TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 22/10: Giá vàng tăng liên tiếp; Áp lực lạm phát thành dao 2 lưỡi với vàng

Giá vàng thế giới đã tăng phiên thứ 3 liên tiếp, nhưng 1.800 USD vẫn là ngưỡng mục tiêu, bởi thị trường kim loại quý vẫn chưa tìm được động lực thực sự. Mọi biến động của giá vàng vẫn nằm trong tay Fed và cách ứng xử của nền kinh tế Mỹ với lạm phát. Giá vàng trong nước tăng giảm trái chiều, mỗi hệ thống kinh doanh điều chỉnh một kiểu.

Giá vàng hôm nay 22/10 trên sàn Kitco đang giao dịch tại 1.782,3 USD, giảm 0,9 USD so với chốt phiên liền trước, ghi nhận vào lúc 0h30 (giờ Việt Nam). (Nguồn: Pmi)

Cập nhật giá vàng hôm nay 22/10

Giá vàng thế giới dù đã tăng phiên thứ 3 liên tiếp, nhưng xu hướng chung vẫn chưa tìm được động lực thực sự. Thị trường dường như vẫn trong trạng thái chờ bởi chưa rõ lãi suất thực sẽ biến động như thế nào. Mọi bất ổn ít nhất là trong ngắn hạn đang xoay quanh quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lạm phát.

Vàng đã giao dịch trong khoảng 1.748 - 1.800 USD/ounce trong cả tháng nay, trong bối cảnh đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng cao. Hiện tại, USD neo gần đáy 3 tuần đã giúp kim loại quý tiến gần hơn với mốc cận trên, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lên cao nhất trong 5 tháng, làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng, gây áp lực lên kim loại quý.

Ghi nhận của TG&VN vào lúc 0h30 ngày 22/10 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay giao ngay trên sàn Kitco đang giao dịch tại 1.782,3 USD, giảm 0,9 USD so với chốt phiên liền trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở 1.780,20 USD/ounce, giảm 0,26% trong ngày.

Lạm phát không phải nhất thời

Giới đầu tư hiện đang lo lắng, liệu lạm phát cao hơn có thúc đẩy các ngân hàng trung ương nâng lãi suất sớm hơn dự kiến không?

Trong khi đó, không ít chuyên gia, nhà phân tích đã tin rằng, phần lớn áp lực lạm phát sẽ được duy trì và có thể dẫn đến mối đe dọa lớn đối với thị trường và nền kinh tế Mỹ. Một trong những người đó là nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu - tỷ phú Paul Tutor Jones, đã bày tỏ lo ngại về mức độ lạm phát hiện tại. "Đối với tôi vấn đề số 1 mà các nhà đầu tư tại Phố Chính đang phải đối mặt là lạm phát và với riêng cá nhân tôi, rõ ràng lạm phát không phải nhất thời. Đó có lẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường tài chính và với xã hội nói chung", Paul Tutor Jones chia sẻ.

Theo quan điểm của Nhà quản lý quỹ đầu cơ này, lạm phát sẽ tiếp tục tồn tại và điều đáng báo động hơn là nó có kghar năng gây ra mối đe dọa lớn đối với thị trường và nền kinh tế có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Mỹ. Vị chuyên gia này đánh giá chính xác áp lực lạm phát hiện nay là kết quả của hàng nghìn tỷ USD do các đợt kích thích tài chính và tiền tệ - vốn ban đầu được sử dụng để chấm dứt cuộc suy thoái do hậu quả trực tiếp của đại dịch Covid-19 và sau đó là hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế Mỹ.

Một trong những dự đoán đáng báo động nhất mà Paul Tutor Jones đưa ra là áp lực giá sẽ tiếp tục tăng. Nếu xem xét rằng, lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm vào tháng 9, có nghĩa là rất có thể Fed sẽ thực hiện các bước để kiềm chế áp lực lạm phát.

Hiện Fed không có nhiều công cụ để chống lại lạm phát gia tăng, công cụ chủ yếu của họ là tăng lãi suất, đây thực sự là "con dao hai lưỡi" đối với vàng. Bởi áp lực lạm phát cao ban đầu sẽ là tác nhân tăng giá vàng, nhưng sau đó nó có thể có tác động ngược lại.

Về kỹ thuật, ban đầu, đồ thị dấu chấm được Fed đưa ra trong thời kỳ cao điểm của đại dịch cho thấy sẽ không có đợt tăng lãi suất nào trong suốt năm 2021, đến 2022. Nhưng đến nay tình hình lại khiến người ta tin sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào năm 2022 để giúp kiềm chế và giảm mức lạm phát cao kỷ lục.

Và khi lãi suất được tăng lên, vàng trở thành kênh đầu tư kém thuận lợi hơn khi so sánh với một khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu chính phủ Mỹ.

"Loạn" giá vàng trong nước

Giá vàng SJC ghi nhận sự biến động tăng giảm không đồng nhất tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Chốt phiên chiều qua (21/10), Công ty VBĐQ Sài Gòn và hệ thống Bảo tín Minh Châu đồng loạt giảm giá vàng SJC 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm lần lượt là 150.000 đồng/lượng và 160.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tuy nhiên, Tập đoàn Doji, giá vàng được điều chỉnh tăng đều 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Trong khi, Tập đoàn Phú Quý không có sự thay đổi ở chiều bán ra so với phiên buổi sáng, nhưng tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào. Hhệ thống PNJ vẫn giữ nguyên giá mua vào, nhưng lại giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng SJC cập nhật tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước ở thời điểm chốt phiên ngày 21/10:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 57,40 - 58,12 triệu đồng/lượng ở chi nhánh Hà Nội và 57,40 - 58,10 ở chi nhánh TP. Hồ chí Minh.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 57,35 - 58,05 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,50 - 58,05 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 57,40 - 58,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,51 - 58,02 triệu đồng/lượngCác sản phẩm khác của thương hiệu này đồng loạt tăng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,16- 51,81 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,60 - 51,70 triệu đồng/lượng.

Theo: Kitco News, CNBC