TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 28/5: Trượt đỉnh 1.910 USD, vàng có lao dốc? Đầu tư thông minh để tránh 'bão lạm phát'

Sáng hôm qua giá vàng thế giới đã lập đỉnh 1.910 USD/ounce, dù cuối ngày liên tục ghi nhận các phiên giảm, nhưng vàng đã duy trì đỉnh giá cao nhất từ đầu tháng 2/2021 đến nay. Vàng SJC trong nước vẫn "không giống ai", đầu phiên giảm nhưng sau đó lại xuất hiện tín hiệu tăng nhanh trở lại.

Cập nhật giá vàng hôm nay 28/5

Giá vàng SJC phiên cuối ngày 27/5 điều chỉnh giảm vào đầu phiên nhưng cuối phiên đã xuất hiện tín hiệu tăng trở lại, từ 70.000 đồng/lượng đến 140.000 đồng/lượng trên toàn quốc.

Công ty VBĐQ Sài Gòn, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh bật tăng 140.000 đồng/lượng theo cả chiều mua vào và bán ra so với phiên mở cửa buổi sáng, hiện niêm yết tại 56,14 - 56,54 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu cũng điều chỉnh tăng giá vàng SJC đồng loạt 70.000 đồng/lượng cả ở chiều mua vào và bán ra, niêm yết tại 56,13 - 56,46 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết ở 53,02 - 53,57 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 52,25 - 53,35 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm từ mức đỉnh 1.910 USD/ounce lập được trong phiên sáng, vì USD và lợi suất trái phiếu Mỹ phục hồi. Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện đang được giao dịch quanh mức 1.893,8 - 1894.8 USD/ounce, giảm 3 USD so với phiên liền trước, ghi nhận lúc 0h25 ngày 28/5 (theo giờ Việt Nam).

Hiện có 2 luồng ý kiến khá rõ ràng, khi một bộ phận giới đầu tư tỏ ra thận trọng bởi khả năng giá vàng sẽ chịu áp lực đi xuống do sóng chốt lời xuất hiện sau mỗi đợt giá vàng tăng nóng, thì vẫn có không ít người vẫn đang bày tỏ sự lạc quan với khả năng tăng cao hơn nữa của giá vàng trong thời gian tới.

Trong khi, sự gia tăng của vàng và lợi suất trái phiếu Mỹ đã khiến một số nhà đầu tư rời khỏi thị trường vàng, thì trong giới đầu tư quốc tế và chuyên gia phân tích không ít người đang tỏ ra khá tin tưởng với đà đi lên của giá vàng trong các phiên gần đây. Nhiều người kỳ vọng giá vàng có thể xô đổ mức giá cao nhất 1.950 USD/ounce lập được đầu năm 2021, thậm chí, đạt ngưỡng 2.000 USD/ounce nhờ hàng loạt yếu tố hỗ trợ.

Thực tế giá vàng thế giới vẫn đang được hỗ trợ để duy trì ở mức cao do USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cùng đi xuống. Giá vàng còn nhận được trợ lực do tâm lý lạc quan về triển vọng, khi các quỹ đầu tư lớn, cũng như ngân hàng Trung ương nhiều nước tiếp tục mua thêm vàng với khối lượng lớn, tranh thủ khi giá giảm mạnh trong các tháng đầu năm.

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), chỉ tính từ tháng 1 đến tháng 3/2021, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua 95,5 tấn vàng. Còn quỹ tín thác vàng lớn nhất toàn cầu SPDR mua vào tới 11,65 tấn, liên tục trong hai phiên liên tiếp. Dù sau đó, SPDR đã nhanh chóng bán ra 4,66 tấn nhằm "vợt" mức đỉnh 4 tháng.

Theo nhận định của Wells Fargo - công ty tài chính ngân hàng và dịch vụ tài chính quốc tế nằm trong nhóm "Big Four Banks" lớn nhất nước Mỹ, lạm phát sẽ vẫn ở mức cao trong thời điểm hiện tại. Theo đó, Công ty này cũng bố một danh sách các lĩnh vực có khả năng chống lạm phát để đầu tư, nhưng không bao gồm các lĩnh vực phòng thủ.

Nhà phân tích chiến lược đầu tư Ken Johnson của Wells Fargo cho biết, lạm phát tháng 4 là 4,2% đã gây ngạc nhiên cho thị trường, nhưng đáng ra nó phải được kỳ vọng. "Chúng tôi dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ vẫn tăng trong ngắn hạn, nhưng có khả năng nó sẽ giảm tốc vào năm 2022", chuyên gia Johnson tiết lộ trong một nghiên cứu.

Trong thời kỳ lạm phát cao, khu vực phòng thủ thường là lĩnh vực nên hướng tới, nhưng không phải lần này, Chiến lược gia của Wells Fargo chỉ rõ. Thay vào đó, ông khuyên nhà đầu tư nên xem xét các lĩnh vực mang tính chu kỳ, bao gồm các ngành công nghiệp, vật liệu và năng lượng.

"Theo truyền thống, hoạt động của khu vực phòng thủ đã được chứng minh là có tương quan thuận với lạm phát. Trong khi hầu hết các lĩnh vực theo chu kỳ và định hướng tăng trưởng đã cho thấy ít, hoặc không có mối tương quan. Chúng tôi không tin rằng, thị trường ngày nay phản ánh những gì chúng ta đã thấy trong lịch sử", Ken Johnson nhận định.

Lý do là nhà đầu tư cần nhìn vào bức tranh toàn cảnh kinh tế, bao gồm cả việc kết hợp lạm phát với triển vọng lãi suất và tăng trưởng kinh tế. "Sự kết hợp này báo hiệu tốt cho các ngành theo chu kỳ thuận lợi như công nghiệp, vật liệu và năng lượng. Các ngành phòng thủ như tiêu dùng thiết yếu và tiện ích kém hấp dẫn hơn theo kịch bản này", chuyên gia Wells Fargo phân tích.

Các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến những lĩnh vực có thể tăng giá hàng hóa và dịch vụ, nhưng có khả năng chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng.

Theo Johnson, “Nhìn chung, tăng trưởng doanh số bán hàng ngành Tài chính, Bất động sản, Tiêu dùng và Công nghiệp có xu hướng duy trì khả năng phục hồi khi lạm phát gia tăng. Các lĩnh vực mà doanh nghiệp có chi phí cố định cao, có đòn bẩy hoạt động có thể có lợi khi lạm phát và lãi suất tăng lên. Các doanh nghiệp này có thể tăng thu nhập do cơ cấu chi phí của họ. Nó bao gồm một số lĩnh vực mà chúng tôi đề xuất như công nghiệp, năng lượng và nguyên vật liệu."

Triển vọng lạm phát do Wells Fargo dự đoán không loại trừ khả năng lợi tức Kho bạc Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng.

Chúng tôi không tin, sự gia tăng lợi tức Kho bạc Mỹ sẽ kết thúc. Mặc dù, kỳ vọng tăng trưởng có thể đã chứng kiến ​​hầu hết sự điều chỉnh tăng, nhưng chắc chắn vẫn có chỗ trong giai đoạn 5 năm tới. Thực tế, kỳ vọng lạm phát kỳ hạn 5 năm chắc chắn sẽ tăng cao hơn, khi các bản tin lạm phát giá tiêu dùng hàng tháng đã cho thấy xu hướng tăng nhanh đã bắt đầu", Chiến lược gia Peter Wilson của Wells Fargo cho biết.

Theo: Baoquocte.vn