TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 2/8: Nghịch lý giá vàng, biến chủng Delta sẽ kéo thị trường về thực tại?

Giá vàng đã gây bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư trong tuần trước, khi tăng lên ngưỡng kháng cự mạnh 1.830 USD/ounce, sau thông báo ôn hòa về chính sách tài chính của Fed và nhận định - kinh tế Mỹ còn lâu mới như kỳ vọng. Không chuyên gia nào dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới.

Giá vàng tuần này khởi đầu bằng mức giá 1.814,2 USD/ounce và tâm lý trên thị trường đã hoàn toàn thay đổi.

Biến động giá vàng hôm nay 2/8

Mặc dù giá vàng đã giảm trong phiên cuối cùng của tháng 7 (30/7), thì kim loại quý này vẫn ghi nhận mức tăng gần 3% trong tháng này nhờ sức hấp dẫn như một “hàng rào” chống lại lạm phát.

Tuy nhiên, dù giá vàng có lúc đã tăng lên ngưỡng kháng cự mạnh 1.830 USD/ounce, thì những biến động mạnh của nó trong tuần qua vẫn cho thấy một nghịch lý trên thị trường - lạm phát tăng mạnh, nhưng đà tăng của giá vàng hoàn toàn không tương xứng.

Giá vàng tuần này khởi đầu bằng mức giá 1.814,2 USD/ounce và tâm lý trên thị trường đã hoàn toàn thay đổi khi các nhà phân tích thị trường đã không bỏ một phiếu giảm giá nào trong Cuộc khảo sát hàng tuần mới nhất của Kitco News - một sự thay đổi rõ rệt về tâm lý giảm giá vững chắc được thấy vào tuần trước.

Cập nhật giá vàng hôm nay 2/8: Trong nước và thế giới cùng giảm phiên đầu tuần

Mở phiên giao dịch buổi sáng, Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh giảm giá vàng SJC, niêm yết ở mức 56,50 - 57,20 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 56,48– 57,93 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần trước.

Thương hiệu Bảo tín Minh Châu không thay đổi giá vàng trên bảng điện tử trong nhiều ngày nay. Hiện giá vàng SJC vẫn niêm yết giữ nguyên tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ so với cuối tuần trước, khi được niêm yết ở mức 1.812 USD/ounce, theo Kitco. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 23.110 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,33 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 6,87 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước ngày 2/8 công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.180 VND/USD. Hiện tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN đang là 22.975 VND/USD (mua vào) và 23.825 VND/USD (bán ra).

Thương hiệu VBĐQ Sài Gòn hiện niêm yết tại: 56,70 - 57,40Cuối tuần trước, giá vàng SJC trong nước chốt phiên giao dịch ngày 30/7, phần lớn giữ ổn định. Các thương hiệu vàng bạc lớn trong nước Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, Bảo tín Minh Châu đồng loạt chững lại. Hơn nữa trong giai đoạn dịch Covid-19 đang hoành hành, các giao dịch trực tiếp không được khuyến khích, giá vàng được niêm yết tại nhiều hệ thống gần như không biến động nhiều ngày nay. Riêng Tập đoàn Doji điều chỉnh giảm nhẹ vàng SJC 20.000 đồng/lượng, cho cả chiều mua vào và bán ra.

Thương hiệu Doji niêm yết tại: 56,48 - 57,93

72% người Việt đầu tư vào vàng trong 12 tháng qua

Trong báo cáo nghiên cứu về đầu tư vàng cá nhân tại Việt Nam do Hội đồng vàng Thế giới (WGC) công bố mới đây, Trưởng bộ phận ASEAN - WGC Andrew Naylor, nhận xét, Việt Nam là quốc gia đóng vai trò lớn trên thị trường vàng toàn cầu. Năm 2019, nhu cầu tiêu dùng trong nước đạt 56,4 tấn, biến Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ vàng lớn đứng thứ 7 thế giới và đứng đầu tại Đông Nam Á. Kết quả khảo sát hơn 2.000 người Việt Nam cho thấy, 72% đã đầu tư vào vàng trong 12 tháng qua và còn rất nhiều tiềm năng để thị trường phát triển, bởi nhu cầu hiện tại chỉ mới dừng lại ở việc mua bán trang sức, vàng cây, vàng nhẫn.

