TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

CIBC: Vàng vẫn còn cửa tăng lên 2000$, bạc chạm ngưỡng 31$

Theo nhận định từ một Ngân hàng Canada, vàng vẫn có khả năng tăng giá ngay cả khi kim loại quý này đang khá chật vật để phục hồi sau đợt bán tháo lớn hồi tuần trước.

Trong một báo cáo hôm thứ Tư, các nhà phân tích hàng hóa tại CIBC đã điều chỉnh dự báo giá vàng và bạc của họ. Trong khi ngân hàng quyết định hạ dự báo giá cho năm nay, các nhà phân tích vẫn lạc quan rằng thị trường sẽ đạt đỉnh trên 2000$ vào năm 2022.

Trong năm nay, ngân hàng Canada dự kiến giá vàng trung bình là 1925$ và giá trung bình đạt 2100$ vào năm 2022. Các nhà phân tích lưu ý rằng mức điều chỉnh dự báo của họ là thấp hơn 10% so với dự báo trước đó.

Nhìn vào bạc, CIBC nói rằng họ thấy kim loại quý trung bình trong năm khoảng 28USD mỗi ounce, giảm so với ước tính trước đó là 29USD. Các nhà phân tích đang duy trì dự báo giá trung bình năm 2022 là 31$. Họ nhận định:

Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu đối với vàng và bạc vật chất sẽ tiếp tục tăng cao, không chỉ từ các nhà đầu tư truyền thống mà còn từ nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm một lựa chọn trú ẩn an toàn để chống lại sự biến động của thị trường.

Mặc dù áp lực lạm phát gia tăng đang buộc Cục Dự trữ Liên bang phải có lập trường diều hâu hơn về chính sách tiền tệ, các nhà phân tích cho rằng giới đầu tư cần chú ý đến lãi suất thực. Các bình luận được đưa ra một tuần sau khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ mất cảnh giác với thị trường, cho thấy rằng họ có thể bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2023. CIBC bình luận:

Trong khi lạm phát chắc chắn sẽ tạo ra sự thúc đẩy cho vàng, theo quan điểm của chúng tôi, lãi suất thực sẽ tiếp tục là động lực lớn hơn cho thị trường tăng trưởng tốt hơn trong năm tới. Lịch sử cho thấy rằng vàng dường như không quan tâm và trên thực tế, có thể tiếp tục hoạt động tốt hơn cho đến khi lãi suất thực phục hồi đáng kể. Sự phục hồi đó dường như vẫn còn rất xa ở giai đoạn này.

Với kỳ vọng của chúng tôi về lạm phát sẽ tăng trong những tháng tới và kéo theo áp lực buộc Fed phải chạm tới một ranh giới giữa việc tăng lãi suất để quản lý lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, chúng tôi tiếp tục tin rằng giá vàng và bạc sẽ tiếp tục tăng các quý sắp tới.

Các nhà phân tích nói thêm rằng ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, họ sẽ bị hạn chế những gì họ có thể làm khi chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục bơm thanh khoản. CIBC nhấn mạnh rằng ngay cả trong môi trường lạm phát gia tăng, họ mong đợi ngân hàng trung ương thực hiện một cách tiếp cận thận trọng để thắt chặt chính sách tiền tệ. Các nhà phân tích lập luận:

Trong khi việc in tiền đã chậm lại trong vài quý gần đây, chi tiêu kích thích tài khóa vẫn tiếp tục được mở rộng và có ít dấu hiệu chậm lại. Nhìn chung, thanh khoản vĩ mô vẫn ở mức cao và xu hướng đó sẽ không sớm thay đổi. Hơn nữa, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất kế hoạch chi tiêu 6 nghìn tỷ USD, dẫn đến thâm hụt hàng năm hơn 1,3 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

Rõ ràng là kích thích tài khóa vẫn ở đây, khiến Cục Dự trữ Liên bang rơi vào tình thế khó khăn.

Nhìn vào bạc, không chỉ kim loại quý sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp, mà CIBC cho rằng nhu cầu công nghiệp ngày càng tăng cũng sẽ hỗ trợ quan trọng trong 2 năm tới.

CIBC cho biết nhu cầu ngày càng tăng từ lĩnh vực năng lượng mặt trời và quá trình chuyển đổi năng lượng xanh đang phát triển sẽ làm tăng nhu cầu công nghiệp của bạc. Các nhà phân tích chia sẻ:

Kết hợp các yếu tố cơ bản về nhu cầu này, chúng tôi đang dự báo mức thâm hụt cung/cầu vật chất cho mỗi năm 2022 và 2023, có thể bị giảm cân bằng mức tăng do nhu cầu đầu tư vượt quá ước tính khá khiêm tốn của chúng tôi.

Theo: Giavang.net