TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 25/5: Diễn biến bất ngờ trên thị trường, đã đến lúc bán Bitcoin mua vàng?

Giá vàng đã có sự biến động bất ngờ trong phiên giao dịch đầu tuần này. Chuyên gia khẳng định, kim loại quý sẽ tiếp tục tăng giá và nhận được sự quan tâm của giới đầu tư vì Bitcoin đang thất thế.

Giá vàng được kỳ vọng vẫn tiếp tục tăng do tiền điện tử đang trải qua đợt điều chỉnh rất khủng khiếp. (Nguồn: Bitcoin.com)

Cập nhật giá vàng hôm nay

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 24/5, theo giờ Việt Nam), thị trường vàng thế giới đã có phiên giao dịch bất ngờ khi tăng nhanh vào buổi sáng và quay đầu giảm vào buổi chiều.

Cụ thể, sau ít giờ duy trì ở mức giá cao xấp xỉ 1.886 USD/ounce trong phiên sáng, giá vàng lùi sát về vùng giá 1.877 USD/ounce, tương đương mức giảm tới 9 USD so với giá mở cửa đầu phiên buổi chiều.

Đến 21h cùng ngày, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.879,9 - 1.880,9 USD/ounce.

Trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 24/5, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,05 – 56,40 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với mở cửa phiên giao dịch buổi sáng. Chênh lệch giá mua - bán hiện là 350.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại 56,21 - 56,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết ở 52,97 - 53,57 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 52,25 - 53,35 triệu đồng/lượng.

Dù đã quay đầu giảm, giá vàng thế giới vẫn đang dao động gần mức cao nhất trong 4 tháng rưỡi qua nhờ lực đẩy từ đồng USD suy yếu và áp lực lạm phát ngày càng gia tăng, trong khi sự trượt dốc của nhiều đồng tiền kỹ thuật số cũng giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Đồng USD đang ở gần các mức thấp nhất trong 3 tháng so với đồng Euro đang mạnh lên và các đồng tiền khác của châu Âu, từ đó khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Khả năng lạm phát gia tăng ở Mỹ đã ảnh hưởng đến các thị trường sau khi số liệu cho thấy giá tiêu dùng gia tăng và hoạt động chế tạo cũng khởi sắc, từ đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một biện pháp phòng trừ rủi ro lạm phát. Lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng 0,6% lên 1.042,92 tấn trong phiên 21/5.

Giới đầu tư đang rời xa Bitcoin và mạnh tay mua vàng?

Theo Kitco, các nhà đầu tư tin rằng, sự thay đổi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nếu có, sẽ là vài tháng nữa bởi lĩnh vực việc làm của Mỹ đang không giữ được đà hồi phục.

Trong khi đó, rủi ro lạm phát ngày càng tăng và mối lo ngại gia tăng ở châu Á đã thúc đẩy sức hút trú ẩn an toàn của vàng. Đặc biệt, sự dịch chuyển dòng vốn vào vàng, khi tiền điện tử đang trải qua đợt điều chỉnh rất khủng khiếp, đã khiến những nhà đầu tư vàng thêm hưng phấn.

Thị trường tiền điện tử đã rơi vào trạng thái bán tháo từ đêm ngày 23/5 (theo giờ Việt Nam), tiếp nối một tuần đầy biến động vì những dòng thông báo của tỷ phú Elon Musk và tuyên bố thắt chặt kiểm soát chặt tiền điện tử của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - Trung Quốc và Mỹ.

Dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com cho thấy, 7h sáng 24/5, giá Bitcoin giảm gần 8% so với cách đó 24 tiếng, còn gần 34.700 USD. Mức giảm khoảng 10% cũng ghi nhận ở hầu hết các tiền điện tử đình đám khác, như Ethereum, Dogecoin, Internet Computer…

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá Bitcoin đã giảm gần 24%.

Tổng vốn hoá của thị trường tiền ảo toàn cầu hiện đạt hơn 1,4 nghìn tỷ USD, trong đó hơn 650 tỷ USD là vốn hoá của Bitcoin. Cách đây chưa lâu, vốn hoá của Bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thế giới, còn ở trên mức 1 nghìn tỷ USD.

Đợt bán tháo vừa qua khiến nhiều người cho rằng bong bóng tiền ảo bắt đầu xì hơi.

Ngân hàng JPMorgan (Mỹ) đánh giá, dựa trên dữ liệu phân tích các hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư tổ chức dường như đang rời xa Bitcoin và quay trở lại với vàng. Chỉ vài tháng trước đây thôi, Bitcoin đã được nhận định là một sự thay thế tiềm năng cho vàng để bảo toàn giá trị.

Giám đốc Quỹ Plumb Balanced Fund Tom Plumb cho biết, tiền ảo mất giá đang là xu hướng chủ đạo. Bởi giới đầu tư đang lo ngại lạm phát gia tăng và chuyển hướng dòng tiền vào các tài sản khác có tính ổn định hơn để phòng ngừa lạm phát. Đồng thời, giới đầu tư cũng nhận thấy, khó có thể đầu tư vào tiền ảo nghiêm túc vì đồng tiền này dễ mất ổn định khi biên độ tăng giảm giá quá lớn.

Nhà phân tích Edward Moya của Oanda cũng nhận định, cho dù tiền điện tử không sớm thất thế, thì niềm tin Bitcoin là một tài sản chống lạm phát tốt cũng đang lung lay. Thời gian qua, niềm tin này đã giúp Bitcoin thu hút một lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư tổ chức. Nhưng hiện tại, mọi người sẽ cảnh giác hơn và lo ngại nhiều hơn về biến động giá Bitcoin. Điều này sẽ dẫn tới một làn sóng vốn lớn đổ vào thị trường vàng.

Theo: baoquocte.vn