Theo WGC, quý 2/2021, nhu cầu tiêu dùng vàng Việt Nam đã tăng 85% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 12,6 tấn, trong đó vàng nữ trang là 3,5 tấn, tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái, 9,1 tấn thanh và tiền xu - một loại sản phẩm vàng vật chất được các nhà đầu tư bán lẻ mua áp đảo, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu so với mức tăng của quý 1, nhu cầu tiêu thụ vàng nữ trang quý 2 năm nay giảm 1,6 tấn và vàng thanh, tiền xu giảm 4,4 tấn. Thống kê từ 10 năm trở lại đây tại thị trường Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ vàng nữ trang cũng như vàng miếng liên tục giảm. Năm 2020, nhu cầu tiêu thụ vàng có mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm.

Trong khi đó, thế giới đang đối mặt với vấn đề lạm phát tăng cao, Việt Nam không ngoại lệ; thêm vào đó thị trường chứng khoán quốc tế và Việt Nam sau khi đạt mức tăng kỷ lục có dấu hiệu đảo chiều... Tất cả yếu tố này khiến nhiều người muốn nắm giữ vàng để bảo toàn vốn.

Nhiều khả năng giá vàng sẽ vượt ngưỡng kháng cự 1.830 USD/ounce

Thống kê mới nhất do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 30/7 cho thấy, chi tiêu tiêu dùng của nước này tăng cao hơn dự kiến trong tháng 6/2021 nhờ các chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 mở rộng. Tuy nhiên, một phần sự gia tăng chi tiêu cũng phản ánh tình hình giá tăng cao hơn, với lạm phát hàng năm vượt mục tiêu 2% của Fed.

Cụ thể, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - không bao gồm các giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động - tăng 0,4% trong tháng 6 sau khi tiến 0,5% trong tháng 5. So với cùng kỳ năm 2020, PCE của Mỹ đã tăng 3,5% - mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12/1991 và vượt mức 3,4% của tháng 5.

Trong khi một số nhà phân tích đồng ý với giả định của Fed rằng, lạm phát phần lớn là kịch bản nhất thời, nhiều nhà phân tích tin rằng, sự gia tăng lạm phát hiện tại không phải chỉ là nhất thời do giá lương thực và năng lượng tăng mạnh gần đây.

Bất kể tuyên bố của Chủ tịch Powell về lạm phát, kể cả việc sử dụng chỉ số ưa thích của họ để loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng, áp lực lạm phát đang ở mức cao đáng báo động. Quan trọng hơn, Fed đang giả định rằng, lạm phát có khả năng sẽ trượt trở lại một con số gần với mục tiêu 2% của Fed vào năm tới, nếu họ sai, hệ lụy sẽ rất đáng báo động.

Michael Armbruster, đối tác quản lý tại công ty môi giới tài chính Altavest, nhận định rằng, đã đến lúc nghịch lý giá vàng không còn tồn tại. Lạm phát gia tăng, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn đang ở mức thấp, đồng USD yếu là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Kim loại quý này vốn được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát.

Theo nhà phân tích chiến lược đầu tư Raffi Boyadjian thuộc sàn giao dịch XM, giá vàng cố gắng duy trì mức tăng của phiên 30/7 xong quay đầu khi gặp ngưỡng kháng cự quanh mức 1.830 USD/ounce. Nếu đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu trong những ngày tới và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn giảm, nhiều khả năng giá vàng sẽ vượt qua ngưỡng kháng cự này.

Chuyên gia Armbruster phân tích, hồi đầu tháng này, Altavest đã khuyến nghị nhà đầu tư mua vàng khi giá vàng giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce, trong bối cảnh các điều kiện kinh tế có nhiều yếu tố thuận lợi đối với kim loại quý này. Giá vàng có thể tiến đến ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm nay, mức cao ghi nhận lần cuối cùng là tháng 8/2020.

Ngay cả khi diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp ở một số nước, các nhà phân tích của Altavest không quá đặt nặng yếu tố này khi nghiên cứu thị trường vàng. Lý do là bởi số ca mắc Covid-19 dường như đã đạt đỉnh và số ca nhập viện và tử vong không tăng nhanh như các ca mắc mới.

Tuy nhiên, Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại công ty môi giới ThinkMarkets (trụ sở ở Anh và Australia) cho rằng, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch Covid-19 bởi nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn thì có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và chính sách của Fed. Các nhà đầu tư đang theo dõi cách Fed cân bằng giữa việc lạm phát gia tăng và mối nguy đối với nền kinh tế ngày càng lớn từ đại dịch Covid-19, trước sự hoành hành của biến thể Delta.

Trong tuần tới, báo cáo về việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ có thể là tâm điểm chú ý của các nhà giao dịch vàng, vì số liệu này có thể ảnh hưởng đến quyết định của Fed về lộ trình giảm dần chương trình nới lỏng định lượng.

Theo: Kitco