TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 14/6: Lao dốc do 'sóng chốt lời', lý do chuyên gia khuyên găm vốn chờ thời?

Giới phân tích cho rằng, giá vàng chỉ là đang bị mắc kẹt trên đường tăng tốc đạt ngưỡng 2.000 USD. Tuy nhiên, giới đầu tư chưa hoàn toàn tin vào điều đó, giá vàng xuống dưới mức 1.900 USD/ounce khiến những hy vọng về tăng giá dần lu mờ.

Giá vàng hôm nay, không giữ được mức 1.900 USD/ounce do bị mắc kẹt trên đường tăng tốc đạt ngưỡng 2.000 USD. (Nguồn: Kitco)

Cập nhật giá vàng hôm nay 14/6

Giá vàng thế giới đã không giữ được mức 1.900 USD/ounce khi kết thúc giao dịch tuần trước. , khi bất ngờ quay đầu tụt dốc không phanh, chốt phiên cuối tuần trên sàn Kitco ở 1.877,8 USD/ounce.

Tất nhiên, ở hiện tại, ngưỡng 1.900 USD/ounce có vẻ vẫn là một rào cản không dễ dàng phá vỡ, nhưng thị trường đầy kỳ vọng kim loại quý sẽ tăng lên trong mùa hè này. Với lạm phát của Mỹ hiện đang là 5%, câu trả lời quan trọng sẽ có tác động mạnh tới thị trường là, liệu Fed sẽ tiếp tục phớt lờ lạm phát hay bắt đầu có tín hiệu về việc giảm dần các công cụ kích thích?

Trong khi đó, giá vàng trong nước tuần qua đã có phiên tăng khá mạnh nhưng sau đó lại quay đầu giảm. Tính chung cả tuần, mỗi lượng vàng miếng SJC tại thị trường trong nước đã giảm 150.000 đồng. Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng tại SJC vẫn nới rộng 600.000 đồng/lượng.

Vào phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước (11/6), thị trường trong nước đã có những diễn biến lạ, tăng giảm không giống nhau tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, nhưng đều biến động rất mạnh. Công ty VBĐQ Sài Gòn, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đồng loạt tăng giá vàng SJC 200.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua vào và bán ra, hiện niêm yết tại 56,90 - 57,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, Hệ thống Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng SJC trái chiều với Công ty VBĐQ Sài Gòn, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra, so với phiên mở cửa buổi sáng, hiện niêm yết tại 56,91 - 57,36 đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết tại 53,03 - 53,63 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 52,35 - 53,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng mắc kẹt, chuyên gia nói về thời điểm nhảy vào thị trường?

Dù không giữ vững được ở mức 1.900 USD/ounce, nhưng giá vàng thế giới được cho là sẽ tiếp tục dao động cho đến khi đạt mức 1.950 USD/ounce - nơi những người mua mới sẽ bị kéo vào thị trường để đẩy giá vàng lên 2.000 USD.

Phân tích thị trường, giới phân tích cho rằng, sở dĩ giá vàng thế giới giảm trong những phiên mới đây là do tâm lý nóng lòng chốt lời của các nhà đầu tư khi USD và lợi tức Kho bạc Mỹ tăng cao hơn. Hiện tại, USD đang tăng, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ đang tăng lên một chút và vàng đã chứng kiến những phiên giao dịch tương đối mạnh mẽ vào cuối tuần trước. Đặc điểm này của thị trường rất dễ thúc đẩy tâm lý chốt lời.

Tuy nhiên, theo như quan điểm của Giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek, rắc rối mà vàng đang gặp phải tại ngưỡng tâm lý 1.900 USD là "một cú hích tốc độ" hơn là "một động thái giảm giá hoàn toàn". Theo chuyên gia này, hiện tại mức hỗ trợ vào khoảng 1.881/ounce, cũng có thể thấp hơn một chút. Diễn biến sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những vấn đề Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề cập vào cuộc họp thứ Tư tuần này (16/6).

"Fed rất có thể sẽ bắt đầu nói về việc giảm dần các kích thích kinh tế. Nhưng bất kỳ thông báo thực sự nào cũng sẽ không xảy ra cho đến tháng 9 tới", Bart Melek dự đoán.

Ở góc độ kỹ thuật, nhà nghiên cứu cấp cao Lukman Otunuga của FXTM cho biết, "phe bulls" vẫn đang giữ vai trò điều khiển thị trường. Nếu giá vàng giữ vững ở 1.855 USD với các yếu tố kháng cự yếu, mức giá tiếp theo sẽ là 1.916 USD. Thuận lợi hơn, giá vàng sẽ có khả năng kiểm tra mức 1.927 USD và mức cao nhất trong năm sẽ là 1.959 USD.

Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex - Marc Chandler, kim loại quý sẽ suy yếu vì mức giá 1.900 USD/ounce được chứng minh là mức kháng cự mạnh mẽ đối với vàng. Lợi suất trái phiếu của Mỹ cũng sẽ tăng cao hơn trước cuộc họp chính sách của Fed. Tin tức này có thể khiến giá kim loại quý sẽ quay trở lại khu vực 1.855 USD/ounce.

Trong khi đó, Darrin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analysis dự đoán, giá vàng trong thời gian tới có thể giảm xuống 1.871,80 USD, sau đó là 1.827 USD và đây sẽ là mức giá thu hút người mua quay trở lại.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, tiết lộ sẽ chờ đợi giá vàng giảm xuống còn 1.850 USD mới bắt đầu mua vào.

Thời gian qua, Fed vẫn liên tục nhấn mạnh tình trạng lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời và không đưa ra bất kỳ sự thay đổi chính sách nào. Các chuyên gia thì cho rằng, Fed vẫn giữ quan điểm ôn hòa trong tuần tới, nhưng khả năng họ sẽ bắt đầu thảo luận chặt chẽ hơn về cách họ sẽ tiến hành cắt giảm các kích thích kinh tế. Điều đó sẽ hoàn toàn dựa trên những tiến bộ của nền kinh tế Mỹ và một trong những vấn đề đáng chú ý là báo cáo việc làm tháng 6.

Fed cũng sẽ cập nhật các dự báo kinh tế trong cuộc họp tới đây. Theo như Giám đốc kinh tế James Knightley của ING, “Chúng tôi sẽ nhận được các dự báo cập nhật của Fed với các thị trường, trong đó có thể tìm thấy các tín hiệu mới nhất trong quan điểm của Fed hay không. "Với lạm phát chính ở mức cao nhất 13 năm và lạm phát cơ bản ở mức cao nhất gần 30 năm, chúng tôi cho rằng, họ sẽ cân bằng hơn một chút về các đánh giá của mình."

Trong tuần tới, một loạt dữ liệu vĩ mô quan trọng khác cũng rất đáng chú ý, bao gồm: doanh số bán lẻ, chỉ số giá sản xuất (PPI) và sản xuất công nghiệp được công bố vào thứ Ba (15/6), các dữ liệu của thị trường xây dựng công bố vào ngày thứ Tư (16/6), dữ liệu về thất nghiệp vào thứ Năm (17/6) và chỉ số sản xuất của Fed chi nhánh Philadelphia.

Theo: Baoquocte.vn