TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Con đường giá vàng đến $2000/oz: ‘Không có giải pháp nhanh chóng nào cho căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc’

Vàng đang thực hiện sứ mệnh: đạt mức cao nhất mọi thời đại là $1920/oz. Nhiều khả năng quý kim sẽ hoàn thành sứ mệnh đó trong tuần này…

Tuy nhiên, nhìn rộng hơn, các nhà phân tích nói rằng có rất ít thứ có thể ngăn chặn kim loại quý này tăng thêm và đạt gần $2000/oz.

Căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đồng đô la Mỹ yếu hơn, lợi suất giảm, kích thích tài khóa bổ sung và số trường hợp Covid-19 không ngừng tăng đều là một trong những động lực quan trọng đằng sau sự tăng giá lớn của vàng trong tuần qua.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 tăng 7,50USD/ounce tương đương 0,4% lên $1897,50/oz, trong phiên đã có lúc giá vàng giao dịch ở ngưỡng cao $1904,60/oz.

Chỉ trong 5 ngày giao dịch, vàng đã kiếm được hơn 80USD mỗi ounce và chứng kiến mức tăng hàng tuần thứ bảy liên tiếp.

Xét về những gì tiếp theo đối với vàng, phần lớn các nhà phân tích Kitco News đã nói vào thứ Sáu nói rằng xu hướng tăng vẫn còn nguyên và nhiều khả năng còn đi xa hơn hơn. Lý do chính đằng sau triển vọng tăng giá như vậy là các yếu tố hỗ trợ của vàng đang có sẽ vẫn hiện hữu. Theo Giám đốc điều hành RBC Wealth Management, George Gero nói với Kitco News:

"Tôi không thấy một giải pháp nhanh chóng nào có thể giải quyết căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Tôi không thấy một giải pháp nhanh chóng nào cho vấn đề đại dịch và tôi không thấy một giải pháp nhanh chóng cho những lo lắng toàn cầu đến từ sự kích thích gia tăng và nợ gia tăng. Xu hướng là thân thiện với chúng ta, theo các nhà giao dịch vàng. Họ sẽ vẫn là người mua khi giá giảm.

Chinh phục mức cao hơn là triển vọng của cả vàng và bạc, Gero lưu ý.

Căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc: USD giảm sâu
Căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc đã chứng kiến một sự leo thang khác vào thứ Sáu khi Trung Quốc trả đũa việc đóng cửa lãnh sự quán Houston bằng cách ra lệnh cho Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán tại thành phố Thành Đô. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố:

Động thái của Hoa Kỳ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và các điều khoản của Công ước lãnh sự Trung Quốc-Hoa Kỳ. Nó đã gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ.

Sự gia tăng căng thẳng này, cùng với đồng đô la Mỹ yếu hơn, đang tạo ra một môi trường hỗ trợ cho các nhà giao dịch vàng. Afshin Nabavi, phó chủ tịch cấp cao tại công ty kinh doanh kim loại quý MKS SA bình luận:

Đồng đô la Mỹ suy yếu, căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức cao nhất. Và Trung Đông đang trong một thời điểm rất tồi tệ ngay bây giờ. Mọi thứ đang chỉ ra nhu cầu trú ẩn an toàn cao hơn nhiều.

Đồng đô la Mỹ yếu hơn cũng đang giúp người mua quốc tế có được vàng và bạc với giá rẻ hơn, từ đó củng cố đà tăng, Gero nhấn mạnh.

Kích thích từ Mỹ, EU
Tất cả các gói kích thích tài khóa bổ sung được giới thiệu trên toàn thế giới đã và đang dọn đường cho vàng cao hơn.


 

Colin Cieszynski là chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management. Ông cho biết:

Một trong những yếu tố hỗ trợ lớn hơn cho vàng là chúng ta đang chứng kiến rất nhiều yếu tố kích thích tài chính và tiền tệ. Chi tiêu tài chính sẽ đòi hỏi nhiều tài chính và hỗ trợ tiền tệ hơn.

Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận kích thích lớn trong tuần trước dưới hình thức quỹ phục hồi 750 tỷ euro (857,33 tỷ USD) có liên quan đến ngân sách 1,1 nghìn tỷ euro giai đoạn 2021-2027.

