TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 16/6: Vàng thế giới xuống đáy, SJC 'cố thủ' cầm chừng, lạm phát Mỹ có thể cao kỷ lục

Giá vàng thế giới xuống đáy một tháng khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh trước thềm cuộc họp quan trọng của Fed. Lạm phát của Mỹ dự kiến sẽ chạm mức cao kỷ lục, tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đang theo sát động thái của Fed sau cuộc họp chính sách hôm nay, để định hướng đầu tư mới.

Giá vàng hôm nay, lúc 1h15 ngày 16/6 (giờ Việt Nam), niêm yết trên Kitco tiếp tục giảm 9,4 USD so với phiên liền trước, xuống còn 1857.5 USD/ounce. (Nguồn: Kitco)

Cập nhật giá vàng hôm nay 16/6

Giá vàng thế giới giảm mạnh, rời xa ngưỡng tâm lý 1.900 USD/ounce trước lực bán ra theo yếu tố kỹ thuật của nhà đầu tư, nhưng cũng chính khi xuất hiện giá thấp, lực mua bắt đáy đã giúp kim loại quý tăng giá trở lại. Đó là diễn biến tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng sớm hôm qua (15/6), khi thị trường chờ đợi một loạt các dữ liệu kinh tế quan trọng của nền kinh tế số 1 thế giới sắp được công bố, trong bối cảnh cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa bắt đầu.

Buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed diễn ra tuần này nhiều khả năng sẽ "thống trị" tâm lý hành vi của nhà đầu tư. Dù rằng Fed nhiều khả năng sẽ chưa hành động ngay, nhưng những dự báo về diễn biến lãi suất, lạm phát và nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Ghi nhận của TG&VN lúc 1h15 ngày 16/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco tiếp tục giảm 9,4 USD so với phiên liền trước, xuống còn 1857.5 USD/ounce.

Cập nhật giá vàng hôm nay 16/6: Vàng thế giới kéo vàng trong nước giảm theo

Phiên mở cửa sáng nay tại thị trường trong nước, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại 56,50 - 57,10 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước. Giá bán vẫn đang cao hơn giá mua 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại hệ thống Bảo tín Minh Châu cũng được điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán so với chốt phiên chiều qua, hiện niêm yết tại 56,56 - 57,03 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng giảm mạnh niêm yết tại 52,58 - 53,18 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,85 - 52,95 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco ở mức 1.855,3 USD/ounce, giảm 10,8 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch trước đó.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu (1 USD = 23.050 VND), giá vàng thế giới tương đương 51,52 triệu đồng/lượng, thấp hơn 5,58 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.

Trong phiên đóng cửa chiều hôm qua, giá vàng SJC trong nước vẫn cố thủ trên ngưỡng 57 triệu, khi đồng loạt được điều chỉnh tăng nhẹ tại nhiều hệ thống cửa hàng kinh doanh, sau nhiều diễn biến chậm trong ngày. Tại công ty VBĐQ Sài Gòn, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC đồng loạt điều chỉnh tăng 50.000 đồng/lượng cho cả chiều mua vào - bán ra, niêm yết tại 56,60 - 57,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu giữ nguyên giá mua vàng SJC, nhưng giá bán được điều chỉnh tăng 80.000 đồng/lượng so với phiên mở cửa buổi sáng, hiện niêm yết tại 56,66 - 57,13 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng giảm mạnh niêm yết tại 52,73 - 53,33 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 52,00 - 53,10 triệu đồng/lượng.

Lạm phát của Mỹ dự kiến chạm mức cao kỷ lục

Giá vàng thế giới đã tăng khá tốt trong thời gian gần đây. Nhưng ngay khi giá rơi khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce, dấu hiệu quá bán sẽ chuyển xuống các ngưỡng kỹ thuật khác. Như nhận định của CEO Metals Daily - Ross Noman, giá vàng đã tăng khoảng 13% trong 10 tuần qua, nên giờ có hiện tượng một số nhà đầu tư chốt lời trước thềm cuộc họp bàn về chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường mở thuộc Fed (FOMC).

"Dù có nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang mạnh lên và thị trường lo sợ Fed có thể nhắc đến khả năng thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng tại FOMC. Tuy nhiên, bằng việc hướng sự quan tâm của thị trường ra khỏi số liệu lạm phát tháng 5, họ có thể gây tổn hại đến triển vọng tăng của giá vàng", ông Norman nói. Chuyên gia Norman dự báo, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của kim loại quý sẽ là 1.855 USD/ounce - nếu trượt qua ngưỡng này, giá vàng sẽ rớt tiếp xuống mức 1.840 USD.

Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày (15-16/6) của Fed. Gần 60% các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát của Reuters dự đoán, Fed sẽ tuyên bố giảm dần chính sách kích thích trong quý tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có cuộc họp báo với báo chí sau khi ngân hàng trung ương Mỹ ra tuyên bố chính thức vào ngày thứ Tư (ngày 16/6). Nhà đầu tư sẽ nhìn vào những bình luận của ông để biết khi nào Fed chấm dứt chương trình mua tài sản hàng tháng, đặc biệt xét đến bối cảnh lạm phát tăng cao hơn kỳ vọng.

Giới chuyên gia nhận định, nếu Fed một lần nữa không quá bận tâm tới lạm phát thì sức hấp dẫn của nhiều loại hàng hóa, trong đó có vàng và tiền điện tử sẽ tăng lên. Thái độ thờ ơ của Fed sẽ hành động bật đèn xanh cho việc đặt cược nhiều vào giao dịch lạm phát. Tuy nhiên, đà tăng giá của vàng cũng không quá mạnh, mà sẽ bị kìm hãm bởi USD tăng giá và một thị trường tiền ảo hấp dẫn.

Trước đó, Chi nhánh New York của Fed, ngày 14/6, công bố khảo sát cho thấy, lạm phát tiêu dùng tại Mỹ dự kiến ở mức cao kỷ lục, mặc dù nhiều người lạc quan về tình hình việc làm. Khảo sát cho thấy, lạm phát của Mỹ trong 12 tháng tính đến tháng 5/2021 đã tăng 0,6 điểm lên 4%, tăng tháng thứ 7 liên tiếp, trong khi triển vọng lạm phát 3 năm tăng lên 3,6% so với mức 3,1% trước đó. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5/2021 đã tăng lên 5%, cao hơn so với mức 3,6% trong tháng 4/2021.

Việc giá tăng gần đây khi nền kinh tế lớn nhất thế giới mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19 đã trở thành một mối bận tâm của nhiều người do lo ngại Fed quá lạc quan, dẫn đến những rủi ro về giá vượt ngoài tầm kiểm soát.

Người ta dự đoán, Fed vẫn sẽ lặp lại thông điệp rằng, làn sóng giá tăng gần đây chỉ là yếu tố tạm thời, trong đó tình trạng nguồn cung khan hiếm do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa trên toàn cầu liên quan đến dịch Covid-19. Thực tế, Fed muốn thấy lạm phát tăng cao hơn 2% và duy trì ở mức đó, sau hơn một thập niên chỉ "nhích" rất ít, đồng thời cho biết cơ quan này có khả năng kiểm soát tình trạng lạm phát gia tăng.

Khảo sát của chi nhánh Fed tại New York cũng cho thấy quan điểm của người tiêu dùng về khả năng mất việc trong năm tới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 12,6% so với mức 15% trong tháng Tư. Trái lại, cơ hội tìm được việc làm tăng mạnh, dù cho tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ cao hơn.

Theo: Baoquocte.vn