TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 14/9, Giá vàng ổn định, giới đầu tư do dự, chuyên gia tiết lộ hàng rào chống lạm phát tốt nhất

Giá vàng giữ ổn định khi đồng USD mạnh lên, giữa bối cảnh giới đầu tư thận trọng chờ đợi các thông tin về giá tiêu dùng của Mỹ trong tuần này.

Giá vàng thế giới giữ mức ổn định dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce. (Nguồn: Kitco News)

Cập nhật diễn biến giá vàng

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới giữ mức ổn định dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce. Đến phiên giao dịch chiều 13/9, sau thông tin về chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên tới sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan kể từ khi Taliban tiến vào Kabul, giá kim loại quý không bị ảnh hưởng và giao dịch quanh ngưỡng 1.790,4 USD/ounce.

Đến 21h ngày 13/9, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn giao dịch Kitco ở mức 1.796 - 1.797 USD/ounce, tăng 9,2 USD so với phiên liền trước.

Trong nước, vàng SJC, vàng 9999... vẫn tiếp tục chuỗi ngày khá trầm lắng, ít có biến động mạnh do thanh khoản xuống rất thấp dưới tác động của dịch Covid-19. Việc hầu hết doanh nghiệp chưa thể giao dịch trở lại trong tuần này khiến giá vàng miếng được dự báo vẫn đi ngang mức hiện tại.

Trong đó, biến động thị trường cũng sẽ không rộng như giá thế giới do nguồn cung vàng miếng đang rất hạn chế.

Dưới đây là giá vàng SJC được ghi nhận tại một số đơn vị kinh doanh lớn.

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC lần lượt tại 56,60 - 57,32 triệu đồng/lượng và 57,35 triệu đồng/lượng tại hai chi nhánh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,60 - 57,75 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 56,60 - 57,70 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 56,80 - 57,75 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, bảng giao dịch điện tử của Bảo tín Minh Châu vẫn tiếp tục đứng giá từ nhiều ngày nay. Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu vẫn được niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Giới đầu tư do dự

Giá vàng giữ ổn định khi đồng USD mạnh lên, giữa bối cảnh giới đầu tư thận trọng chờ đợi các thông tin về giá tiêu dùng của Mỹ trong tuần này. Những thông tin trên có thể ảnh hưởng tới quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về thời điểm rút lại các chính sách hỗ trợ kinh tế.

Chuyên gia phân tích Kyle Rodda tại tổ chức môi giới IG Market với trụ sở tại Anh cho biết: “Hiện có niềm tin rằng, nếu lạm phát tăng nhanh, Fed sẽ buộc phải hạn chế các chính sách hỗ trợ và điều đó đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ tăng sớm hơn dự kiến. Điều này sẽ là thông tin không có lợi cho giá vàng”.

Chuyên gia Rodda cho hay, giá kim loại quý ở mức 1.760-1.830 USD/ounce phản ánh sự do dự chung của giới đầu tư vào thời điểm dịch bệnh, tăng trưởng, kỳ vọng lạm phát và chính sách.

Số liệu kinh tế Mỹ cuối tuần qua cho thấy, giá sản xuất tại nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tăng trong tháng 8. Điều này khiến lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng cao, trong khi vàng giảm 2,1% trong tuần qua.

Chỉ số đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hai tuần qua cũng hạn chế sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhà phân tích Jeffrey Halley của công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) nhận định, giá kim loại quý tiếp tục biến động không ấn tượng khi không thể tăng khi đồng USD yếu đi và tiếp tục đà đi xuống khi đồng bạc xanh mạnh lên.

Ông cho biết thêm, giá vàng cần duy trì ở mức trên 1.800 USD/ounce trong tuần này, và tốt nhất là 1.830 USD/ounce, để làm giảm mối lo ngại kéo dài của giới đầu tư.

Giới đầu tư hiện tập trung sự chú ý vào báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 8, dự kiến đưa ra ngày 14/9. Lạm phát tháng 8 được dự báo giảm nhẹ xuống 4,2%.

Đâu là hàng rào chống lạm phát tốt nhất?

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho hay, thị trường dường như vẫn tin vào quan điểm của Fed về lạm phát tạm thời, nhưng thực tế thì không phải vậy.

Ông nhấn mạnh: "Thị trường hơi thờ ơ về lạm phát và họ dường như tin những gì Fed đang nói về sự ‘tạm thời’. Đối với tôi, rõ ràng là có lý do để tin, sự tăng giá nhảy vọt gần đây của một số mặt hàng là tạm thời. Nhưng nếu giá cả tất cả mặt hàng đều tăng lên, thì đó là sự phản ánh của lạm phát. Và đối với tôi, thị trường chắc chắn phải đối diện với lạm phát".

Chủ tịch Day nói thêm, Fed có khả năng sẽ sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ do giá tài sản leo thang. Trên thực tế, sẽ chẳng lâu nữa họ nâng lãi suất.

Ông khẳng định: "Lạm phát sẽ kéo dài. Nếu con số lạm phát tiếp tục tăng cao hơn và con số chung đạt mức nhất quán trên 3%, 4% và hơn 5%, Fed sẽ phải tăng lãi suất. Tôi cho rằng, Fed đang cực kỳ miễn cưỡng tăng lãi suất vào lúc này".

Để phòng ngừa lạm phát, ông Day khuyến nghị, các nhà đầu tư nên đặt cược vào các tài sản cứng, cũng như cổ phiếu.

Cổ phiếu là một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Ông nói: "Tôi nghĩ, vàng là một biện pháp bảo vệ lạm phát tốt trên cơ sở rủi ro/lợi nhuận bởi vàng có nhiều rủi ro. Trong lịch sử, bạc là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn, ngay bây giờ, tôi nghĩ bạc vẫn là hàng rào chống lạm phát tốt hơn".

Bên cạnh đó, bất động sản cũng là một biện pháp bảo vệ lạm phát tốt nhưng giá nhà đất ở nhiều quốc gia đã bị đẩy lên quá cao.

Dù cho rằng vàng có nhiều rủi ro, ông Day cũng khẳng định: "Nhìn vào lịch sử, trong hơn 800 năm, vàng không phải là phương tiện bảo vệ lạm phát tốt nhất. Xét trên cơ sở tương đối, so với những thứ khác, vàng kém hơn hẳn. Tuy nhiên, đó là một biện pháp phòng ngừa giảm phát rất tốt và đó là bởi vì giảm phát thường đi kèm với biến động tiền tệ.

Nếu bạn đang ở một quốc gia như Argentina, Zimbabwe, Weimar, nơi lạm phát khủng khiếp, việc nắm giữ tài sản của bạn bằng vàng rõ ràng là một điều rất nên làm".

Theo: Kitco News, Reuters