TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 9/11, Giá vàng tiếp đà tăng, liệu có cán mốc 1.900 USD, đâu là tin tốt cho vàng?

Giá vàng hôm nay nối dài đà tăng, vượt mốc 1.820 USD/ounce. Tuy nhiên, vàng có xu hướng giảm giá trong dài hạn khi không được nhận các yếu tố hỗ trợ. Đâu là tin tốt cho vàng những ngày tới?

Giá vàng hôm nay 9/11, Giá vàng tiếp đà tăng, liệu có cán mốc 1.900 USD? (Nguồn: Kitco News)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay

Mở cửa phiên giao dịch sáng 8/11, các doanh nghiệp niêm yết giá vàng SJC ở thị trường Hà Nội mức 58,20 - 58,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 130 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Trong phiên giao dịch chiều 8/11, giá vàng tại thị trường châu Á đi lên, giữa bối cảnh các ngân hàng trung ương vẫn giữ lãi suất ở mức thấp và thị trường hướng sự chú ý vào số liệu lạm phát tại Mỹ.

Giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.819,52 USD/ounce, sau khi có lúc vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 7/9.

Theo ghi nhận của TG&VN, đến 0h22’ ngày 9/11, giá vàng thế giới tại sàn giao dịch điện tử Kitco ở mức 1.823,4 - 1.824,4 USD/ounce, tăng 5,4 USD/ounce so với phiên trước đó.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên ngày 8/11:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 58,3 – 59,0 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 58,35 – 58,95 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 58,3 – 58,9 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 58,3 – 58,95 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 58,35 – 58,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,81- 52,46 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,25 – 52,35 triệu đồng/lượng.

Sẽ giảm trong dài hạn?

Tuần trước, các ngân hàng trung ương lớn vẫn giữ quan điểm cho rằng sức ép lạm phát hiện tại sẽ giảm dần, qua đó làm mờ đi triển vọng lãi suất tăng nhanh hơn.

Giá vàng đã tăng tới 1,5% vào phiên cuối tuần trước (5/11), mặc dù báo cáo việc làm hằng tuần của Mỹ tốt hơn dự kiến cho thấy hoạt động kinh tế của nước này đang lấy lại đà vào đầu quý IV/2021.

Chỉ số đồng USD ổn định trong phiên 8/11, nhưng đã giảm 0,4% so với mức đỉnh hơn một năm ghi nhận vào ngày 5/11, qua đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng bằng cách giảm chi phí đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD để sửa chữa các sân bay, đường sá và cảng của quốc gia này. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) nhận thấy sự cần thiết phải duy trì chính sách siêu nới lỏng do lạm phát chỉ tăng ở mức khiêm tốn và tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức thấp.

Nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ - nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới - đã tăng vọt trong mùa lễ hội vào tuần trước. Điều này càng góp phần thúc đẩy giá kim loại quý này.

Theo các nhà phân tích, kể cả khi Mỹ công bố báo cáo khả quan về thị trường lao động vào cuối tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ không thay đổi lập trường trước khi tăng lãi suất. Hiện thị trường đang chờ đợi số liệu về Chỉ số giá tiêu dùng dự kiến công bố ngày 10/11.

Nhà phân tích Kyle Rodda tại công ty môi giới đầu tư IG Markets (Anh) dự báo nếu giá vàng phá vỡ mốc 1.830 USD/ounce, kim loại quý này có thể vươn lên 1.900 USD/ounce.

Tuy nhiên, giá vàng có xu hướng giảm trong dài hạn khi các ngân hàng trung ương cuối cùng cũng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát tỷ lệ lạm phát. Hiện vàng vẫn được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp.

Chuyên gia phân tích thị trường Ole Hansen của Saxo Bank cho biết: “Vàng đang trôi dạt sau khi tăng mạnh vào phiên cuối tuần trước... các nhà giao dịch vẫn không tin rằng thị trường có đủ khả năng để thách thức vùng kháng cự quan trọng là 1.820 USD/ounce”.

Hansen nói thêm: “Lợi suất tăng lên một vài điểm cơ bản sẽ có khả năng kích hoạt một số hoạt động chốt lời của nhà đầu tư vàng”.

Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm đã tăng sau khi chạm mức thấp nhất trong một tháng rưỡi trong phiên trước đó, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Vàng đã được hưởng lợi từ môi trường lãi suất cực thấp để thúc đẩy tăng trưởng trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, lo ngại rằng các ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách để chống lại lạm phát gia tăng đã khiến các nhà đầu tư phải chú ý đến dữ liệu kinh tế.

Tin tốt cho vàng là thị trường đang bước vào giai đoạn tốt theo mùa là tháng 12 và tháng 1. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thị trường trái phiếu và tác động tới lợi suất thực. Việc Fed bắt đầu giảm lượng mua tài sản mỗi tháng gần đây không hề là một động thái tốt cho vàng.

Trong tuần này (8-12/11), giá vàng thế giới được các chuyên gia dự báo biến động quanh vùng 1.835-1.850 USD/ounce nhờ các thông tin liên quan chính sách tiền tệ và lãi suất cuối tuần trước.

Theo kết quả cuộc khảo sát giá vàng của Kitco, có 10/18 chuyên gia phân tích tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này. Trong khi đó, chỉ 2 người dự báo giá giảm và 6 người cho rằng giá sẽ đi ngang vùng dưới 1.820 USD.

Kết quả tương tự cũng ghi nhận ở cuộc khảo sát với 622 nhà đầu tư cá nhân, khi có tới 326 người (53%) tin rằng giá vàng sẽ tăng thêm. Ngược lại, 188 người (30%) dự báo giá giảm và 108 người (17%) đưa quan điểm trung lập.

Theo: Kitco News, Reuters