TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Lợi suất tăng; SPDR bán ròng gần 5 tấn – Vàng thủng 1700$ là chuyện sớm muộn?

Đà hồi phục của vàng mới chớm xuất hiện đã bị dập tắt khi Lợi suất tăng trở lại và quỹ ETF lớn nhất trở lại trạng thái bán ròng…

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1,2% xuống 1717,67$, sau khi rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020 là 1701,40$ hồi đầu phiên.

Hợp đồng vàng tương lai mất 1% còn 1,715.80 USD/oz.

Các yếu tố gây áp lực lên vàng trong phiên ngày thứ Tư bao gồm: Lợi suất Trái phiếu tăng, USD mạnh và quỹ lớn bán vàng.

Hôm qua, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm kéo dài đà tăng. Lợi suất tham chiếu đã tăng hơn 8 điểm cơ bản lên mức cao 1,49% vào, trước khi giảm nhẹ.

Trong khi đó, quỹ SPDR Gold Trust trở lại bán ròng 4,74 tấn vàng trong ngày 3/3 sau khi mua ròng 1 phiên duy nhất 2,62 tấn vào ngày 2/3 trong hơn 1 tháng qua. Việc các quỹ liên tục xả hàng khiến tâm lí thị trường ngày càng trở nên bi quan.

Các số liệu kinh tế Mỹ có phần ủng hộ vàng và để giá không giảm thủng vùng 1700$. Cụ thể, các công ty tư nhân đã có thêm 117.000 việc làm mới trong tháng 2, theo một báo cáo từ ADP. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones dự kiến ​​225.000 việc làm tư nhân đã được tạo ra vào tháng trước.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của nền kinh tế Mỹ đã giảm tốc trong tháng 2. Chỉ số phi sản xuất ISM đạt mức 55,3 vào tháng trước, giảm 3,4 điểm phần trăm so với tháng 1 và thấp hơn ước tính 58,7 của Dow Jones.

Số liệu kinh tế yếu là căn cứ để Cục dự trữ Liên bang Mỹ và chính phủ nước này tiếp tục các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế bằng cách bơm thanh khoản. Vàng luôn được coi là hàng rào chống lại lạm phát khi tiền trong thị trường có lãi suất thấp.

Theo: Giavang.net