TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 31/5: Lạm phát 'đe dọa', cuộc đua của vàng chỉ mới bắt đầu?

Giá vàng thế giới đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần, rồi vượt mốc 1.900 USD/ounce, ghi nhận mức tăng 1,1% trong tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ 4 liên tiếp. Trong nước, giá vàng SJC được điều chỉnh tăng gần 400 nghìn đồng/lượng trong cả tuần, giao động quanh mốc 56,5 triệu đồng/lượng.

Không chỉ giá vàng bị đẩy lên 1.900 USD/ounce, mà kim loại quý này đang có mức tăng hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 7. (Nguồn: Shutterstock)

Cập nhật giá vàng hôm nay 31/5

Tuần trước, giá vàng thế giới liên tục dao động quanh mức đỉnh 4 tháng, trong bối cảnh liên tục chịu tác động lên xuống của USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, giữa đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích hợp.

Tới phiên giao dịch cuối tuần trước (ngày 28/5), giá vàng ngược dòng đi lên, vượt mốc 1.900 USD/ounce, sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng vọt trong tháng 4/2021, qua đó thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát.

Mở đầu phiên giao dịch tuần này, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco sáng 31/6 (giờ việt Nam) tiếp tục duy trì đà tăng với một phiên tăng 0,9 USD/ounce củng cố đỉnh cao 1.905.4 USD/ounce, sau khi có những phiên tăng nhẹ vào cuối tuần trước.

Giá tiêu dùng tại Mỹ đã tăng mạnh vào tháng 4/2021, với thước đo lạm phát cơ bản vượt qua mục tiêu 2% của Fed. Sức hấp dẫn của vàng bắt đầu tăng như một kênh phòng ngừa lạm phát.

Bám sát xu hướng tăng của thị trường thế giới, giá vàng trong nước trải qua nhiều phiên điều chỉnh, tuy nhiên lượng điều chỉnh không nhiều, chủ yếu giữ giao dịch quanh mốc 56,5 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên cuối cùng của tuần trước (28/5), Công ty VBĐQ Sài Gòn, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đồng loạt tăng 160.000 đồng/lượng theo cả chiều mua và bán so với giá chào phiên sáng, hiện niêm yết tại 56,30 - 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)

Cùng thời điểm tại Hà Nội, hệ thống Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng giá vàng SJC 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 140.000 đồng/lượng chiều bán ra so với giá đầu phiên buổi sáng, niêm yết tại 56,32 - 56,68 triệu đồng/lượng. Các sản phẩm khác của Bảo Tín cũng đồng loạt được nâng giá, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết ở 53,16 - 53,76 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 52,40 - 53,50 triệu đồng/lượng.

Lạm phát mới chỉ bắt đầu, đà tăng của giá vàng chính thức khởi động

Số liệu về tiêu dùng cá nhân tăng nhẹ tiếp tục hỗ trợ môi trường lạm phát tiềm ẩn, vốn rất thuận lợi cho vàng. Như David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết, việc Fed từ chối giảm tốc độ chương trình mua trái phiếu hoặc nâng lãi suất cũng hỗ trợ vàng, mặc dù có những kháng cự tâm lý ở mức 1.900 USD/ounce và đồng USD mạnh hoạt động như một rào cản đối với vàng.

Nhà Trắng đã công bố một đề xuất ngân sách trị giá 6.000 tỷ USD để tăng cường chi tiêu cơ sở hạ tầng, giáo dục và chống biến đổi khí hậu. Nếu nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng và lạm phát tiếp tục nóng lên, nhu cầu vàng sẽ dồi dào hơn.

Như vậy, sau năm tháng dài, thời điểm mà các nhà đầu tư vàng chờ đợi đã đến, chỉ trong một phiên giao dịch ngắn ngủi. Một cột mốc quan trọng đối với thị trường vàng là giá đã được đẩy vượt trên ngưỡng tâm lý 1.900 USD/ounce. Kim loại quý có vẻ đang chuyển biến tích cực trong năm và con số kỳ diệu để theo dõi là 1.918 USD/ounce.

Không chỉ giá vàng bị đẩy lên 1.900 USD/ounce, mà kim loại quý này đang có mức tăng hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 7. Vàng tăng hơn 130 USD/ounce khi chúng ta bước vào tháng 6 trong tuần tới.

Câu hỏi bây giờ là, liệu thị trường có đủ tiềm lực để vượt lên trên 2.000 USD?. Theo nhiều nhà phân tích, đà tăng của vàng chỉ mới bắt đầu khi mối đe dọa lạm phát ngày càng gia tăng.

Hôm thứ Năm (27/5), Công ty Quản lý Tài sản châu Âu Incrementum AG đã công bố báo cáo hàng năm về Quỹ Tín thác vàng. Nếu bạn không có thời gian để đọc bản báo cáo 300 trang, thì cũng đừng lo lắng. Điểm mấu chốt là họ cho thấy là lạm phát chỉ mới bắt đầu. Áp lực giá đang tăng lên và "chúng tôi thậm chí còn chưa thấy yếu tố tốc độ cung tiền tăng vọt".

Khi lạm phát gia tăng, Incrementum nhận thấy con đường vàng có thể đạt 10.000 USD trong vòng một thập kỷ. Tuy nhiên, trong năm nay, công ty đang kêu gọi giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là trên 2.000 USD vào tháng 12.

Họ không phải là những người duy nhất nhìn thấy vàng năm chữ số trong tương lai. CIO Scott Minerd của Guggenheim nói rằng, ông thấy đã thấy giá vàng từ 5.000 đến 10.000 USD/ounce khi tiền liên tục rời khỏi thị trường tiền điện tử.

Lee Munson, Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư của Portfolio Wealth Advisors, nói với Kitco rằng, ông nhận thấy giá vàng sẽ tăng lên 2.200 USD/ounce trong chu kỳ in tiền mới này. "Tôi không mua vàng vì khủng hoảng. Tôi mua vì khi có khủng hoảng và tôi nghĩ rằng, các ngân hàng trung ương sẽ in tiền như thể không có ngày mai, đó là lúc tôi muốn có lượng vàng lớn hơn”n ông nói.

Một tên tuổi lớn khác trên thị trường vàng, Peter Grosskopf, Giám đốc điều hành của Sprott Inc., nói rằng, xu thế giá vàng cao hơn là khá rõ ràng. Ông nói thêm rằng, ông cũng đang kỳ vọng giá vàng cao kỷ lục vào cuối năm nay.

Không chỉ thị trường vàng chứng kiến ​​sự quan tâm mới của các nhà đầu tư, nhưng sự cạnh tranh với bitcoin và các loại tiền điện tử đang giảm dần. Hiện tại, có vẻ như có một nơi để cả hai tài sản này cùng tồn tại trong một danh mục đầu tư. Kevin O'Leary, chủ tịch O'Shares ETFs và là ngôi sao của Shark Tank, nói rằng, anh ấy rất lạc quan về bitcoin, nhưng anh ấy cũng đang giữ mức phân bổ 5% bằng vàng.