TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 3/11, Vàng vào vùng nguy hiểm, áp lực hạ giá mạnh đến đâu?

Cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed sẽ kết thúc vào thứ Tư (3/11, giờ Mỹ), được cho sẽ quyết định giá vàng ít nhất là trong ngắn hạn. Fed được đồn đoán là ​​sẽ thông qua kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu, khi kết thúc cuộc họp chính sách.

Giá vàng hôm nay chuyển xuống giao dịch tại mức giá 1.790,1 USD/ounce, TG&VN ghi nhận vào lúc 0h15 ngày 3/10 (giờ Việt Nam). (Nguồn: WF)

Hãy chú ý vào Fed, không có gì khác

Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho biết, chủ đề bàn luận của thị trường hôm nay là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và... Fed không có gì khác.

Sự tăng, giảm của giá vàng trong tuần này sẽ phụ thuộc phần lớn vào kết luận cuộc họp của Fed về chương trình mua trái phiếu hàng tháng. Từ lúc này cho đến cuối ngày khó có khả năng giá vàng sẽ có những biến động lớn.

Trong khi đó, các chuyên gia của Fed cuối cùng đã nhận thấy, mức độ lạm phát đang ở cấp "sốt, nóng" tại một số ngành. Họ đã bước đầu công nhận lạm phát không chỉ là tạm thời, mà còn đang tiếp tục tăng. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy lạm phát sẽ sớm giảm bớt, các chuyên gia của Fed dự báo, lạm phát sẽ còn căng thẳng hơn trong thời gian sắp tới.

"Tôi hy vọng, Fed sẽ thông báo bắt đầu giảm dần chính sách nới lỏng tiền tệ, nhưng tôi vẫn không thấy họ đưa ra thời điểm cụ thể xung quanh việc tăng lãi suất và điều đó có thể dẫn đến một nỗi thất vọng trên thị trường, vì giới đầu tư đang mong đợi một cái gì đó cụ thể hơn có thể đẩy vàng lên mức 1.800 USD/ounce hoặc thậm chí cao hơn", Carsten Fritsch chia sẻ.

Vàng đang đi vào "vùng nguy hiểm" bởi kim loại quý này vốn được sử dụng như một hàng rào chống lạm phát, nhưng việc giảm kích thích tài chính và tăng lãi suất sẽ có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên, làm tăng chi phí cơ hội giữ tài sản không mang lại lợi nhuận như vàng.

"Tuần tới có thể là một tuần biến động đối với giá vàng... kim loại màu vàng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, gồm biến động của USD, lợi suất trái phiếu kho bạc, kỳ vọng lạm phát và tâm lý rủi ro toàn cầu", Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM phân tích.

Cập nhật giá vàng hôm nay 3/11

Giá vàng hôm nay lại quay đầu giảm trước áp lực trước cuộc họp quan trọng của Fed có thể đưa ra các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về lạm phát kéo dài.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch cuối ngày 2/11, giảm 4,4 USD (0,25%) so với phiên giao dịch liền trước, xuống 1.790,1 USD/ounce, TG&VN ghi nhận vào lúc 0h15 ngày 3/10 (giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 trên sàn Comex cũng giảm 0,3% xuống 1.791,2 USD/ounce.

Sự gia tăng của giá cả và lương lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ có thể thách thức ngân hàng trung ương Mỹ, khi họ cố gắng duy trì sự cân bằng giữa kiềm chế lạm phát và dành cho nền kinh tế nhiều thời gian nhất, để có thể để khôi phục số việc làm bị mất kể từ đại dịch.

Goldman Sachs đã đưa ra dự báo đợt tăng lãi suất sau dịch đầu tiên vào tháng 7 năm sau, vì ngân hàng này cho rằng, lạm phát sẽ tiếp tục leo thang. Hoạt động sản xuất của Mỹ chậm lại trong tháng 10, với tất cả ngành công nghiệp báo cáo thời gian sản xuất ở mức lâu kỷ lục đối với nguyên liệu thô, cho thấy gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục hạn chế hoạt động kinh tế vào đầu quý IV.

Giá vàng SJC tiếp tục giữ khoảng cách kỷ lục với thế giới do độc quyền?

Giá vàng SJC tiếp tục tăng thêm 90.000 - 250.000 đồng/lượng so với đà tăng của đầu phiên tại các hệ thống cửa hàng trên toàn quốc. Trong đó, giá vàng SJC thuộc hệ thống PNJ tăng nhiều nhất với 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với phiên mở cửa buổi sáng. Công ty VBĐQ Sài Gòn có mức tăng nhiều thứ hai ở 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Tập đoàn Doji và Tập đoàn Phú Quý điều chỉnh giá vàng SJC cùng tăng 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua bán so với phiên buổi sáng. Hệ thống Bảo tín Minh Châu có mức giảm ít nhất 90.000 đồng/lượng đối với chiều mua vào và chiều bán ra.

Giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (49,90 triệu đồng/lượng) tới 8,65 triệu đồng/lượng, mức cao nhất từng được ghi nhận. Nhiều ý kiến cho rằng, sự thiếu hụt cung cầu là lí do chính khiến vàng miếng SJC liên tục tăng giá và tạo chênh lệch kỷ lục với giá vàng thế giới, cũng như với các thương hiệu vàng trong nước khác dù có cùng chất lượng vàng 99,99%.

Giá vàng SJC cập nhật tại các đơn vị kinh doanh lớn ở thời điểm chốt phiên cuối ngày 2/11 như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 57,85 - 58,57 triệu đồng/lượng ở chi nhánh Hà Nội và 57,80 - 58,55 ở chi nhánh TP. Hồ chí Minh.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 57,75 - 58,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,80 - 58,40 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 57,85 - 58,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,82 - 58,39 triệu đồng/lượngCác sản phẩm khác của thương hiệu này giao động lên xuống trong biên độ hẹp, tăng giảm không nhiều. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,56- 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,95 - 52,05 triệu đồng/lượng.

Theo: kitco News