TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 6/8: Thế giới hồi phục, vàng SJC có lý do vọt lên 60 triệu đồng?

Giá vàng thế giới không có nhiều thay đổi trong những phiên gần đây, nhưng tần suất dao động lại khá nhiều sát ngưỡng 1.800 USD. Với nhiều yếu tố bấp bênh, chuyên gia trong nước dự báo, không chỉ giá vàng thế giới sẽ tăng, mà giá vàng SJC có lý do vọt lên 60 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận của TG&VN lúc 0h15 ngày 6/8, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đang giao dịch tại 1.807,7 USD. (Nguồn: Kitco)

Biến động giá vàng hôm nay 6/8: ít khả năng xuống thấp hơn 1.800 USD

Giá vàng thế giới hôm nay lại giảm gần sát về ngưỡng 1.800 USD/ounce, sau nhiều phiên tăng giảm trong biên độ hẹp. Ghi nhận của TG&VN lúc 0h15 ngày 6/8, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đang giao dịch tại 1.807,7 USD, giảm 4.9 USD (0,27%) so với chốt phiên liền trước.

Giá vàng đã tăng hơn 1% sau khi số liệu việc làm đáng thất vọng của Mỹ được công bố. Tuy vậy, đà tăng của vàng đã bị chững lại sau khi Phó chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida cho rằng, các điều kiện để tăng lãi suất có thể được đáp ứng vào cuối năm 2022, giúp củng cố đồng USD. Ông và ba thành viên khác của Fed cũng đề xuất giảm mua trái phiếu vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau tùy thuộc vào sự phục hồi của thị trường lao động. Một nguyên nhân khác được cho là do một số nhà đầu tư chốt lời khi giá vàng vượt mức 1.800 USD.

Tuy nhiên, các nhà phân tích hiện nhận thấy số ca mắc Covid-19 gia tăng đang hỗ trợ cho giá vàng. Đại dịch hiện chưa có dấu hiệu thuyên giảm, số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt 200 triệu ca, trong đó Mỹ vẫn là nước có số ca mắc bệnh dẫn đầu thế giới.

Bởi vậy, về dài hạn, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan về giá vàng. Yếu tố rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, sự lây lan mạnh của biến chủng Delta, đồng USD giảm giá, giới đầu tư sớm muộn sẽ quay lại tích trữ kim loại quý, khi đó xu hướng tăng của vàng được dự báo sẽ trở lại.

Chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ Sprott, ông Paul Wong, nhận định việc biến chủng Delta lây lan mạnh trong thời gian gần đây đã khiến nhiều người nhắc lại khả năng các biện pháp phong tỏa bị áp dụng gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Trong nghiên cứu mới đây, chuyên gia này nhấn mạnh: "USD đã có lúc tăng trong tháng 7. Nhưng về dài hạn, đồng bạc xanh nhiều khả năng vẫn ở mức giá thấp. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ giảm, vàng và nhiều loại tài sản neo giá vào USD sẽ lập những mức đỉnh mới vào đầu năm 2022".

Trên thực tế, biến động giá vàng trong 1 tháng qua cho thấy khả năng đáy của giá vàng đã được lập tại 1.790 USD/ounce. Với ngưỡng nhạy cảm 1.800 USD/ounce được giữ vững trong thời gian qua, giá vàng được dự báo rất ít khả năng xuống thấp hơn nữa.

Tuy nhiên, nhìn nhận thị trường ở một góc độ khác, Jigar Trivedi - Nhà phân tích hàng hóa tại công ty môi giới Anand Rathi Shares, có trụ sở tại Mumbai (Ấn Độ), cho rằng, thị trường vàng khó có thể vượt khỏi biên độ 1.810 - 1.815 USD/ounce với những yếu tố hiện này, do đó kim loại quý này đang chờ đợi một động lực mới. Trước khi số liệu về việc làm Mỹ được công bố, chuyên gia này từng dự báo vàng có thể bị bán tháo, giảm xuống còn 1.790 USD/ounce, thậm chí chạm mức 1.760 USD/ounce khi số liệu tích cực. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra.

Mối quan tâm của thị trường hiện rời sang báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày mai (6/8).

Giá vàng trong nước: Nếu giá quốc tế tăng, giá vàng Việt Nam sẽ tăng nhanh

Trong khi đó, chốt phiên giao dịch chiều qua (5/8), giá vàng SJC điều chỉnh giảm không quá 50.000 đồng/lượng tại một vài hệ thống cửa hàng kinh doanh. Tập đoàn Doji và Tập đoàn Phú Quý, giá vàng trong nước cuối phiên đồng loạt điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua vào - bán ra.

Trong khi, giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn không thay đổi so với đầu phiên. Còn Hệ thống Bảo tín Minh Châu tiếp tục không thay đổi giá vàng trên bảng điện tử trong nhiều ngày nay.

Thương hiệu Doji niêm yết giá vàng SJC tại: 56,40 - 57,85 riệu đồng/lượng.

Thương hiệu Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại: 56,65 - 57,45 triệu đồng/lượng.

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại: 56,55 - 57,25 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu Bảo tín Minh Châu giá vàng SJC vẫn niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Theo phân tích của một số nhà phân tích trong nước, thị trường trong nước những ngày gần đây hầu như không giao dịch, do các tỉnh, thành lớn đều trong thời gian giãn cách phòng dịch Covid-19. Các công ty kinh doanh vàng niêm yết giá vàng dựa theo giá vàng thế giới. Bởi vậy, thời gian tới, nếu giá quốc tế tăng, giá Việt Nam tăng nhanh.

Theo đó, những tháng cuối năm 2021 vẫn được kỳ vọng có triển vọng tăng trưởng tốt đối với vàng, bởi xu hướng giá sẽ dựa vào 2 yếu tố là dịch bệnh và biến động kinh tế, chính trị thế giới.

Thực tế, chênh lệnh giữa giá vàng trong nước và thế giới lâu nay vẫn giữ ở 6- 7 triệu đồng/lượng. Nếu giá thế giới tăng lên mức 1.900 USD/ounce, giá vàng trong nước được dự báo sẽ vọt lên hơn 60 triệu đồng/lượng. Hiện đã có tâm lý nhà đầu tư chuyển sang vàng bởi hiện nay, kinh tế đang đặt trước rất nhiều rủi ro do dịch bệnh còn phức tạp; chứng khoán giảm và không còn hấp dẫn; còn bất động sản đã qua các cơn sốt.

Theo: Kitco