TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng tuần tới 20- 24/7: “Sóng ngầm” còn tiếp diễn?

Sau khi đạt mức đỉnh cao trong nhiều năm qua tại 1.830USD/oz, giá vàng quốc tế đang có xu hướng điều chỉnh, củng cố trong những phiên vừa qua.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong biên độ nhất định

Giá vàng trong tuần này gần như chỉ đi ngang trong biên độ hẹp, từ 1.790- 1.814USD/oz. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư chưa định hình được giá vàng sẽ tiếp tục sẽ tăng hay quay đầu giảm trở lại, nên đã hạn chế giao dịch vàng.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng chỉ dao động trong biên độ từ 50,3 triệu VND/lượng đến 50,7 triệu VND/lượng, tức tăng 400.000 mỗi lượng trong tuần này. Theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, sức mua vàng đang ở mức rất thấp, các giao dịch chủ yếu là bán ra.

Trên thực tế, giá vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi một số yếu tố quan trọng: Thứ nhất là lãi suất thực âm, có nghĩa chi phí cơ hội nắm giữ vàng đang ở mức siêu thấp, có lợi cho đầu tư vàng.

Thứ hai, bảng cân đối tài sản của nhiều ngân hàng trung ương, đặc biệt của FED, có xu hướng tăng mạnh do nới lỏng định lượng. Điều này tiềm ẩn áp lực lạm phát trong trung- dài hạn, và đương nhiên sẽ làm gia tăng vai trò trú ẩn của vàng.

Thứ ba, USD có xu hướng yếu dần trước sức ép suy thoái kinh tế Mỹ do dịch bệnh COVID-19, và một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, Nga… đang có tìm cách thoát dần giao dịch quốc tế bằng USD. Trong khi đó, vàng được định giá bằng USD, nên khi USD giảm thì vàng sẽ tăng giá.

Thứ tư, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp ở một số quốc gia, đặc biệt ở Mỹ, cộng với xung đột Mỹ- Trung leo thang trở lại, cũng đã và đang làm gia tăng vai trò trú ẩn của vàng.

Tất cả những yếu tố trên sẽ tiếp tục tác động tích cực đến giá vàng trong trung và dài hạn, không ngoại trừ khả năng giá vàng sẽ vượt qua đỉnh cao của năm 2011 là 1.921USD/oz, thậm chí cao hơn nữa. Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang thiếu yếu tố hỗ trợ quan trọng là nhu cầu vàng vật chất do dịch bệnh khiến những quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, như Trung Quốc, Ấn Độ… vẫn đang vật lộn với suy giảm kinh tế. Do đó, nếu giá vàng tăng tiếp trong ngắn hạn, thì đà tăng này cũng khó kéo dài.

Ông Melek, Chuyên gia cao cấp của TD Securities, cho rằng trong ngắn hạn cũng không loại trừ khả năng giá vàng lên tới 1.850USD/oz hoặc cao hơn, nhưng trước mắt giá kim loại quý này có thể vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố xoay quanh mức 1.800USD/oz trước khi có xu hướng rõ ràng hơn. “Giá vàng sẽ tiếp tục tăng nếu vượt mạnh qua 1.830USD/oz, nhưng sẽ giảm nếu bị đẩy xuống dưới 1.790USD/oz”, ông Melek nhận định và cảnh báo rằng hiện trạng thái đầu tư vàng của nhiều quỹ ETFs, các nhà đầu tư đã vượt mua, nên áp lực chốt lời cũng khá lớn.

Trong tuần tới có rất ít số liệu kinh tế quan trọng được công bố, ngoài doanh số bán nhà, chỉ số sản xuất PMI Flash, đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ. Các chỉ số này dự kiến tích cực, có thể sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới, nhưng không nhiều. Ngoài ra, việc thảo luận về gói kích thích tài khóa mới ở Mỹ, EU cũng là tâm điểm thu hút sự chú ý của thị trường.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, Stochastic… đang cho thấy tín hiệu phân kỳ âm, trong khi các chỉ số RSI… đang vượt mua. Do đó, áp lực điều điều chỉnh có thể sẽ diễn ra trong tuần tới nếu các yếu tố hỗ trợ hiện tại yếu đi. Theo đó, nếu bị đẩy xuống dưới 1.790USD/oz, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh xuống 1.747USD/oz. Trong khi đó, mức kháng cự quan trọng vẫn đang ở 1.830USD/oz, vượt qua mức này, giá vàng sẽ thách thức 1.850USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 20- 24/7, trong số 1.642 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 977 người (60%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 348 người (21%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 317 người (19%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp