TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 11/8: Thế giới đã qua đáy, Covid-19 hoành hành, giá vàng SJC bứt xa kỷ lục

Giá vàng thế giới hôm qua tiếp tục trượt dốc xuống dưới ngưỡng 1.300 USD. Tuy nhiên, không ít người tin rằng, thị trường vẫn có đủ sự không chắc chắn để hỗ trợ vàng như một phần của danh mục đầu tư đa dạng. Trong nước, giá vàng SJC cao hơn thế giới kỷ lục 8,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao dịch tại 1.732 USD/ounce, tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm, hiện giao dịch tại 1.732 USD (2,35%).

Biến động giá vàng hôm nay 11/8

Giá vàng trên thị trường thế giới biến động trái chiều khi đồng USD tiếp đà tăng khi giới đầu tư bắt đầu cân nhắc đến rủi ro của dịch bệnh với số ca mắc mới Covid-19 và tử vong gia tăng mạnh với biến thể Delta áp đảo.

Trong khi đó, những thông tin tích cực từ thị trường việc làm khiến giá vàng tiếp tục giảm. Số lượng việc làm thực tế tháng qua tốt hơn dự kiến, đã đẩy lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện lên 1,314%.

Ghi nhận của TG&VN lúc 0h15 (giờ Việt Nam), trên sàn Kitco, giá vàng giao dịch tại 1.732 USD/ounce, tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm, hiện giao dịch tại 1.732 USD (0,08%).

Tại thị trường trong nước, sự biến động chậm chạp của vàng trong nước không theo kịp sự biến động quá lớn của thị trường thế giới, đẩy giá vàng SJC cao hơn quốc tế lên mức kỷ lục 8,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC thương hiệu PNJ đồng loạt tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng theo chiều mua - bán tại cả hai chi nhánh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, ghi nhận tại 56,25 - 56,95 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, thị trường kim loại quý nội địa tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề do diễn biến khó lường của dịch Covid-19 khiến các nhà chức trách phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội tại các khu vực có nguy cơ cao về lây nhiễm. Giá vàng tại các doanh nghiệp kinh doanh hàng đầu trong nước như Công ty VBĐQ Sài Gòn, Tập đoàn Doji, Phú Quý và Bảo tín Minh Châu ít biến động, hiện tại, thông tin giá vàng được đăng trên bảng điện tử của các thương hiệu mạnh như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại: 56,25 - 56,95 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại: 56,15 - 57,65 triệu đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 56,30 - 57,30 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu Bảo tín Minh Châu giá vàng SJC vẫn niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới sắp đảo chiều?

Chủng Covid-19 mới đang gia tăng, buộc các nền kinh tế lớn một lần nữa phải đánh giá các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus. Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á đang bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Sự gia tăng căng thẳng của biến thể Delta, nếu không sớm được ngăn chặn, có thể gây cản trở cho bất kỳ quan điểm nào của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hành động sớm hơn để điều chỉnh chương trình mua trái phiếu của họ (nới lỏng định lượng). Hội nghị chuyên đề của Fed Jackson Hole vào cuối tháng này có thể sẽ là tâm điểm kinh tế, thị trường trong mùa Hè này.

Tuy nhiên, nêu vấn đề ở một góc độ khác, nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho biết, thị trường vẫn có đủ sự không chắc chắn để hỗ trợ vàng như một phần của danh mục đầu tư đa dạng, nhưng những người mua tiềm năng đang đứng trước rào cản lo ngại về khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sớm giảm thu mua tài sản.

"Nhu cầu vật chất bên ngoài châu Á cũng giảm nhẹ do sự gia tăng các ca mắc Covid-19. Vì vậy, sự kết hợp của nhiều rủi ro chỉ giữ cho thị trường ở thế phòng thủ ở thời điểm hiện tại và vàng cần phá vỡ ngưỡng 1.750 - 1.760 USD để tăng cao hơn", ông Hansen nói thêm.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 10 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn trong bối cảnh giá giảm mạnh trong thời gian gần đây. Để đạt được mục tiêu tăng giá cho một "xu hướng bulls" thị trường cần mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc tại 1.800 USD.

Ngược lại, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật ở mức thấp nhất trong tuần này là 1.676,4 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy là 1.750 USD và sau đó là mức cao nhất của tuần này là 1.763 USD. Mức hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy là 1.725 USD và sau đó là 1.700 USD.

Theo ý kiến chuyên gia Ted Oakley, người sáng lập và đối tác của Oxbow Advisors, mặc dù một đợt điều chỉnh lớn không sớm xảy ra, nhưng các nhà đầu tư vẫn nên theo dõi một số dấu hiệu cảnh báo. “Nó không có nghĩa là phải phá vỡ thị trường vào ngày mai, nó chỉ có nghĩa là nếu bạn biết rõ về những con số trên thị trường. Chúng ta đang ở thời điểm mà mọi thứ đều rất đắt đỏ và theo tôi, sẽ có điều gì đó sẽ xảy ra theo… một trong hai cách."

"Hoặc chúng ta đi vào phần trầm lắng sau khi thế giới bùng nổ làn sóng Covid-19 đầu tiên, hoặc rơi vào tình huống lạm phát quay trở lại khi thị trường chưa sẵn sàng cho điều đó”, Oakley chia sẻ.

Trong tuần này, các nhà đầu tư chờ số liệu lạm phát danh nghĩa tại Mỹ để một lần nữa xác định lộ trình chính sách của Fed. Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho rằng, Mỹ nên vượt qua đại dịch Covid-19 thật tốt trước khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Theo: Kitco