TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Ngân hàng trung ương Nga tiết lộ: Dự trữ vàng lần đầu tiên vượt qua mức nắm giữ đô la Mỹ

Ngân hàng trung ương của Nga cho biết giá trị của vàng trong dự trữ ngoại hối của nước này đã lần đầu tiên vượt qua mức nắm giữ đô la Mỹ.

Theo dữ liệu của ngân hàng trung ương Nga, tổng dự trữ vàng của quốc gia, khi kim quý này là một phần của dự trữ ngoại hối, đã tăng chạm mức 22,9% vào ngày 30/6 năm 2020. Trong khi đó, tỷ lệ nắm giữ đô la Mỹ giảm xuống ngưỡng 22,2%.

Ngân hàng trung ương cho biết hiện tại tổng số vàng nắm giữ là 128,5 tỷ USD so với mức 124,6 tỷ USD được nắm giữ bằng đô la Mỹ.

Tỷ lệ nắm giữ của đồng euro cũng giảm xuống mức 29,5% và tỷ lệ nắm giữ của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống còn 12,2%. Những thống kê này được công bố với độ trễ 6 tháng.

Nga đã ngừng mua vàng kể từ tháng 4/2020, với tổng lượng vàng nắm giữ ở mức 73,9 triệu ounce. Nguyên nhân khiến giá trị dự trữ vàng tăng là do giá vàng kết thúc năm 2020 vọt tới 25%.

Dữ liệu mới nhất về dự trữ vàng chính thức do Hội đồng Vàng Thế giới công bố xác nhận không có hoạt động mới nào từ Nga.

Tuy nhiên, nhìn chung, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã bán ròng vàng trong tháng 11 vì họ bán nhiều hơn mua, theo dữ liệu.

Đây không phải là lần đầu tiên các ngân hàng trung ương bán ròng vàng trong năm 2020. Các ngân hàng trung ương đã hành động tương tự hồi tháng 8 và tháng 9. Tháng 8 đánh dấu sự kết thúc của một năm rưỡi dài hạn mua vàng hàng tháng.

Trong tháng 11, dự trữ vàng trên toàn cầu chính thức giảm 6,5 tấn. Nhìn vào các con số chi tiết hơn, có tổng cộng 16 tấn vàng được mua trong tháng 11. Các quốc gia bổ sung dự trữ nhiều nhất là Uzbekistan với 8,4 tấn, Qatar với 3,1 tấn, Ấn Độ với 2,8 tấn và Kazakhstan với 1,7 tấn.

Mặt khác, 23,3 tấn vàng đã được bán ra trong tháng 11, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu.

Xem thêm thông tin tại:

Theo: Giavang.net