TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 19/7: Áp lực lạm phát cao chưa từng thấy, giá vàng tăng mạnh?

Tâm lý tăng giá xuất hiện khi giá vàng đạt được mức tăng khiêm tốn trong tuần qua. Giới đầu tư và cả các nhà phân tích hàng đầu đều tiếp tục nhận thấy động lực cho thị trường vàng khi áp lực lạm phát tăng lên mức cao chưa từng thấy.

Giá vàng khởi động tuần mới với mức giá niêm yết tại 1.812,2 USD/ounce.

Biến động giá vàng hôm nay 19/7
Thị trường vàng đã được chứng kiến quan điểm "khá nhẹ nhàng" từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, khi ông tiếp tục hạ thấp mối đe dọa lạm phát và nhắc lại rằng, bất chấp sự sốt ruột của nhiều người, ngân hàng trung ương vẫn chưa sẵn sàng thay đổi "các chính sách tiền tệ vốn đang cực kỳ phù hợp hiện tại".
Kim loại quý trong tuần qua đã có phiên tăng mạnh sau phát biểu này của ông Jerome vào ngày 14/7. Tuy nhiên, bất chấp lập trường ôn hòa này, thị trường vàng chỉ chạm mức cao nhất một tháng trong thời gian rất ngắn. Nhìn vào diễn biến giá, có thể thấy các nhà đầu tư vàng đã tỏ rõ sự lưỡng lự trong việc trở lại thị trường. Tất cả điều này đều dẫn đến mối đe dọa lạm phát.
Giá vàng hôm nay khởi động tuần mới với mức giá niêm yết tại 1.812,2 USD/ounce, sau nhiều phiên tăng liên tiếp đã quay đầu giảm khoảng 12 USD so với phiên giao dịch gần nhất, ghi nhận trên sàn Kitco.
Trong khi đó, giá vàng SJC tại thị trường trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm trong khoảng 40.000 - 100.000 đồng/lượng vào phiên cuối cùng của tuần trước (ngày 16/7). Giá vàng SJC mua vào bán ra tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đồng loạt chững lại, tại cả hai chi nhánh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hiện niêm yết tại 56,75 - 57,50 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua vào - bán ra lên tới hơn 750.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm, tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng SJC trái chiều, tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết tại 56,98 - 57,48 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng điều chỉnh tăng nhẹ, giao dịch tại 51,69 - 52,29 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,95 - 52,05 triệu đồng/lượng.
Nhìn chung giá vàng tuần qua không thay đổi. Thế nhưng nếu mua vàng trong tuần, người mua sẽ thu về khoản lỗ rất lớn do chênh lệch mua vào - bán ra đang bị các đơn vị kinh doanh trong nước đẩy lên quá cao.
Điều tồi tệ: Lạm phát kỷ lục nhưng không có tăng trưởng
Mặc dù Chủ tịch Powell có thể đã nói tất cả những gì thị trường muốn nghe, nhưng rất khó để thấy được mối đe dọa lạm phát đang tồn tại sẽ "tạm thời" như thế nào. Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng, giá cao hơn sẽ đắt hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế của ngân hàng trung ương.
Trong khi nhiều nhà đầu tư tập trung vào Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng vọt - 5,4%, mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2008. Nhưng còn có một con số khác có tác động nhiều hơn là Chỉ số giá nhà sản xuất. Báo cáo cho biết, lạm phát hàng năm đã tăng 7,3% - mức tăng lớn nhất kể từ khi dữ liệu 12 tháng được tính toán lần đầu tiên vào tháng 11/2010. Thực tế là ngay cả khi các công ty bắt đầu thấy chi phí đầu vào thấp hơn, họ không nhất thiết phải chuyển những khoản tiết kiệm đó cho khách hàng.
Ngày càng có nhiều người bắt đầu nhận ra thực tế mới rằng, chúng ta đang bước vào một giai đoạn lạm phát mới. Tuy nhiên, điều lo lắng của Giáo sư Kinh tế Ứng dụng Steve Hanke, người từng phục vụ trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Ronald Reagan, là mức lạm phát kỷ lục đang đến gần mà không có tăng trưởng. Đây sẽ là 'điều tồi tệ nhất đối với tất cả các thị trường'. Theo dự báo của Steve Hanke, lạm phát ở Mỹ sẽ tăng lên từ 6% đến 9% vào cuối năm nay. Sự tăng trưởng nhanh chóng của nguồn cung tiền vào năm ngoái đã hoàn thành sứ mệnh đầu tiên trong việc thúc đẩy nền kinh tế, nhưng giờ là lúc nó thúc đẩy tăng trưởng giá tài sản.
Vị chuyên gia này lưu ý rằng, sự gia tăng lạm phát trong năm 2021 được gây ra "100%" bởi sự tăng trưởng của cung tiền. "Ngay bây giờ, tốc độ tăng cung tiền đã cao hơn khoảng 3 lần so với tốc độ tăng đáng lẽ ra phải có nếu Fed muốn đạt mục tiêu lạm phát 2%, chuyên gia Steve Hanke cảnh báo.
Theo khảo sát hàng tuần của Kitco, các chuyên gia Phố Wall và giới đầu tư Phố Chính kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn vào tuần tới khi áp lực lạm phát tăng lên mức cao. Triển vọng tăng giá đối với vàng càng được nâng cao sau khi Chủ tịch Fed phát biểu công khai trước Quốc hội Mỹ rằng, nền kinh tế vẫn cần hỗ trợ từ ngân hàng trung ương, do đó lãi suất sẽ vẫn giữ ở mức thấp.
Adrian Day, Giám đốc của Adrian Day Asset Management, tỏ ra lạc quan về vàng vì kim loại quý này vẫn là một tài sản hấp dẫn khi các nhà giao dịch nhận ra lạm phát đang" mạnh hơn và dai dẳng hơn "so với tuyên bố ban đầu của Fed.
Người lạc quan nhất là Adam Button, Chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com, nhận định rủi ro kinh tế tiềm ẩn sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường vàng và điểm dừng tiếp theo của giá kim loại quý này có thể là 1.900 USD.
Trong khi đó, Kevin Grady, Giám đốc của Phoenix Futures and Options LLC, lý giải về sự chững lại của giá vàng sau phiên tăng lên mức cao nhất trong một tháng trong tuần qua, "vàng đã phải chịu một số áp lực bán kỹ thuật sau khi giá không thể vượt qua mức trung bình động 50 ngày ở mức 1.837 USD/ounce." Vì vậy, chuyên gia Grady giữ quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần tới.
Có cái nhìn kém tích cực về thị trường vàng, Darin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analytics, cho rằng sự phục hồi của kim loại quý này có khả năng tạo ra một số áp lực bán vào tuần tới. Bởi vậy, mức giá quan trọng cần theo dõi sắp tới là khoảng 1.752 USD/ounce. Nếu mức này bị phá vỡ, giá vàng có thể sẽ rơi xuống mức thấp nhất trong tháng 3 là dưới 1.700 USD/ounce.

Theo: Kitco News