lập pháp đã đưa ra đề xuất về một đợt cứu trợ kinh tế khác vào tối thứ Hai, chia thành 2 giai đoạn. Kế hoạch mới kêu gọi 748 tỷ USD chi tiêu cho các chương trình phổ biến, bao gồm các khoản vay kinh doanh nhỏ, bảo hiểm thất nghiệp, phân phối vắc-xin, giáo dục và hỗ trợ thuê nhà. Dự luật thứ hai trị giá 160 tỷ USD sẽ bao gồm các lĩnh vực gây tranh cãi hơn về bảo vệ trách nhiệm kinh doanh và hỗ trợ tài chính cho chính quyền tiểu bang và địa phương.

Số người chết do Covid-19 của Mỹ tăng cao đã gây áp lực lên các nhà lập pháp trong việc triển khai viện trợ cứu trợ, làm tăng thêm sự lạc quan về dự luật 1.400 tỷ USD được đề xuất.

Ông Daniel Briesemann, nhà phân tích tại Commerzbank cho biết:

Nếu không có gói viện trợ mới, thì đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ có thể sẽ chững lại. Song, những người tham gia thị trường cũng mong đợi sự rõ ràng hơn về việc Fed thực hiện mua lại trái phiếu doanh nghiệp trong tương lai gần.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã diễn ra vào thứ Ba (15/12) cùng với cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ bắt đầu vào thứ Năm (17/12).

Ông Ole Hansen, chuyên gia phân tích tại Saxo Bank cho biết:

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở châu Âu, châu Á, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã thúc đẩy kì vọng về các biện pháp kích thích và tạo ra một chút động lực cho vàng.

Theo: Giavang.net