TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 2/11, Vàng bất ngờ tăng mạnh, nhắm thẳng mốc 1.800 USD, nhận định thời điểm giá cao kỷ lục?

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng, nỗ lực chạm tới mốc 1.800 USD/ounce. Các chuyên gia đánh giá cuộc họp của Fed sẽ là tâm điểm thị trường trong tuần này. Chuyên gia nhận định về thời điểm giá vàng ở mốc cao kỷ lục.

Giá vàng đã tăng một lèo hơn 30 USD, thẳng lên 1.815 USD/ounce. (Nguồn: Economic Times)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay

Mở cửa phiên giao dịch ngày 1/11, giá vàng trong nước tăng 50 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước, được doanh nghiệp giao dịch ở mức 57,75 triệu đồng/lượng, mua vào, 58,47 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường thế giới, dù xuống mức thấp của hơn một tuần vừa qua, giá vàng vẫn tăng 1,5% trong tháng 10/2021.

Theo ghi nhận của TG&VN, đến 22h11' ngày 1/11, giá vàng thế giới tại sàn giao dịch điện tử Kitco ở mức 1.793,6 - 1.794,6 USD/ounce, tăng 9,3 USD/ounce so với phiên trước đó.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên ngày 1/11:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 57,55 – 58,25 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 57,7 – 58,35 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,7 – 58,3 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 57,6 – 58,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,1 – 58,29 triệu đồng/lượng. Ngoài sản phẩm SJC, các sản phẩm khác của thương hiệu này đồng loạt tăng so với phiên sáng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,58- 52,23 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,95 – 52,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng châu Á gần như không thay đổi trong phiên giao dịch chiều 1/11 do chịu ảnh hưởng bởi đồng USD mạnh lên và giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi số liệu cho thấy lạm phát tăng cao.

Vào lúc 13h33’ phút ngày 1/11 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.783,01 USD/ounce, sau khi giảm 1,5% trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 1.784,801 USD/ounce.

Fed sẽ thổi luồng gió mới vào thị trường?

Giá vàng dao động trong một phạm vi vào phiên giao dịch đầu tuần, trước cuộc họp quan trọng của Fed trong tuần này, nơi sẽ đưa ra các kế hoạch nhằm giảm bớt các biện pháp kích thích kinh tế sau đại dịch.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo ở Copenhagen, Đan Mạch cho biết: “Vàng đã bị giới hạn trong gần 5 tháng. Chúng tôi cần một luồng gió mới vào các thị trường và cuộc họp của Fed trong tuần này có thể là một sự kiện như vậy.

Chúng tôi đã thấy Fed sẽ tăng lãi suất vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau, sớm hơn gần một năm so với những gì thị trường mong đợi vài tháng trước, và đó là thách thức mới nhất đối với vàng".

Giảm kích thích kinh tế và tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không chịu lãi suất.

Dữ liệu vào thứ Sáu tuần trước cho thấy bồi thẩm đoàn vẫn không đồng ý với quan điểm của Fed rằng lạm phát là nhất thời và nên tiết chế theo thời gian, với chỉ số tiêu dùng cá nhân tăng trong tháng trước.

Fed, sẽ kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Tư (3/11), dự kiến bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu, mặc dù trọng tâm là các manh mối về việc tăng lãi suất. Cuộc họp chính sách này của Fed được coi là tâm điểm của thị trường trong tuần này.

Han Tan, Trưởng nhóm phân tích thị trường tại Exinity cho biết: “Trong khi lạm phát cao hơn có thể dẫn đến giá vàng tăng hơn, kim loại quý này phải vượt qua các loại tài sản khác để tranh giành sự chú ý của các nhà đầu tư như một hàng rào chống lại lạm phát”.

Michael Langford, Giám đốc cố vấn công ty AirGuide hy vọng vàng có thể giao dịch từ 1.750 - 1.800 USD nếu Fed tuân theo kế hoạch cắt giảm dự kiến ​​hiện tại.

Trước đó, ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại công ty môi giới đầu tư Blue Line Futures đánh giá hiện không có bất cứ yếu tố nào có thể ngăn chặn đà giảm của vàng. Chuyên gia này cho biết thêm rằng các quỹ sẽ bán ra tích cực khi vàng vượt qua mức 1.800 USD/ounce.

Trong khi đó, vùng kháng cự 1.778 USD và sau đó là rào cản tâm lý quan trọng 1.800 USD sẽ cản lại đà tăng của quý kim. Xa hơn nữa, 1.810 USD là điểm đến mà phe mua hướng tới.

Giá vàng đã rất chật vật để bám trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce - một ngưỡng quan trọng về mặt tâm lý mà một số nhà đầu tư hiện coi là ngưỡng kháng cự đối với vàng.

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, việc giảm các biện pháp kích thích và tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ và đồng USD lên. Diễn biến đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng vốn là một tài sản không sinh lời.

Đồng USD ổn định gần mức cao nhất kể từ ngày 13/10 đạt được trong phiên 29/10, khiến vàng kém hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Thông tin công bố ngày 29/10 cho thấy thị trường vẫn chưa an tâm với nhận định của Fed rằng lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời và sẽ được điều chỉnh theo thời gian, với chỉ số giá tiêu dùng tăng trong tháng trước khiến lạm phát tăng lên mức cao chưa từng thấy trong 30 năm.

Giá vàng sẽ đạt kỷ lục trong 6 tháng tới?

Mike Larson, nhà phân tích cấp cao của Weiss Ratings, cho biết, đà tăng giá vàng và bạc được mong đợi từ lâu sẽ đến trong 6 tháng tới.

Trả lời phỏng vấn Michelle Makori, Tổng biên tập của Kitco News, bên lề Hội nghị Đầu tư New Orleans, ông Larson nói: "Nếu bạn đang ở trong một thế giới mà nhiều tài sản như giá cổ phiếu, bất động sản được định giá quá cao,… câu trả lời của tôi là kim loại quý. Và tất nhiên, cổ phiếu của các công ty khai thác chúng".

Người ta cho rằng điều khiến giá vàng và bạc tăng trở lại trong năm nay chính là bởi lo ngại rằng Fed sẽ phải hành động mạnh mẽ và tăng lãi suất nhanh chóng để chống lại lạm phát.

Nhưng theo Larson, điều đó sẽ không xảy ra: "Sẽ có một nhận thức vào đầu năm 2022 rằng Fed sẽ không thể tỏ ra quyết liệt. Mọi người cần nhận ra rằng Fed rất có nhiều dự kiến. Fed cũng có rất nhiều áp lực chính trị".

Chu kỳ thắt chặt này sẽ rất khác so với những chu kỳ trước, và vàng với bạc sẽ ở vị trí tốt nhất để được hưởng lợi, Larson lưu ý.

"Khi bước sang năm sau và đi được nửa chặng đường, chúng ta sẽ thấy rằng vàng và bạc sẽ tiếp tục tăng giá vì mọi người sẽ không còn phải lo sợ hành động của Fed nhiều nữa".

Chuyên gia Larson khá lạc quan khi dự báo cả vàng và bạc sẽ đạt mức cao kỷ lục mới trong 6 tháng tới.

Theo: Kitco News, Reuters