TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 24/5: Bitcoin tháo chạy, vàng chắc chắn tăng? giới đầu tư sẵn sàng chộp thời cơ

Giá vàng thế giới tăng gần 2% trong tuần qua, chốt lại một tuần đi lên ở 1881.7 USD/ounce. Giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư đang lo ngại về sự bất ổn của tiền điện tử.

Giá vàng hôm nay 24/5: Bitcoin tháo chạy, rộng đường vàng tăng, nhà đầu tư. (Nguồn: Shutterstock)

Cập nhật giá vàng hôm nay 24/5

Động lực thúc đẩy chính là sự suy yếu của đồng USD, lại thêm lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và lo ngại lạm phát làm giảm nhu cầu đối với tài sản rủi ro, đã giúp vàng tăng lên mức giá cao nhất trong hơn 3 tháng kể từ đầu tuần.

Giá vàng điều chỉnh giảm trở lại trong phiên giữa tuần và cuối tuần do USD và lợi suất trái phiếu Mỹ phục hồi sau khi biên bản họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, Ngân hàng trung ương có thể tiến gần tới các cuộc thảo luận liên quan tới thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, giá vàng vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Tính chung tuần, giá vàng đã tăng 1,9%, khởi động tuần mới ở mức giá 1.881,7 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng trong nước không có nhiều biến động, nhưng hai phiên tăng mạnh đầu tuần vẫn giúp vàng ghi nhận thêm một tuần tăng giá. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC vẫn tăng khoảng 150.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Hiện tại, giá mua vào của vàng SJC ở 56,08 triệu đồng/lượng và giá bán ra ở 56,50 triệu đồng/lượng.

Giới đầu tư chờ đợi, nhà phân tích lạc quan

Tuần trước, giá vàng đã giữ được mức hỗ trợ quan trọng trên 1.850 USD/ounce. Hiện tại, cả giới chuyên gia và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều kỳ vọng kim loại quý có thể tiếp tục leo lên đỉnh mới, với động lực tăng giá mạnh mẽ do các nhà đầu tư đang quay lại với vàng sau khi kênh tiền số biến động quá mạnh.

Giới đầu tư chờ đợi, nhà phân tích lạc quan giá vàng sẽ chinh phục mốc 1.900 USD khi tiền sẽ đổ vào kim loại quý sau đợt bán tháo tiền số.

Một lần nữa, thị trường vàng đã lấy lại không khí sôi động "chào đón" các nhà đầu tư quay trở lại với kim loại quý và thoát ra khỏi các loại tiền điện tử dễ bay hơi. David Erfle - người sáng lập trang juniorminerjunky.com cho rằng, khi giá vàng kết thúc tuần trên 1.850 USD/ounce, các nhà đầu tư nên bắt đầu chú ý nhiều hơn đến biến động của giá.

Tuần này, tại Bàn tròn Kitco, chuyên gia Erfle nhận định, sự khởi đầu chậm chạp trong năm của vàng chỉ là một giai đoạn củng cố sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại trên 2.000 USD/ounce. Ông nói thêm rằng, việc tăng trở lại trên 1.850 USD/ounce là một đột phá kỹ thuật lớn và giá vàng dường như đã sẵn sàng để tiếp tục xu hướng tăng dài hạn. Sự biến động mạnh hơn nữa của Bitcoin sẽ tiếp tục có lợi cho giá vàng.

Tiền điện tử đang ở trong một bong bóng. Bitcoin đã tăng từ dưới một nghìn USD lên 65.000 USD chỉ trong 4 năm sau. "Khi bong bóng nổi lên, chúng thường bị giảm giá trị cơ bản, vốn có của chúng", ông nói. "Giá trị cơ bản của Bitcoin là gì? Ai biết được điều này sẽ kết thúc ở đâu và nó sẽ kết thúc như thế nào, nhưng tôi nghĩ nó sẽ làm tổn thương rất nhiều người."