Sự chú ý hiện đang chuyển sang Hoa Kỳ, có khả năng sẽ công bố một gói tài chính khác vào tuần này. Giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities Mark McCormick dự đoán:

Các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ cũng đang cố gắng hoàn thiện kế hoạch kích thích tài khóa giai đoạn 4 để tránh vách đá tài chính lờ mờ xuất hiện vào cuối tháng. Đảng Cộng hòa đã trì hoãn việc phát hành văn bản cho đến tuần này- một tiếng gõ tiềm năng khác, khi đồng hồ điểm.

Con đường chinh phục ngưỡng $2000
Theo các nhà phân tích, nếu vàng vi phạm ngưỡng $1920/oz trong tuần này, nó có thể đặt mục tiêu của mình vào một số tròn hơn như mức $2000/oz. Nabavi nhận định:

Chúng ta đang tiến gần đến mức $1920/oz, cao nhất mọi thời đại từ năm 2011. Nếu thị trường phá vỡ điều đó, chúng ta sẽ thấy động thái mua nhiều hơn là chốt lãi. Trừ khi có sự đảo ngược hoàn toàn và mọi thứ trở lại bình thường, chúng tôi tiếp tục đầu cơ mức $2000/oz cho vàng.

Cieszynski cũng đồng quan điểm:

Chúng ta đang tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại. Nếu vàng vượt qua mức $1920/oz, mức $2000 sẽ nằm trong khoảng cách đáng kinh ngạc. Nhìn chung, xu hướng vẫn tích cực.

Hiện chỉ còn cách 25USD so với đỉnh mọi thời đại, nhà phân tích thị trường FXTM Han Tan nhấn mạnh rằng ‘với tốc độ này, thiết lập mức cao mới mọi thời đại dường như là một kết luận cần phải bỏ qua”.

Cẩn trọng động thái chốt lời
Bên cạnh tất cả tâm lý lạc quan này, một số nhà phân tích đang cảnh báo về sự giảm giá có thể xảy ra vì nhiều nhà giao dịch có thể thu được lợi nhuận đáng kể khỏi bàn đầu tư. Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman bình luận:

Trong tuần này, tôi hơi bi quan. Tôi nghĩ vì chúng ta đã lên mức đỉnh trong nhiều năm, thị trường có thể sắp điều chỉnh. Đây là một cơ hội tuyệt vời để chốt lời. Thế nhưng, đà tăng quá nhanh và mạnh nên mức kháng cự của vàng có thể là $1800/oz hoặc thấp hơn. Giá vàng chưa có thời gian tích lũy.

Các chiến lược gia hàng hóa của TD Securities cũng đang khuyên nên chốt lãi ở mức $1890/oz. Các chiến lược gia đưa ra nhận xét hôm thứ Năm tuần trước:

Mặc dù chúng ta tiếp tục kỳ vọng giá vàng sẽ di chuyển vào lãnh thổ hơn $2000/oz và giảm lãi suất thực trong dài hạn, chúng tôi chọn cách chốt lời để bảo vệ trước những cú sốc bất lợi trong ngắn hạn – chẳng hạn kỳ vọng lạm phát giảm nhanh hơn so với lãi suất danh nghĩa.

Dữ liệu cần xem: Fed, GDP quý 2 của Hoa Kỳ
Quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư sẽ được các nhà phân tích và nhà đầu tư theo dõi cẩn thận. Không có thay đổi về lãi suất dự kiến. James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING nói:

Triển vọng kinh tế vẫn chưa chắc chắn, vì vậy họ có khả năng giữ giọng điệu thận trọng và sẵn sàng làm nhiều hơn trong tương lai nếu cần thiết. Họ cũng có thể báo hiệu một sự thay đổi trong hướng dẫn chuyển tiếp của họ sẽ đến với khả năng vượt qua lạm phát 2% mục tiêu – một sự thay đổi quan trọng trong chiến lược của họ từ tháng 9.

Một thông tin quan trọng khác của tuần này sẽ là dữ liệu GDP sơ bộ quý II của Hoa Kỳ, dự kiến vào thứ Năm. Dự báo đồng thuận thị trường đang định giá để thấy mức giảm 35%.

Các bản phát hành vĩ mô quan trọng khác vào tuần tới bao gồm số liệu đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của Hoa Kỳ vào Thứ Hai, niềm tin của người tiêu dùng vào Thứ Ba, doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ vào Thứ Năm và dữ liệu chỉ số giá PCE của Hoa Kỳ vào Thứ Sáu.

Nguồn:Giavang.net