TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 7/6: Yếu tố duy nhất có thể khiến giá giảm; Chuyên gia mách điểm mua vàng an toàn?

Điều duy nhất có thể phá vỡ đà tăng của giá vàng là bất kỳ dấu hiệu mới nào về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed. Trong tuần qua, giá vàng SJC cũng đã tăng 400.000 đồng/lượng nhưng người mua vàng vẫn khó có lãi do chênh giá mua và bán đã lên tới 650.000 đồng.

Lý do giá vàng tăng mạnh trong tuần nhưng người mua vàng vẫn khó có lãi?

Cập nhật giá vàng hôm nay 7/6

Vàng đã chứng kiến nhiều biến động trong tuần này - đầu tiên giảm hơn 40 USD và sau đó tăng trở lại lên mức 1.900 USD/ounce. Và xu hướng tăng giá còn lâu mới kết thúc, theo các nhà phân tích.

Kim loại màu vàng cực kỳ nhạy cảm với các cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ. Bất kỳ sự thay đổi tăng đột biến nào trong các yếu tố có tính quyết định này, đều dẫn đến biến động giảm của giá vàng. Và tất nhiên, nếu sự đảo chiều xuất hiện, chắc chắn sẽ kích hoạt một đợt tăng giá khác của vàng.

“Thậm chí, thị trường kim loại quý hiện cũng khá nhạy cảm với các biến động nhỏ hơn, kể cả những đồn đoán. Chẳng hạn, ngày thứ Năm tuần trước (3/6), khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ có biến động tăng nhẹ, một số người đã hoảng sợ. Vàng lập tức bị bán phá giá, nhờ các yếu tố kỹ thuật", người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek chia sẻ.

Nhưng việc bán tháo đã nhanh chóng bị đảo ngược vào thứ Sáu (4/6) khi vàng nhận được “lực đẩy” từ báo cáo việc làm tháng Năm đáng thất vọng của kinh tế Mỹ, với việc làm phi nông nghiệp chỉ tăng 559.000, thấp hơn con số ước tính 671.000.

Đóng cửa phiên giao dịch tuần này, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco bật tăng trên 20 USD, sau phiên những phiên giảm sâu, đứng tại mức giá 1.893 USD/ounce.

Cập nhật giá vàng hôm nay 7/6, mở cửa phiên giao dịch buổi sáng, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,75 - 57,35 triệu đồng/lượng (mua - bán) tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua với giá bán hiện là 600.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu ở Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết tại 56,71 - 57,24 triệu đồng/lượng, giảm 260.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 130.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết tại 52,98 - 53,58 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 52,25 - 53,35 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, trên thị trường thế giới, giá vàng được điều chỉnh giảm, niêm yết trên Kitco là 1.887,8 USD/ounce, giảm 5,2 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 23.145 VND, giá vàng thế giới tương đương 52,64 triệu đồng/lượng, thấp hơn 4,71 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra cùng thời điểm.

Tại thị trường trong nước, tuần qua giá vàng tăng mạnh đến 400.000 đồng/lượng. Đến tận phiên giao dịch cuối tuần trước (ngày 4/6), giá vàng SJC tiếp tục gây bất ngờ, bật tăng mạnh từ 100.000 - 500.000 đồng/lượng, sau khi “lao dốc” mạnh trong phiên trước đó. Tại chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty VBĐQ Sài Gòn đảo chiều giá vàng SJC cùng tăng 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào - bán ra, niêm yết tại 56,60 - 57,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Hiện tượng bật tăng mạnh lên tới 500.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua vào và bán ra đã xảy ra tại hệ thống Bảo tín Minh Châu ở Hà Nội, giá vàng SJC đóng cửa phiên giao dịch tuần trước ghi nhận ở 56,97 - 57,11 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết tại 52,46 - 53,46 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 52,15 - 53,25 triệu đồng/lượng.

Các đơn vị kinh doanh vàng hiện đang điều chỉnh mức chênh lệch mua vào - bán ra quá cao, trên 650.000 đồng/lượng, khiến người mua vàng vẫn khó có lãi trong bối cảnh giá vàng trong tuần liên tục tăng. Theo giới chuyên gia, mức chênh lệch an toàn đối với người mua vàng là dưới ngưỡng 300.000 đồng/lượng.

Các yếu tố quan trọng cần theo dõi chặt trong tuần tới?

Dữ liệu kinh tế yếu hơn sẽ tốt hơn cho vàng. Nhiều người cho rằng, báo cáo việc làm sẽ đánh bại kỳ vọng về các dữ liệu kinh tế khác. Nếu việc làm tiếp tục tồi tệ, Fed sẽ không coi lạm phát là một vấn đề. Và lợi suất cũng không có khả năng tăng lên, điều này tốt cho vàng.

