TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Dữ liệu kinh tế tốt nhưng USD không tăng, Vàng đẩy lên mức cao nhất gần 2 tuần

Thị trường vàng đang tận dụng lợi thế là đồng đô la Mỹ yếu hơn và lợi suất trái phiếu giảm. Hiện tại, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất gần 2 tuần và có khả năng thử thách mức kháng cự quan trọng quanh 1750$.

Theo một số nhà phân tích, tâm lý đối với vàng đang dần được cải thiện sau khi thị trường thoát khỏi đáy kép vào tuần trước và đẩy trở lại trên 1700$. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường vàng sẽ tiếp tục duy trì trạng thái trung lập nếu nó không thể vượt qua mức 1750$.

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1745$, tăng gần 1% trong ngày.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba rằng:

Thị trường đang cân nhắc xem liệu đáy đôi có tạo nền tảng cho sự phục hồi hay không.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng thách thức thực sự của vàng có giá 1765$. Ông biện giải:

Sau khi mất 10% trong quý đầu tiên và là tài sản sụt sâu nhất bảng điện tử, mức kỹ thuật mà nó cần phải phá vỡ tối thiểu là 1765$. Hầu hết sự phục hồi là do đồng đô la yếu hơn và lợi suất đã ngừng tăng. Lạm phát mạnh hơn dự kiến vẫn là yếu tố thúc đẩy vàng và cùng với đó, cơ hội bứt phá là danh cho bạc.

Carsten Fritsch, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, lưu ý rằng một số xu hướng thuận lợi đang bắt đầu tăng lên đối với thị trường vàng, ngay cả khi kim loại quý này tiếp tục quá trình tạo đáy.

Fritsch nhấn mạnh tới việc vàng đang tìm thấy một số động lực kỹ thuật khi dữ liệu kinh tế vững chắc không cung cấp hỗ trợ cho đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu. Mặc dù vẫn giữ ở mức cao nhất trong hơn một năm, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch ở mức 1,69%.

Sự sụt giảm lợi suất diễn ra khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế nâng dự báo tăng trưởng nền kinh tế Hoa Kỳ lên 6,4% trong năm nay, tăng so với mức dự báo tháng 1 là 5,1%.

Đối với nền kinh tế toàn cầu, IMF dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 6%, đây sẽ là năm mạnh nhất kể từ năm 1976.

Dữ liệu kinh tế Mỹ tuần trước cho thấy thị trường lao động tiếp tục cải thiện khi hơn 900.000 công nhân đã tìm được việc làm trong tháng 3. Dữ liệu cũng cho thấy mức tăng trưởng tâm lý kỷ lục trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Justin McQueen, nhà phân tích thị trường tại DailyFX, cho biết:

Với việc lợi suất của Mỹ không tăng cao hơn trong những phiên gần đây, điều này đã mang lại cho vàng một số sự hồi phục. Nhưng do dữ liệu kinh tế của Mỹ quá mạnh mẽ, cơ hội tăng vẫn còn đối với lợi suất của Mỹ.

Fritsch nói rằng đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu không tăng vì các nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì các chính sách tiền tệ phù hợp. Theo ông, lạm phát hiện đã trở thành mối đe dọa cần phải theo dõi.

Thay vào đó, những lo ngại có thể xuất hiện rằng nền kinh tế Mỹ cũng có thể phát triển quá nóng do kết quả của đợt kích thích tài khóa lớn, rủi ro lạm phát có thể tăng lên đáng kể và Fed có thể tụt lại phía sau đường cong. Trong một kịch bản như vậy, vàng sẽ là người chiến thắng lớn.

Tuy nhiên, Fritsch nói rằng để vàng vượt qua tình trạng khó khăn hiện tại, giá cần phải đẩy lên trên 1760$.

Không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng giá vàng có thể tăng cao hơn trong thời gian tới. Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities lưu ý rằng thái độ thoải mái của Cục Dự trữ Liên bang đối với việc bán tháo thị trường trái phiếu, vốn đang khiến lợi suất cao hơn, vẫn là một rủi ro đáng kể đối với giá vàng.

Ngân hàng cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba rằng:

Với việc Fed đã bỏ tiền ra, dòng tiền chảy vào vàng có khả năng vẫn tiếp tục giảm.

Theo: Giavang.net