TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Commerzbank: Chỉ vài ngày nữa thôi, vàng sẽ phá thủng ngưỡng $2000

Động lực lớn của vàng có thể đưa giá lên tới $2000/oz chỉ sau vài ngày, theo Commerzbank.

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục mới trên $1940/oz vào sáng sớm thứ Hai, vi phạm mức cao nhất mọi thời đại 2011 trước đó là $1920/oz. Tại thời điểm viết bài, hợp đồng tương lai vàng giao tháng 8 trên sàn Comex tiếp tục giao dịch gần mức cao kỷ lục, quanh mức $1935,90/oz. Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết:

Động lực mà chúng ta hiện đang thấy phản ánh rằng đà tăng sẽ tiếp diễn, do đó, vàng có thể đã vượt qua mốc $2000/oz trong vài ngày tới, mặc dù động thái chốt lời sau đó có thể sẽ xảy ra.

Giá tăng đột ngột có thể khiến một số nhà đầu tư lo lắng rằng một sự điều chỉnh đang diễn ra. Tuy nhiên, kịch bản giá vàng giảm đáng kể có vẻ rất khó xảy ra, Fritsch lưu ý. Theo ông:

Thực tế là sự gia tăng của giá vàng hầu như không được thúc đẩy bởi đầu cơ ở tất cả các lập luận chống lại bất kỳ sự điều chỉnh quá mức. Các vị thế mua ròng được nắm giữ bởi các nhà đầu tư tài chính đầu cơ chỉ tăng nhẹ trong tuần báo cáo cuối cùng, và vẫn còn thấp hơn đáng kể so với mức đầu tháng 3 của họ.

Động lực chính đằng sau đà tăng không thể ngăn cản này là sự yếu kém của đồng đô la Mỹ và nỗi sợ hãi về việc tranh chấp đồng đô la. Ông Fritsch viết hôm thứ Hai:

Động lực chính đằng sau sự đi lên là đồng đô la Mỹ yếu hơn, mà trên cơ sở trọng số thương mại đã mất giá đến mức thấp nhất trong gần 2 năm.

Bên cạnh cuộc chơi tiền tệ, căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, cung tiền tăng mạnh do tất cả các kích thích ngoài kia, và lãi suất thực âm đang tạo ra một môi trường vĩ mô tích cực cho kim loại vàng.

Bạc cũng đang chứng kiến mức tăng cực kỳ mạnh mẽ với giá niêm yết mức cao 7 năm vào thứ Hai. Hợp đồng tương lai bạc tháng 9 trên sàn Comex được giao dịch lần cuối ở mức $24,50/oz tăng 7,2% trong ngày hôm qua.

Tuy nhiên, tình hình đối với bạc có một chút khác biệt so với vàng với sự điều chỉnh giá có vẻ nhiều khả năng hơn, Fritsch nói thêm. Ông chỉ ra:

Vị thế mua ròng đã tăng gấp đôi trong vòng 6 tuần lên mức cao nhất kể từ tháng Hai. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên.

Nguồn: Giavang.net