Ngoài ra, báo cáo việc làm cho thấy tỷ lệ tham gia lao động tiếp tục ở mức thấp, đây là một “báo động đỏ”. "Điều này có nghĩa là Fed sẽ tiếp tục điều chỉnh miễn là các điều chỉnh đó cần thiết để tăng tỷ lệ lao động tham gia thị trường", chuyên gia của TD Securities, Bart Melek lưu ý.

“Nhìn chung, xu hướng tăng giá của vàng trong tháng 5 vẫn còn nguyên vẹn”, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Bob Haberkorn cũng có một nhận định lạc quan.

Theo đó, xu hướng tăng của giá vàng sẽ tiếp tục dựa trên dữ liệu việc làm của nền kinh tế Mỹ. Vàng sẽ có khả năng quay trở lại mức cao nhất của tháng 8. Chuyên gia Haberkorn cho rằng, giao dịch vàng sẽ tăng trở lại mức 1.920 USD vào đầu tuần tới. "Điều duy nhất có thể phá vỡ đà tăng của vàng là bất kỳ dấu hiệu mới nào về việc thắt chặt chính sách tiền tệ”.

 

Bob Haberk cho biết thêm, nguồn vốn mới cũng có khả năng xuất hiện khi kim loại màu vàng phá vỡ thành công điểm hòa vốn của năm - khoảng 1.915 USD/ounce. Theo chuyên gia này, “các nhà giao dịch quan tâm đến điểm hòa vốn. Bởi vậy, nếu thị trường chuẩn bị đóng cửa ở trên ngưỡng 1.900 USD, họ sẽ "tấn công" mức 1.920 USD".

Chuyên gia Bart Melek dự báo, phạm vi mới của giao dịch vàng sẽ vào khoảng 1.855 - 1.935. Ông nhấn mạnh, "1.920 USD là giới hạn trên mà thị trường có thể đạt được vào tuần tới". Các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ lợi suất Kho bạc Mỹ và bất kỳ tín hiệu lạm phát mới nào và diễn biến các thị trường đón đợi cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed diễn ra vào ngày 16/6.

Như vậy, phần lớn thị trường sẽ phụ thuộc vào các động thái của Fed. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương sẽ có khả năng chờ hội đủ điều kiện về toàn dụng lao động trước khi đưa ra các quyết sách tài chính mới. Khi đó, họ có thể có thể giảm dần các kích thích kinh tế, có thể bắt đầu với trái phiếu.

Chuyên gia về kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins, cho rằng, việc theo dõi xu hướng của USD và chính sách của Fed là điều cần thiết đối với thị trường vàng. "Hãy theo dõi lần tiếp theo Fed cập nhật quan điểm về lạm phát và lãi suất. Khi chúng tôi nhận thấy các dấu hiệu của lạm phát, tôi nghĩ rằng, Fed có thể đã giữ chính sách tài chính lỏng lẻo quá lâu. Nhưng tôi không nghĩ rằng, họ sẽ sớm thắt chặt chính sách và tăng lãi suất bất cứ lúc nào".

"Trong ngắn hạn, vàng có khả năng giao dịch trong khoảng 1.870 USD đến 1.890 USD vào tuần tới. Tuy nhiên, về lâu dài, vàng rất có thể bám sát mục tiêu 2.100 USD", Everett Millman chia sẻ suy nghĩ của mình.

Dự báo về những yếu tố mới có thể ảnh hưởng tới thị trường trong tuần tới, James Knightley, trưởng nhóm kinh tế quốc tế của ING cho biết, dữ liệu về CPI của Mỹ sẽ được phát hành vào thứ Năm tới. "Có nhiều khả năng, lạm phát giá tiêu dùng tăng hơn nữa - dự báo của chúng tôi là 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái; với lạm phát cốt lõi (thực phẩm và năng lượng) tăng từ 3% lên 3,3%. Điều này sẽ đánh dấu mức lạm phát cao nhất kể từ năm 2008 - khi giá dầu tăng lên 146 USD/thùng - trong khi so với lãi suất cơ bản, đây sẽ là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1993".

Các công bố về tình trạng thất nghiệp của Mỹ cũng sẽ được đưa ra vào thứ Năm này. Thị trường cũng sẽ rất chú ý đến thông báo lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada vào thứ Tư, sau đó là quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm.

"Nói chung, nền kinh tế càng thất vọng về dữ liệu vĩ mô bao nhiêu thì giá vàng càng tăng tốt bấy nhiêu. Trong trường hợp của CPI, nếu lạm phát tăng mạnh hơn, điều đó là yếu tố tích cực đối với vàng", vị chiến lược gia của TD Securities - Bart Melek kết luận.

Theo: Baoquocte.vn