TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 26/4: Bứt tốc hay giảm sốc, có lý do để tin vàng phá mốc 1.800 USD trong tuần này?

Bất chấp việc vàng bị bán tháo và giảm mạnh vào thứ Sáu tuần trước (23/4), nhiều nhà đầu tư vẫn tin vàng đang trong xu hướng tăng giá. 1.850 USD/ounce được cho sẽ là ngưỡng kháng cự tiếp theo của giá vàng, trước khi tiến tới các mức giá cao hơn.

Giá vàng được dự báo sẽ ghi nhận mức kháng cự mạnh ở 1.850 USD/ounce và giằng co để vượt mốc này,
vì áp lực lạm phát tạm thời nằm trong tâm điểm chú ý của thị trường. (Nguồn: Livetradingnews)

Giá vàng trong nước đã giảm vào hai phiên cuối tuần, sau vài phiên biến động tăng - giảm đan xen. Tại thị trường trong nước, tại phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng SJC tiếp tục bị điều chỉnh giảm tại các hệ thống cửa hàng kinh doanh trên toàn quốc.Diễn biến giá vàng hôm nay 26/4

Phiên đóng cửa tuần trước, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty VBĐQ Sài Gòn chi nhánh Sài Gòn hiện niêm yết tại 55,10 - 55,60 triệu đồng/lượng. Cùng điều chỉnh giảm, hệ thống Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội, niêm yết giá vàng SJC tại 55,26 - 55,59 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng điều chỉnh giảm xuống 52,39 - 52,99 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng thế giới ghi nhận các phiên tăng - giảm theo sự chi phối của các yếu tố cơ bản là lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD. Trong phiên giao dịch kết thúc tuần này (ngày 23/4), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco chốt ở mức giá 1.776,9 - 1.777,9 USD/ounce.

Cập nhật giá vàng hôm nay 26/4, giá vàng thế giới tăng nhẹ ngay phiên đầu tuần, vàng SJC trong nước nhập theo đà tăng của thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch buổi sáng, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh ở 55,20 - 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch cuối tuần.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng SJC tại 55,28 - 55,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng điều chỉnh giảm xuống 52,41 - 53,01 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,70 - 52,80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco mức 1.781,4 USD/ounce, cao hơn 4,5 USD/ounce so với phiên giao dịch cuối tuần qua. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu (1 USD = 23.155 VND), giá vàng thế giới tương đương 48,69 triệu đồng/lượng.

Trong đó, hai phiên quay đầu giảm chốt tuần được chú ý, bởi diễn biến tăng của cả đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 của Mỹ năm, từ đó gây áp lực lên giá vàng. Trong phiên cuối tuần (23/4), giá vàng tiếp tục giảm, khi số liệu khả quan về thị trường nhà đất thúc đẩy lợi nhuận trái phiếu gia tăng và làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Theo thống kê, doanh số bán nhà mới tại Mỹ đạt 1,021 triệu căn trong tháng Ba, mức cao nhất kể từ năm 2006. Các chuyên gia nhận định số liệu này “đủ sức nặng” để đẩy lợi suất trái phiếu lên cao hơn và gây sức ép giảm giá đối với vàng.

Giá vàng tuần tới sẽ vượt ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce

Giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến diễn ra trong tuần tới, kết thúc vào ngày 28/4. Trong khi không có sự thay đổi lớn nào về chính sách được dự đoán, các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn tới bất kỳ phát biểu nào về khả năng thu hẹp chính sách tiền tệ tới lỏng trong tương lai. Mối quan tâm đang chuyển sang Fed vì thị trường đã đón nhận những báo cáo kinh tế được cải thiện đáng kể từ Mỹ trong thời gian qua. Và điều đó dấy lên dự đoán rằng, Fed có thể đưa ra tín hiệu về việc giảm các biện pháp kích thích khẩn cấp trong những tháng tới.

Trong khi đó, đề xuất tăng thuế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trực tiếp ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu và đồng USD suy yếu đã hỗ trợ giá vàng.

Trong một báo cáo, Fitch Solutions cho biết, "Sự gia tăng sắp tới của lạm phát trong tháng 4 - tháng 5/2021 sẽ có thể hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn".

Giám đốc điều hành Marc Chandler của Bannockburn Global Forex, cho rằng tư tưởng ôn hoà của Fed có thể đẩy giá vàng lên trên 1.800 USD/ounce.

Nhà phân tích Carsten Fritsch, tại ngân hàng Commerzbank cho rằng, để giá vàng có thể vọt lên mức 1.800 USD/ounce, thị trường cần phải chứng kiến sự đảo ngược dòng chảy vốn của các quỹ trao đổi vàng. Theo nhà phân tích này, lượng vàng chảy khỏi các quỹ ETF đã chậm lại, với mức trung bình hàng ngày trong tháng Tư đạt 1,5 tấn, thấp hơn so với mức tương ứng gần 6 tấn trong tháng Ba. Các quỹ ETF được cho là sẽ tăng lượng nắm giữ vàng trong nửa cuối năm và giá kim loại quý này sẽ tăng trở lại.

