TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Capital Economics nâng mạnh dự báo giá vàng từ nay đến cuối năm 2020

Trong phiên gần nhất, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 giao dịch ở mức 1.841,70USD/ounce, tăng hơn 1% trong ngày giao dịch.

Ảnh: MarketWatch


Thị trường vàng đang đón nhận nhiều yếu tố hỗ trợ tăng giá mới sau khi giá vàng chạm mức cao nhất trong 9 năm. Giá vàng vượt mức 1.840USD/ounce, một tổ chức nghiên cứu tiếp tục kỳ vọng vào khả năng giá vàng sẽ tăng cao trước thời điểm cuối năm.

Trong báo cáo công bố ngày thứ Ba, chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại Capital Economics, ông James O ’Rourke, nói rằng tổ chức của ông hiện nhận định giá vàng kết thúc năm nay sẽ ở mức 1.900USD/ounce, cao hơn so với ngưỡng dự báo 1.600USD/ounce trước đây.

Dự báo này được đưa ra ở thời điểm giá vàng đã tăng chóng mặt. Trong phiên gần nhất, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 giao dịch ở mức 1.841,70USD/ounce, tăng hơn 1% trong ngày giao dịch. Ông O ’Rourke lạc quan về dự báo giá vàng bởi lãi suất thực không ngừng giảm, kỳ vọng lạm phát tăng lên.

Trong báo cáo nhận định mới nhất về thị trường, ông O ’Rourke nói: “Trong năm nay, phần lớn nguyên nhân khiến lợi suất trái phiếu suy giảm bắt nguồn từ việc kỳ vọng lãi suất danh nghĩa giảm, tuy nhiên trong những tháng gần đây, việc lạm phát tăng lên giữ vai trò quan trọng. Trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục tăng lên, trở lại ngưỡng trước trước đại dịch khi mà các nền kinh tế phục hồi sau khoảng thời gian dài bị phong tỏa”.

Cùng với lãi suất trái phiếu thấp, Capital Economics cũng cho rằng đồng USD sẽ yếu đi trong khoảng thời gian còn lại của năm 2020. Điều này sẽ tiếp tục mang đến yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Gần đây, chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác, giao dịch ở mức thấp nhất trong 4 tháng.

Thông thường, khi bất ổn kinh tế giảm đi, nhu cầu đối với các tài sản an toàn trong đó có vàng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, điều này mới chỉ lấy đi phần nào sức hấp dẫn của vàng bởi lãi suất siêu thấp mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

Chuyên gia Capital Economics cho rằng chính sách lãi suất siêu nới lỏng sẽ hỗ trợ giá vàng trong vài năm nữa. Dù rằng tổ chức nghiên cứu của Anh cho rằng áp lực lạm phát sẽ tăng lên, họ không cho rằng kỳ vọng lạm phát sẽ cố định, điều này chắc chắn hạn chế phần nào đà tăng của giá vàng.

Nguồn: Giavang.net