TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Đà tăng tuần của vàng bị thu hẹp vào thứ Sáu do tin từ Trung Quốc

Giá vàng giảm vào thứ Sáu khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ Trung Quốc thúc đẩy hy vọng rằng kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, giá vàng được dự đoán sẽ tăng hơn 1% trong tuần khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm từ mức cao gần đây.

Nền kinh tế Mỹ sáng nay đón nhận các thông tin liên quan tới lạm phát Trung Quốc.

Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 3 đã tăng 0,4% so với năm ngoái, cao hơn kỳ vọng tăng 0,3% trong một cuộc thăm dò của Reuters. Chỉ số giá sản xuất tháng 3 tăng 4,4% so với năm ngoái, so với kỳ vọng trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 3,5%.

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1751,86$ vào lúc 04h23 GMT, sau khi đạt ngưỡng cao nhất kể từ ngày 1/3 ở mức 1758,45$ vào thứ Năm.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% xuống 1753,40$.

Tuy nhiên, kim loại quý đã tăng gần 1,5% trong tuần này, sau 2 tuần giảm liên tục.

“Đồng đô la yếu đi và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm đã giúp vàng”, theo Brian Lan, giám đốc điều hành tại đại lý GoldSilver Central. Vàng còn tăng bởi vì giọng điệu khá ôn hòa từ Fed, các quốc gia châu Âu bước vào giai đoạn đóng cửa tiếp theo cũng như việc triển khai vắc xin chậm ở nhiều nước châu Á.

Trong khi đó, các số liệu kinh tế tích cực từ Hoa Kỳ đã khiến một số nhà đầu tư ngắn hạn đặt lệnh chốt lời sau khi kim loại quý leo lên mức cao nhất trong một tháng vào thứ Năm”.

Các dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây, đặc biệt là từ Mỹ, được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích lớn trên toàn cầu đã làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Năm đã khẳng định rằng ngân hàng trung ương sẽ chưa giảm hỗ trợ cho nền kinh tế Hoa Kỳ và cảnh báo rằng mức tăng giá dự kiến trong năm nay có thể chỉ là tạm thời.

“Khả năng lạm phát tăng trong tháng 4 có thể hỗ trợ giá vàng trong những tuần tới, đặc biệt nếu nó tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu. Trong trung hạn hơn, lợi suất trái phiếu tăng có khả năng gây áp lực mới lên vàng”Fitch Solutions cho biết trong một lưu ý.

Lợi tức trái phiếu tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không lãi suất.

Điểm qua một số hàng hóa khác, giá bạc giảm 0,3% xuống 25,35 USD. Palladium ổn định ở mức 2625,03$. Bạch kim giảm 0,6% xuống 1222,81$.

Theo: Giavang.net