Hiện tại, giới đầu tư còn cho rằng, kim loại quý vẫn có triển vọng tích cực trong ngắn hạn do hai động lực chính là Bitcoin bị bán tháo và dự định của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng gần gấp đôi thuế suất với người giàu.

Theo đó, ông Joe Biden được cho là vừa công bố một loạt đề xuất mới, bao gồm kế hoạch tăng gần gấp đôi thuế tài sản gia tăng lên đến 39,6% cho những người có thu nhập hơn 1 triệu USD. Mục đích của việc tăng thuế là thu về 1.000 tỉ USD dành cho các chương trình an sinh xã hội như giáo dục, chăm sóc trẻ em và trả lương cho người lao động khi nghỉ phép.

Sự biến động tiêu cực của Bitcoin có thể đem lại lợi thế đối với vàng, vốn mất đi sức hút trong cuộc chiến tăng giá của Bitcoin. Nếu Bitcoin tiếp tục giảm, tiền có thể chảy vào vàng. Bên cạnh đó, kế hoạch tăng thuế suất của Tổng thống Joe Biden cùng lúc tác động tiêu cực đến chứng khoán, tiền điện tử và đồng USD - những tài sản có mối quan hệ ngược chiều với vàng.

Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu Stephen Innes của công ty dịch vụ tài chính Axi, cho biết, tác động từ việc đề xuất tăng thuế đang thu hút các nhà đầu tư trái phiếu và lợi suất đã giảm, diễn biến này đang tạo ra một chút khởi sắc cho vàng. Câu hỏi lớn mà thị trường vàng phải đối mặt hiện nay là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong cuộc họp vào tuần tới.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm sau thông tin Tổng thống Biden tuyên bố sẽ triển khai kế hoạch đánh thuế người giàu. Đồng USD suy yếu cũng làm tăng sức hấp dẫn của vàng cho các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.

Theo một số nhà phân tích, dữ liệu kinh tế khả quan cũng có thể ảnh hưởng đến vàng trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư nhận thấy, khả năng phục hồi mạnh mẽ của Mỹ. Vàng vẫn được coi là một hàng rào chống lại lạm phát trong dài hạn. Giám đốc Kevin Grady của Phoenix Futures and Options LLC cho rằng, khi tăng trưởng kinh tế cải thiện là lúc tình trạng lạm phát gia tăng và đó sẽ là một động lực mạnh đối với vàng.

Bitcoin bốc hơi, tài sản an toàn lại "hot"?

Giá trị Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác đã lao dốc và làm "bốc hơi" hơn 260 tỷ USD khỏi thị trường tiền điện tử, trong phiên giao dịch 23/4. Theo dữ liệu của CoinDesk, tính đến chiều 23/4, giá trị của Bitcoin đã giảm gần 10% trong 24 giờ xuống 49.281,40 USD. Trong khi đó, đồng Ethereum giảm hơn 11% xuống 2.202,05 USD, còn đồng XRP, đồng tiền điện tử lớn thứ năm trên thị trường giảm hơn 22%. Diễn biến này đã làm "bốc hơi" khoảng 260 tỷ USD khỏi thị trường tiền điện tử.

Chuyên gia Vijay Ayyar của sàn giao dịch tiền điện tử Luno, cho rằng, giá trị của tiền điện tử đã tăng lên khá nhiều và hiện nay có thể là thời điểm thị trường hạ nhiệt trước diễn biến tiếp theo. Đêm trước, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã sụt giảm sau báo cáo cho rằng Tổng thống Joe Biden đang xem xét việc tăng thuế lãi về vốn (thuế đánh vào sự tăng giá tài sản). Theo chuyên gia Ayyar, diễn biến của tiền điện tử và thị trường chứng khoán đã có một đợt sụt giảm và điều này có thể ảnh hưởng đến tất cả các tài sản rủi ro.

Tuy nhiên, vào tuần trước, khi thị trường vàng đã cố gắng phá mốc 1.800 USD (ngưỡng giúp vượt lên 1.900 USD) nhưng đã thất bại khi giảm mạnh về 1.776 USD lúc chốt phiên. Với việc kim loại quý này không thể phá vỡ mốc 1.800 USD/ounce, một số nhà đầu tư thận trọng cho rằng, vàng sẽ cần tích luỹ thêm trước khi vào xu hướng tăng giá. Và đến lúc đó, đan xen những phiên giảm sốc là không thể lường hết được.

Theo: Baoquocte.vn