Với xu hướng giá vàng đang trên đà tăng trong thời gian vừa qua, chuyên gia Erfle cho rằng, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi những động lực tăng giá mới xuất hiện.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cũng có nhận định, mọi người đang quay lại với vàng sau sự biến động quá mạnh của kênh đầu tư vào tiền số và nhờ các kế hoạch chi tiêu của Washington.

Tuy nhiên, một rủi ro hiện hữu là Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ, khiến lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể có đợt tăng khác. Sự chuyển động trên thị trường trái phiếu là rủi ro chính đối với vàng.

Ngoài ra, có một số dữ liệu quan trọng sẽ được công bố vào tuần tới mà nhà đầu tư cần theo dõi như chỉ số niềm tin của người tiêu dùng , GDP quý I của Mỹ, chỉ số giá nhà và doanh số bán nhà mới, số đơn yêu cầu thất nghiệp...

Mặc dù vậy, giới chuyên gia nhận định, các đầu tư bắt đầu phớt lờ quan điểm của một số nhà lập pháp Mỹ, vì cho rằng, còn lâu nữa ngân hàng trung ương Mỹ mới tăng lãi suất. Và họ khá tin tưởng 1.900 USD/ounce sẽ là mục tiêu tiếp theo của giá vàng.

Tiền số như một trào lưu thời trang?

Thị trường tiền mã hóa tuần qua có sự biến động giá dữ dội. Đặc biệt, ngày 19/5 được coi là "ngày hỗn loạn của thế giới tiền mã hóa". Từ mức giá 44.000 USD vào đầu giờ sáng, đến 20h cùng ngày, giá của Bitcoin tụt xuống mức 29.000 USD, mức giá bán thấp nhất của Bitcoin kể từ đầu năm nay. Như vậy, chỉ sau 8 giờ, giá Bitcoin đã giảm thêm 7.000 USD, tương ứng với gần 20% giá trị. Còn so với mức giá đỉnh 65.500 USD được thiết lập vào ngày 14/4, giá Bitcoin đã giảm tới một nửa.

Nhưng chỉ sau đó một ngày (20/5), giá Bitcoin đã nhanh chóng tăng trở lại, lên mức hơn 42.000 USD. Đến sáng 22/5, giá Bitcoin lại lao dốc không phanh, xuống ngưỡng 37.000 USD/đồng. Giá nhiều đồng tiền ảo khác cũng giảm mạnh.

Giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác lao dốc không phanh sau hàng loạt những thông tin bất lợi với giới đầu tư tiền ảo. Trong đó, có thông tin các quan chức Trung Quốc kêu gọi siết chặt quy định đối với tiền mã hóa. Bắc Kinh cho rằng, giao dịch đầu cơ tiền số đã trở lại, đe doạ an toàn tài sản của người dân và phá vỡ trật tự kinh tế.

Sau động Trung Quốc, đến lượt Mỹ cũng thực hiện các biện pháp quản lý chặt tiền số. Động thái của hai nền kinh tế hàng đầu đã giáng thêm đòn vào Bitcoin, vốn đã lung lay sau khi tỷ phú Elon Musk - CEO của Tesla - tuyên bố dừng việc mua xe bằng Bitcoin, với lý do lo ngại về ảnh hưởng tới môi trường từ việc khai thác tiền số. Sau đó, CEO Tesla còn úp mở trên Twitter về việc có thể sẽ bán hết số lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD đã mua trước đó.

Trong quá khứ, thị trường tiền mã hóa từng có nhiều đợt biến động rất mạnh. Năm 2011, giá Bitcoin sụt giảm tới 94%. Trong giai đoạn cuối 2017 đến cuối 2018, giá Bitcoin giảm đến 82%.

Deutsch Bank vừa đưa ra báo cáo nhận định về Bitcoin, có đoạn, "đồng tiền mã hóa này giống như những trào lưu thời trang, nở rộ nhanh chóng nhưng sẽ dần suy tàn trước những xu hướng mới."

Theo: Kitco, Reuters